Hà Nội: Chính thức “điểm mặt” đơn vị trồng cây xanh nguyên bọc nilon sau bão số 1

LĐO THÀNH AN
Chia sẻ

UBND TP Hà Nội vừa công bố  danh sách cty trồng cây xanh bật gốc trong cơn bão số 1. Qua đó, những công ty trồng cây xanh bị bật gốc, lộ ra nguyên bọc nhựa, nilon sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm.

Ngày 9.8, UBND TP. Hà Nội đã công bố danh sách các cty trồng cây xanh bị bật gốc trong cơn bão số 1 vừa qua, lộ ra còn nguyên bọc bầu nhựa, nilon sau khi nhận được báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo đó, cây xanh bị đổ bật gốc lộ ra nguyên bọc bầu nhựa, nilon trong đợt bão số 1 vừa qua chủ yếu trên hai địa bàn quận Cầu Giấy và Hà Đông.

Cụ thể, cây trồng tại đường Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy) do Ban QLDA quận cầu Giấy làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là liên danh UDIC và LIDEC02; dự án được hoàn thành năm 2010 dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Cây trồng tại đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Hà Đông), chủ đầu tư là Ban QLDA Mỗ Lao, đơn vị thi công là Cty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông.

Cây trồng tại đường Trần Phú (Hà Đông), chủ đầu tư là Ban QLDA quận Hà Đông, đơn vị thi công là Cty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông.

Hà Nội: Chính thức “điểm mặt” đơn vị trồng cây xanh nguyên bọc nilon sau bão số 1 ảnh 1
 Cây xanh bị đổ sau cơn bão số 1 lộ nguyên bọc nilon trên đường Nguyễn Văn Trỗi (Hà Đông). Ảnh: THÀNH AN.

Qua đây, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hà Đông, UBND quận Cầu Giấy kiểm điểm trách nhiệm của các ban quản lý dự án quận trong công tác quản lý, giám sát các đơn vị trồng cây không đảm bảo kỹ thuật, báo cáo về UBND TP trong tháng 8.2016.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, do ảnh hưởng của bão số 1 và hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn đã gây ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn Hà Nội, trong đó có nhiều cây mới trồng bị bật gốc, nghiêng, đổ.

Cây trồng theo hình thức xã hội hóa năm 2014-2015 bị nghiêng, đổ là 88 cây; Ccây trồng theo vốn ngân sách của thành phố giai đoạn 2015-2016 bị ảnh hưởng là 31 cây; cây trồng được tiếp nhận từ các chủ đầu tư dự án bị khoảng 3.079 cây.

Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, toàn bộ số cây mới trồng bị đổ đã và đang được các đơn vị quản lý cây xanh dựng lại, chăm sóc.

Cụ thể, đối với cây đổ, bật gốc hoặc nghiêng, còn bầu rễ sẽ cắt bớt cành, lá, đào hố, bồi đất mầu dựng lại và gông chống chắc chắn.

Cây bật gốc không còn bầu rễ sẽ cẩu chuyển về vườn ươm duy trì, chăm sóc, khi đủ điều kiện thì mang ra trồng lại trên đường phố.

Hà Nội: Chính thức “điểm mặt” đơn vị trồng cây xanh nguyên bọc nilon sau bão số 1 ảnh 2
 Cây xanh trên quận Hoàng Mai bị bật gốc được trồng lại sau cơn bão số 1. Ảnh: THÀNH AN

Trước đó, sáng 6.8, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung cho biết trong các đợt mưa bão từ năm trước đã cho thấy trên nhiều tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi, Bắc - Nam Từ Liên, ngoại thành..., cây đổ lộ rõ gốc còn buộc nguyên nilon, dây thép, dây vải. Thành phố đã kiểm tra 24 cty trồng cây xã hội hóa, nhưng vẫn là bằng tiền ngân sách…Chủ tịch UBND TP khẳng định sẽ sớm công bố danh sách các đơn vị trồng cây xanh còn nguyên bọc nilon, không để hiện tượng trên tái diễn.

Như báo Lao Động đã đưa tin, sau cơn bão số 1 (đêm 27.7 rạng sáng ngày 28.7) đã càn quét quanh Hà Nội khiến hàng nghìn cây xanh bị quật đổ. Phần lớn các cây được trồng rất nông, phần gốc vẫn được bọc kín bằng lưới, túi nilon và buộc bằng những sợi dây gai.

Hơn 1 năm trước, sau trận giông lốc tháng 6.2015, trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, người dân cũng phát hiện nhiều cây xanh bật gốc còn nguyên bọc nilon. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

bach
người trực tiếp trồng chịu một nửa, các cấp giám sát quản lý chịu một nửa. Tuyệt đối không để ngân sách chịu thiệt hại!
Trả lời - -
Lê Hùng
Phải đền bù chứ kiểm điểm hoài nghe chán lắm.
Trả lời - -
Thật Chán
Chưa hiểu "điểm mặt" để làm gì? để khen hay để chê? về lý thuyết chắc là để chê nhưng chê để làm gì? Phải cách chức ai đó, giám đóc, phó giám đốc trưởng phòng kỹ thuật, trưởng phòng kế hoạch (vì đã từng có vụ tranh cãi nên hay không nên bọc gốc cây bằng nilon khi trồng). Tôi dám chắc nếu cách chức các ông, bà này thì phải đến hàng trăm năm sau may ra mới có công ty cho tổ chức, cho phép trồng cây trong bọc trong nilon ở Thủ đô.
Trả lời - -
Nguyễn Sơn
Không có bão số 1 và 2 thi sự việc này bị chìm xuồng. Cám ơn bão!
Trả lời - -
siemla
Khoa học kỹ thuật của nước ta tệ đến mức trong một cây xanh trên đường phố cũng không nên hình???tp nào rồi cũng có tình trạng trồng cây còn nguyên bọc ny lông--chắc là phong trào học tập lẫn nhau--các cục ,vụ ,bo nay bo kia sinh ra và các quan chức họ đang làm gì mà đến nơi đến chốn quá vô trách nhiệm với đất nước rồi
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà