HẢI PHÒNG KIẾN NGHỊ BỘ GDĐT THẬN TRỌNG KHI TRIỂN KHAI MÔ HÌNH ĐÀO TẠO VNEN

Giáo viên khổ, phụ huynh phàn nàn con dốt

LĐ - 186 HOÀNG HOAN
Chia sẻ
Mô hình giáo dục VNEN ở Hải Phòng.

Sau khi triển khai thí điểm được 3 năm, đến nay, Hải Phòng đã có tới hơn 40% các trường tiểu học trên địa bàn áp dụng mô hình trường học mới (VNEN). Tuy nhiên, không như kỳ vọng của các nhà quản lý giáo dục, việc áp dụng mô hình này thực sự là nỗi sợ của giáo viên và phụ huynh thì kêu trời khi kiểm tra kiến thức của trẻ.

Con đuối kiến thức...

Chị Nguyễn Thị D, có con nhỏ năm nay lên lớp 2 của trường Đ (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) cho biết: Chị đang làm thủ tục chuyển trường cho con chỉ vì năm học này, trường của con chị áp dụng mô hình trường học kiểu mới VNEN.

Theo chị D: Sau khi con nhận lớp hôm 1.8 vừa rồi, chị được biết lớp của con được áp dụng học chương trình VNEN. Sau quá trình tìm hiểu, chị được biết, mô hình này áp dụng từ Columbia, dành cho trẻ ở vùng sâu vùng xa, mỗi lớp chỉ từ 15-20 học sinh. Trong khi lớp của con chị lên đến 48 cháu, phòng học chật hẹp, cùng với việc tham khảo người thân đã có con học VNEN, chị quyết định chuyển trường cho con.

Cùng tâm trạng như vậy, chị Nguyễn Thị Thùy (quận Hồng Bàng), đang có con học lớp 3 chương trình VNEN cho biết: Con chị tương đối thông minh. Học VNEN, cháu cũng bạo dạn hơn. Tuy nhiên, so với con bạn bè và so với anh cháu trước đó không học VNEN, cháu đuối hơn hẳn về kiến thức, khiến buổi tối bố mẹ rất vất vả trong việc kèm con học bài.

Cô giáo Hà Thu H - người đã tham gia giảng dạy chương trình VNEN được 3 năm. Theo chị, ưu điểm lớn nhất của chương trình này là các học sinh tự tin, bạo dạn hơn. Những cháu tư duy tốt sẽ tiến bộ nhanh. Còn những cháu nhút nhát, học yếu thì cô rất vất vả để các cháu nắm được chương trình. Nhiều giáo viên phải dạy “chim mồi” một số cháu khá để các cháu “thảo luận” lại với bạn. “Chương trình này, sẽ cho nhiều trò giỏi nói hơn trò giỏi kiến thức” - cô giáo này nói.

Sở kiến nghị bộ thận trọng khi nhân rộng mô hình

Bà Vũ Thị Phương Vinh - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng cho biết: Sau 3 năm triển khai chương trình VNEN, sở đã có tổng kết về mô hình này. Theo đó, năm học 2015 - 2016, trên địa bàn TP có 12/15 quận huyện tham gia áp dụng VNEN với 867 lớp học và 26.115 HS. Năm học này, dự kiến sẽ có 649 lớp học và 23.907 HS, ít hơn năm học trước nhưng vẫn chiếm tới trên 40% toàn TP.

Theo bà Vinh, cái được của mô hình này là HS có khả năng tự học, tự sáng tạo, tự tin và tự giác. Nhưng muốn đạt được các tiêu chí này, chất lượng đội ngũ GV, điều kiện cơ sở vật chất, sĩ số của lớp học… phải đảm bảo mới hoàn thiện được mô hình mới. “Hải Phòng vẫn còn nhiều giáo viên chưa làm chủ được mô hình, còn lúng túng, dẫn đến còn tồn tại bất cập” - bà Vinh nói.

Theo bà Vinh, từ việc đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến kết quả HS chưa được như ý. Một lượng nhỏ các cháu thực sự xuất sắc, còn lại trung bình và yếu vì ỷ lại các bạn khác trong nhóm. Các trò yếu rất dễ bị bỏ rơi, nhất là ở những lớp có đông học sinh.

Trước dư luận trái chiều về mô hình trường học mới, bà Vinh cho biết: Hải Phòng rất thận trọng trong việc triển khai chương trình này. Chỉ các trường có đủ điều kiện, đảm bảo chất lượng, đăng ký thực hiện, sở mới cho áp dụng.

Theo bà Vinh, sở cũng đã có kiến nghị với Bộ GDĐT về những thuận lợi cũng như khó khăn, bất cập của chương trình VNEN, đề nghị bộ thận trọng khi nhân rộng mô hình, và chỉ triển khai ở những nơi có đủ điều kiện. 

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết: Việc triển khai chương trình giáo dục VNEN, theo quy định của Bộ GDĐT, TP đã triển khai thực hiện một cách thận trọng, làm thí điểm rút kinh nghiệm, nơi nào đủ điều kiện thì triển khai. TP đã giao sở GDĐT sơ kết đánh giá, báo cáo bộ. Sắp tới, khi có kết luận về việc triển khai của bộ, Hải Phòng sẽ thực hiện theo chỉ đạo chung. “Quan điểm của TP là cái gì tốt cho HS và tốt cho công tác giáo dục thì sẽ làm. Tuy nhiên, đây là một việc lớn, nhạy cảm, nên TP. Hải Phòng đề nghị Bộ GDĐTcó đánh giá đầy đủ quá trình triển khai của các địa phương để có giải pháp thỏa đáng, toàn diện, chỉ đạo thực hiện thống nhất trong cả nước” - ông Bình nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà