Kết thúc đăng ký tuyển sinh đợt I: Vắng vẻ, không căng thẳng

LĐ - 188 Dương Hà
Chia sẻ
Thí sinh cùng gia đình đến đăng ký sáng 12.8 tại ĐH Kinh tế quốc dân.

Theo thông tin của Trường ĐH Kinh tế quốc dân, lượng hồ sơ nộp trong buổi sáng chỉ khoảng hơn 100 hồ sơ. Tổng cộng có gần 4.500 bộ hồ sơ nộp vào (chưa kể lượng hồ sơ đăng ký trực tuyến do bộ quản lý). 

Thí sinh, phụ huynh thoải mái

Ông Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo của trường - cho biết: “Tuy là ngày cuối nhưng hôm nay lại là hôm vắng vẻ nhất trong 12 ngày đăng ký. Lượng TS và phụ huynh đến đông nhất rơi vào khoảng mùng 4 và mùng 8.8, điều này cho thấy TS đã có tâm lý thoải mái, tự tin hơn trong việc lựa chọn các ngành học”. Chị Liên Hương - mẹ của TS Phạm Phương Anh - chia sẻ: “Cứ nghĩ ngày cuối thì sẽ đông đúc, nhưng lại vắng. Với cách thức tuyển sinh mới này, gia đình hoàn toàn hài lòng, yên tâm”. Phương Anh đạt 22,5 điểm và có nguyện vọng vào ngành Quản trị kinh doanh. Theo chị Hương, điểm số hơi “non” bởi năm ngoái, điểm chuẩn ngành này là 25 điểm. “Cháu hơi lăn tăn vì không vào được ngành mà mình mong muốn thôi, chứ với điểm này, sẽ có nhiều sự lựa chọn khác” - chị Hương nói.

Việc đăng ký theo nhóm trường GX được nhiều phụ huynh hài lòng bởi làm giảm hồ sơ ảo, đặc biệt với những em đều đăng ký các nguyện vọng thuộc nhóm trường này. Theo ông Bùi Đức Triệu, thời điểm này nhà trường đã tạm yên tâm với lượng hồ sơ nộp vào để đảm bảo được nguồn tuyển. Sau khi nhận dữ liệu đăng ký trực tuyến từ Bộ GDĐT vào cuối giờ chiều nay, trường sẽ sớm tập hợp tổng dữ liệu. Ông Triệu cũng cho biết, điểm chuẩn dự kiến sẽ thấp hơn năm ngoái nhưng không đáng kể, chỉ từ 0,5 - 1 điểm. Còn theo ông Trần Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi - lượng TS đến đăng ký xét tuyển ít hơn những ngày trước vì chủ yếu phụ huynh, học sinh đã đăng ký tập trung vào khoảng giữa đợt. “Chúng tôi chưa đủ thông tin để đưa ra điểm chuẩn dự kiến, nhưng chắc chắn điểm sẽ không có gì biến động so với năm ngoái” - ông Thụ cho hay. Ông Thụ cũng lo ngại TS ảo bởi lượng TS đăng ký nguyện vọng 1 ở trường theo hình thức vừa có nguyện vọng ở cả trong và ngoài nhóm GX chiếm hơn 50% (tỉ lệ này ở ĐH Kinh tế quốc dân là 60%). Vì thế không tránh được tình trạng có hồ sơ ảo. Ông chia sẻ: “Ngoài nhóm GX thì trường không thể kiểm soát được lượng hồ sơ ảo bao nhiêu, đây sẽ là bài toán trong việc xác định phổ điểm và điểm đầu vào của trường”.

Những lưu ý quan trọng

Ngay sau khi kết thúc xét tuyển đợt I, Bộ GDĐT tung dữ liệu đăng ký trực tuyến cho các trường để tổng hợp số liệu. Bộ cung cấp cho các trường đầy đủ thông tin TS đã đăng ký vào trường/ngành của đợt xét tuyển. Trên cơ sở dữ liệu đó, các trường có thể phán đoán được TS có học ở trường mình không. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm nay Bộ GDĐT không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Thậm chí các trường nếu tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt đầu thì đợt sau có thể hạ điểm chuẩn để tuyển tiếp cho đến khi đủ chỉ tiêu. “Các trường cũng không phải chờ đến khi TS nhập học mới biết được số lượng TS chính thức vào học trường mình mà chỉ 5 ngày sau khi công bố kết quả, TS dù có trúng tuyển nhưng nếu không nộp giấy báo kết quả thi thì xem như không nhập học và trường tuyển bổ sung” - ông Ga nhấn mạnh.

Đối với các trường có các ngành đợt 1 chưa tuyển đủ TS, ông Ga cho rằng không có gì đáng lo ngại. “Hãy chuẩn bị kỹ công tác truyền thông để TS biết, đăng ký. Các em TS chưa trúng tuyển đợt 1 thì vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển trong các đợt bổ sung. Cùng một ngành học nhưng các trường khác nhau có điểm chuẩn vào ngành cũng khác nhau. Tùy theo kết quả thi của mình các em nộp đăng ký xét tuyển vào trường/ngành có điểm chuẩn phù hợp. Trong các đợt bổ sung, tính cạnh tranh không lớn nên khả năng trúng tuyển cao hơn đợt 1” - ông nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc