“Hiệp sĩ” Biển Đông

LĐ - 2 HỮU LONG
Chia sẻ
Người dân gọi ông Chiến là “hiệp sĩ” trên biển, bởi nhiều hành động dũng cảm cứu người của ông. Ảnh: H.L

Ghi nhận những hành động can đảm của lão ngư Lê Văn Chiến (SN 1966, trú quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước, vừa qua, lãnh đạo Đà Nẵng đã quyết định đề cử ông Chiến là một trong những người đạt danh hiệu “Công dân Đà Nẵng tiêu biểu”. Thế nhưng từ lâu, trong suy nghĩ của người dân địa phương, ông Chiến được xem là “hiệp sĩ” trên biển.

“Xin đừng gọi tôi là hiệp sĩ”

Hơn một tháng nay, tại Âu thuyền Thọ Quang và các khu vực neo đậu tàu thuyền trên sông Hàn, nhiều tàu cá của ngư dân Đà Nẵng xếp hàng dài, thu mình từng trú ẩn do biển động. Trên tàu cá trú tại giữa đoạn cầu Rồng và cầu Sông Hàn, một lão ngư với cơ thể rắn rỏi đang loay hoay kiểm tra ngư lưới cụ chuẩn bị cho chuyến đi biển khi trời yên biển lặng. Đó là ông Lê Văn Chiến (SN 1966, trú quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng). Ông Chiến đón chúng tôi với nụ cười tươi rói. Đôi tay thoăn thoắt vừa đan giàn lưới hư hỏng trong quá trình đánh bắt, ông Chiến khoe với khách về thu nhập của chuyến đi biển vừa qua. Rằng sau hơn nửa tháng lênh đênh trên biển, 12 ngư dân trên tàu cá của ông mang về số tiền gần 500 triệu đồng từ việc bán hải sản.

Đến nhà ông Chiến những ngày này được nghe người dân địa phương hào hứng kể chuyện ông vừa được lãnh đạo Đà Nẵng đề cử xét tặng danh hiệu “Công dân Đà Nẵng tiêu biểu” nhân kỷ niệm 20 năm TP trực thuộc Trung ương. Theo nhiều người, sự ghi nhận này hoàn toàn xứng đáng khi trước đó, nhờ bản lĩnh can trường trên biển, ông Chiến cùng các ngư dân địa phương đã tham gia ứng cứu nhiều tàu cá gặp nạn và chung tay bảo vệ chủ quyền trên biển. Đó là những ngày tháng lịch sử trong năm 2014, khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trên vùng biển của Việt Nam, ông Chiến đã dẫn đầu tổ nghề cá gồm 5 tàu cá địa phương cùng lực lượng chấp pháp nước nhà thường xuyên có mặt tại điểm nóng để đấu tranh, khẳng định chủ quyền khu vực quần đảo Hoàng Sa. Trong những cuộc chạm trán không cân sức giữa tàu cá ngư dân Đà Nẵng với tàu chiến của Trung Quốc, không ít lần tàu cá của ta bị kẻ địch hung hãn đâm chìm.

“Hiệp sĩ” Biển Đông ảnh 1

Trước nhiều hành động cứu người trên biển của ông Chiến nên người dân gọi ông với tên là “hiệp sĩ” trên biển. Ảnh: H.L

Sau quãng thời gian đó, không ít lần đội nghề cá của ông Chiến chấp nhận lỗ hàng trăm triệu đồng cho mỗi chuyến đi để tìm kiếm ngư dân mất tích hoặc lai dắt các tàu bạn gặp nạn trên biển về bờ an toàn. Trước hành động dũng cảm của ông Chiến và nhiều anh em trong đội nghề cá Đà Nẵng, nhiều người còn phong ông Chiến là “hiệp sĩ” trên biển, tuy nhiên, ông lại cười hiền và từ chối danh hiệu đó.

Năm mới, hy vọng những điều tốt đẹp trên biển

Những ngày cuối năm, sau những đợt đi biển triền miên cùng anh em trong đội nghề cá, ông Chiến lại quay trở về căn gần bờ biển để sum vầy cùng vợ con. Trong nhà, tài sản lớn nhất cả một đời đi biển của ông và được đặt tại những vị trí trang trọng nhất là những tấm Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Bằng khen của UBND TP Đà Nẵng… Chính sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thời gian qua giúp ông Chiến thêm an tâm hơn khi ra khơi bám biển.

Để có được những thành công như hôm nay, từ tuổi thanh niên, ông Chiến đã ấp ủ niềm đam mê với nghề biển. Vốn xuất thân từ gia đình nghèo, thiếu vốn đóng tàu, thế nhưng ông Chiến đã luôn học hỏi, lần la tới các âu thuyền, cảng cá xin với chủ tàu được theo ra biển. “Thời đó, chỉ cần có chủ tàu nhận rửa chén, phụ việc trên tàu cá là tôi xin đi theo ngay. Rồi cuộc đời rong ruổi trên biển, tôi học được những kinh nghiệm xương máu trong quá trình hành nghề, những kỹ năng nhận biết nơi có đàn cá trú ngụ hay cách di chuyển tàu trong cơn bão tố… để tự hoàn thiện bản thân” - ông Chiến tâm sự.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook