Hà Nội thực hiện 7 biện pháp cấp bách xử lý tình trạng cá chết tại hồ Tây

LĐO L.V
Chia sẻ

Theo UBND TP.Hà Nội, từ tối ngày 1.10.2016 đến ngày 2.10.2016, tại khu vực mặt nước hồ Tây xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, số lượng ước tính lên đến nhiều tấn. Ngay sau khi nhận được tin báo, từ đêm 1.10, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo quận Tây Hồ, các cơ quan chức năng tiến hành xử lý, vớt cá chết, đưa đi xử lý để tránh tình trạng ô nhiễm, tiến hành lấy mẫu nước giám định nhằm xác định nguyên nhân.

Chiều 2.102016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã đến hiện trường tại khu vực đường Nguyễn Đình Thi trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý tình trạng này. UBND TP đã lập Ban chỉ huy xử lý sự cố và khẩn trương triển khai 7 biện pháp cấp bách, gồm:

1.Huy động lực lượng thuộc Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn cùng nhiều đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để rà, vớt cá chết để đưa đi xử lý.

2.Giao Cty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý, bảo vệ môi trường.

3.Sở Y tế đã đưa lực lượng xuống hiện trường phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ.

4.Công an TP.Hà Nội chỉ đạo Phòng cảnh sát môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân. Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy = 0.

5.Lấy mẫu cá (cả sống và chết) đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không.

6. Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

7.Đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, Thành phố tiến hành sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn Thành phố) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khửi mù và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

 

Hà Nội thực hiện 7 biện pháp cấp bách xử lý tình trạng cá chết tại hồ Tây ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo xử lý sự cố cá chết tại Hồ Tây. Ảnh: Quang Huy 

UBND TP. Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen thanh
đề nghị dẹp bỏ quán ăn nhà hàng nổi trên Hồ Tây việc này nói rất nhiều lần là làm kiên quyết nhưng đến nay vẫn thế, kiểm tra việc xả thải của các nhà hàng ven hồ. nếu làm được hai việc này sẽ đem lại sự trong sạch của nước hồ cho cá.
Trả lời - -
Đức Toàn
Các cống nước thải đổ vào hồ. Việc để tồn tại các nhà hàng nổi trên hồ có được coi là biện pháp cấp bách không?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng