Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Nhà cao tầng ở Hà Nội vẫn thực hiện theo đúng quy hoạch

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Những công trình xây dựng đang ngổn ngang ở 2 bên đường, mật độ dân cư quá dày đặc trong tương lai là điều ai cũng có thể nhìn thấy. Ảnh cafef

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, các nhà cao tầng ở Hà Nội vẫn thực hiện theo quy hoạch, không có gì là sai.

Trao đổi bên lề Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội sáng 5.1, ông Vinh cho biết thêm, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của Sở Quy hoạch Kiến trúc là tập trung vào công tác chỉnh trang đô thị. Hiện nay, quy hoạch có hết rồi. Bây giờ chỉ triển khai thực hiện, tập trung thiết kế chỉnh trang các tuyến phố.

Khi được hỏi về vấn đề, thời gian gần đây các trụ sở bộ ngành di dời đi chưa bàn giao lại cho thành phố trong khi đất của các cơ sở sản xuất, nhà máy lại được quy hoạch xây nhà cao tầng gây sức ép cho thành phố? Ông Vinh cho hay, thực ra thì các nhà cao tầng vẫn thực hiện theo quy hoạch thôi. Không có gì là sai quy hoạch cả.

“Trong quy hoạch có khống chế hết. Vừa rồi nêu vấn đề ách tắc giao thông do nhà cao tầng thì thực ra nguyên nhân ách tắc giao thông là một nguyên nhân tổng hợp chứ không phải do một nguyên nhân xây nhiều nhà”, ông Vinh nói.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Nhà cao tầng ở Hà Nội vẫn thực hiện theo đúng quy hoạch ảnh 1
Ông Lê Vinh cho rằng, nhà cao tầng thì đến giờ phút này tất cả vẫn cơ bản làm theo các quy hoạch được phê duyệt.

Cũng theo ông Vinh, vấn đề là hiện nay thành phố phát triển dân cơ học rất lớn, nhu cầu đi lại rất cao, phương tiện rất nhiều. Việc phát triển thành phố để di dân ra phía ngoài chưa thực hiện được vì cơ sở hạ tầng bên ngoài chưa có. Ngoài ra, các nhu cầu về phát triển hạ tầng đòi hỏi tiền cũng rất lớn. Còn vấn đề nhà cao tầng thì đến giờ phút này tất cả vẫn cơ bản làm theo các quy hoạch được phê duyệt.

Một số ý kiến chuyên gia cho rằng, việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất mà của các nhà máy sản xuất sang làm nhà cao tầng là một trong những nguyên nhân hút dân vào, gây sức ép lên hạ tầng giao thông? Theo ông Vinh, cái đó nói cũng chưa thật đúng. Ví dụ như khu "cao xà lá" khi chuyển ra thì trong đó không phải chỉ xây nhà cao tầng mà có cả trường học, có cả nhà trẻ, có đầy đủ. Có nhu cầu, theo quy hoạch thì chuyển đổi các khu đấy trở thành các khu phát triển đô thị. Thì trong đó có cả cây xanh, trường học, nhà trẻ, có cả nhà ở, có cả giao thông tất cả mọi thứ chứ không phải là chuyển nhà máy đi để thành một bãi trống.

Còn khi được hỏi về vấn đề, trong bối cảnh ùn tắc giao thông Hà Nội cấp bách như hiện nay thì mình có xem xét, rà soát những quy hoạch mà có bất cập không? Ông Vinh cho rằng: Tất nhiên, Thủ tướng nói thì chắc chắn phải có rà soát, phải kiểm tra lại. Có bất cập thì phải tiếp thu. Tất cả những quy hoạch ở tại thời điểm này nó đúng nhưng đến khi phát triển kinh tế thì cũng phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp. Điều đó là tất nhiên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phương
Quy hoạch Hà Nội chưa có tầm nhìn bao quát tổng thể và lâu dài. Có vấn đề trái quy luật tự nhiên nên phải trả giá rất đắt. Chủ tịch Hà Nội nói quy hoạch bị băm nát chỉ là một tồn tại, còn nhiều tồn tại lắm, ví dụ: lấp ao hồ để xây nhà, công trình, mặt khác không chú ý làm thêm hồ điều hòa là nguyên nhân gây ngập lụt hiện nay tại nội thành khi trời mưa xuống...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đệ nhất phu nhân Mỹ lần đầu tiết lộ cuộc sống trong Nhà Trắng nóng nhất hôm nay