Hà Nội: Ngày mai chính thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3

LĐO THÀNH AN
Chia sẻ

Ngày mai (10.8), Hà Nội chính thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 tại 144 phường thuộc 10 quận  và đến hết năm 2016 sẽ áp dụng tại tất cả 584 xã/phường.

Chiều 9.8, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, sau một thời gian thí điểm, từ hôm nay (10.8), thành phố sẽ chính thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 tại 144 phường thuộc 10 quận  và đến hết năm 2016 sẽ áp dụng tại tất cả 584 xã/phường.

Trả lời câu hỏi của PV liên quan đến việc liệu dịch vụ công của thành phố Hà Nội có nguy cơ bị tấn công bằng mã độc, bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho hay:

“Về nguyên tắc, hệ thống dịch vụ công có hệ thống mạng dùng riêng, là mạng WAN. Bên cạnh đó, hệ thống dịch vụ công của thành phố cũng áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa khác. Tất nhiên, rất khó đảm bảo an toàn tuyệt đối vì ngay cả doanh nghiệp có hệ thống an toàn thông tin khá hoàn chỉnh như Vietnam Airline còn bị tấn công” – bà Lan Tú nói.

 

Hà Nội: Ngày mai chính thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 ảnh 1
 Dịch vụ công trực tuyến của thành phố cũng phải kiểm tra tính bảo mật trước khi đưa vào sử dụng.

Bà Phan Lan Tú cho hay, người sử dụng khi tham gia đăng nhập phải làm những bước gì để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

“Chúng ta cũng phải giám sát để biết được có kết nối ra ngoài hay không. Như vụ việc của Vietnam Airlines mã độc đã được cài từ trước. Hệ thống của Vietnam Airlines rất tốt, hoàn chỉnh nhưng đến thời điểm đó cũng không tránh khỏi bị tấn công bởi các biện pháp tinh vi”, bà Tú nói.

Theo vị GĐ Sở TT-TT Hà Nội, tất cả thiết bị dùng cho hệ thống dịch vụ công trực tuyến của thành phố cũng phải kiểm tra tính bảo mật trước khi đưa vào sử dụng. Các đơn vị cung cấp dịch vụ công trực tuyến đều ban hành quy chế hoạt động, quy chế người sử dụng khi đăng nhập vào hệ thống. Đội ngũ cán bộ liên quan trực tiếp đến hệ thống cũng được đào tạo và bồi dưỡng, nhắc nhở thường xuyên.

Đồng quan điểm, ông Ngô Tuấn Anh- Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Rất khó để đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh thông tin bởi ngay cả các nước có hệ thống an ninh thông tin tốt như Mỹ, Đức… vẫn bị tấn công. Còn các giải pháp nêu trên là bắt buộc phải làm và có tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị tấn công”.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là dịch vụ cho phép người sử dụng dịch vụ có thể tải, điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. 

Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng, việc thanh toán lệ phí và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Được biết, cách đây khoảng 1 tháng tại Singapore đã triển khai tất cả hệ thống dịch vụ công cấp Chính phủ sử dụng mạng riêng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình