GS Ngô Bảo Châu: Được lựa chọn 1 trong 5 sinh ngữ để học là tiến bộ

LĐO Vương Trần
Chia sẻ
GS Ngô Bảo Châu tại ngày hội toán học năm 2016. Ảnh Trần Vương

GS Ngô Bảo Châu đưa ra quan điểm, học sinh có thể chọn 1 trong 5 sinh ngữ để học như ngoại ngữ thứ nhất là tiến bộ.

Mới đây, Cổng thông tin Bộ Giáo dục & Đào tạo đã dẫn lại ý kiến trên trang Facebook cá nhân của Giáo sư Ngô Bảo Châu về việc thí điểm dạy ngoại ngữ là tiếng Trung Quốc và tiếng Nga.

Theo đó trên trang facebook cá nhân của mình GS Ngô Bảo Châu Viết:  “Vì nước Mỹ là nước giàu nhất thế giới nên tất cả con em Việt Nam phải chọn tiếng Anh làm ngoại ngữ thứ nhất? Giống như đã từng có lúc Liên Xô vĩ đại là mô hình để cả nhân loại dõi theo nên tất cả trẻ con phải học tiếng Nga. Hiển nhiên việc trẻ con có thể chọn 1 trong 5 sinh ngữ để học như ngoại ngữ thứ nhất là tiến bộ.

Hiển nhiên trong số 5 sinh ngữ đấy phải có tiếng Trung. Để tồn tại bên nách Trung Quốc, chúng ta không có lựa chọn nào khác là buôn bán với họ, nếu có lãi thì tốt, hiểu văn hoá của họ, nếu hiểu họ hơn họ hiểu ta thì tốt”.

Sau gần hai ngày bày tỏ ý kiến của mình, ý kiến trên đã nhận được trên 7. 700 lượt thích (like) và gần 500 lượt chia sẻ.

GS Ngô Bảo Châu: Được lựa chọn 1 trong 5 sinh ngữ để học là tiến bộ ảnh 1
 Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục & Đào tạo dẫn lại ý kiến của Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Ý kiến trên của GS Châu cũng thu hút được khá nhiều bình luận của cộng đồng mạng. Trong đó khá nhiều người ủng hộ quan điểm này, nickname Lanphuong Nguyen viết: “Cách để truyền bá văn hoá của nước mình tới một quốc gia nào đó chính là hãy học ngôn ngữ của họ. Ngôn ngữ như vậy sẽ là quyền lực mềm của mỗi quốc gia”.

Đồng tình với quan điểm học thêm ngoại ngữ như tiếng Trung là cần thiết, một bạn có nickname Hoa Tran cho rằng: “Học ngoại ngữ có nhiều lợi ích - không phải chỉ vì công ăn việc làm ạ. Còn về khía cạnh việc làm, nếu một công việc đòi hỏi một ngoại ngữ nhất định hay kiến thức văn hóa về nước đó có lợi thì người biết ngoại ngữ đó sẽ được ưu tiên. Giờ không chỉ người gốc Hoa mới cho con học tiếng Hoa, người gốc Việt mới cho con đi học tiếng Việt ạ. Đến các bạn Mỹ bình thường nổi tiếng lười học ngoại ngữ thì giờ do nhu cầu cũng đã học thêm ngoại ngữ nhiều hơn, bao gồm cả các ngôn ngữ châu Á ạ. Các trường trung học nội trú hàng đầu hay Đại học hàng đầu của Mỹ cũng đều có khoa tiếng Trung và day nhiều ngoại ngữ khác.”

Tuy nhiên cũng khá nhiều ý kiến trái chiều khác nhau xoay quanh vấn đề này, nickname Xuan Hung Lai đưa ra quan điểm: “Có lẽ cái mà người dân và dư luận hoang mang là ngành giáo dục luôn đưa ra các dự án thí điểm. Hết cải cách toàn diện; trận đánh lớn , trận đánh nhỏ ... đến thi cử, trắc nghiệm bỏ môn này học môn kia, chẳng hiểu kiểu gì? Các dự án học ngoại ngữ đã thất bại lãng phí tiền của dân sao bây giờ lại đưa ra việc dạy các tiếng này. Nền giáo dục cần tham khảo kinh nghiệm các nước phát triển và các nước đang phát triển để tìm ra giải pháp phù hợp với Việt Nam.  Riêng tôi không đồng ý với dự án này.”

Trước đó theo Bộ GD&DT,  thực hiện nhiệm vụ nêu tại Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ, Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 đã trình Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kế hoạch triển khai giai đoạn 2016-2020, trong đó có hoạt động xây dựng chương trình môn học Tiếng Nga, Tiếng Trung Quốc theo chương trình mới - hệ 10 năm như đã xây dựng đối với tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nhật. Việc xây dựng chương trình này nhằm đảm bảo người học khi hoàn thành chương trình tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đạt được các chuẩn đầu ra quy định theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam đã được ban hành.

Kế hoạch thí điểm chương trình giảng dạy tiếng Nga và tiếng Trung Quốc hệ 10 năm của ngoại ngữ thứ nhất trong trường phổ thông đã gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

doan cong luan
la nguoi viet nam ai cung biet hon 1000 nam nguoi TQ khong dong hoa duoc chung ta nhung neu chung ta tu dong hoa minh thi khong hon 50 nam la minh bi dong hoa. Thua giao su khong phai cai gi ong noi cung dung. du ton tron ong, nhung xin loi ong nhe.
Trả lời - -
Chánh
Ý kiến hay trên lý thuyết nhưng không thich hợp trong hoàn cảnh hiện tại của đất nước. Nên giới hạn trong vòng 3 ngoại ngữ. Ngay cả các nước Âu châu cũng không cho các học sinh dưới cấp 3 có nhiều lựa chọn.
Trả lời - -
Nguyễn Văn Tình
Tôi hoàn toàn đồng tình với chủ trương cho phép học sinh chọn một trong 5 ngoại ngữ là ngoại ngữ chính, kể cả tiếng Trung. Về văn hoá và tri thức, đó là nhu cầu tất yếu của con người khi chuẩn bị hành trang vào đời.
Trả lời - -
Lê Ngọc Chế Thuyên
Chung quy cũng k có gì thay đổi và cũng k nên thay đổi bởi Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới và là sự lựa chọn ngôn ngữ bắt buộc đầu tiền. Vì vậy, tiếng Trung Quốc phải là ngôn ngữ phụ cho sự lựa chọn thứ 2.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1