Khô hạn, sạt lở tại Quảng Nam: Có lỗi của thủy điện bậc thang?

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Thủy điện Sông Bung 2 là thủy điện bậc thang thượng nguồn Sông Bung.

Hai mặt tích cực và tiêu cực của thủy điện bậc thang đã thấy rõ, đằng sau sự cố vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2. Khi mà lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nêu lên tính ưu việc của thủy điện bậc thang, thì nông dân cho rằng đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây khô hạn, sạt lở bờ biển tại tỉnh Quảng Nam nhiều năm nay...

 Khô hạn, sạt lở vẫn chưa có hồi kết!

Tình hình hạn hán, sạt lở bờ biển tại tỉnh Quảng Nam đã diễn ra xuyên suốt hơn hai năm nay. Đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đặc biệt, thời tiết khô hạn đã đảo lộn lịch thời vụ của bà con nông dân trong năm nay.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều bà con nông dân tại thị xã Điện Bàn cho biết, họ rất lo lắng cho thực trạng thiếu lũ, thiếu phù sa, thiếu nước tưới cho năm tới. Tuy là sản xuất quy mô nhỏ, không phải như ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng nếu tình trạng khô hạn kéo dài cũng sẽ đe dọa nghiêm trọng đến hoạt động gieo trồng của bà con trong năm tới, chẳng khác gì ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hơn bao giờ hết, người nông dân nơi đây đang rất cần lũ(!)

Vài ngày qua, khi trời trở gió, sạt lở tại biển Cửa Đại (TP.Hội An, Quảng Nam)càng mạnh và lan rộng theo hướng Bắc.

Nhiều hội thảo khoa học tìm nguyên nhân sạt lở biển Cửa Đại diễn ra thời gian qua, trong đó cũng đề cập đến vấn đề về lũ đổ về thiếu phù sa, kết dính cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên sạt lở tại Cửa Đại.

Thực trạng mới lại trớ trêu, hai năm nay không có lũ lớn đổ về tại Quảng Nam thì hiển nhiên cũng chẳng có phù sa nào được mang về hạ du, ra cửa biển Cửa Đại. Cùng với đó, tình trạng khai thác cát lòng sông Vu Gia- Thu Bồn đang diễn ra rầm rộ, thì nguy cơ cho vấn đề ngăn chặn sạt lở tại biển Cửa Đại lại còn thêm báo động(!)

"Chặt khúc" sông Bung làm thủy điện bậc thang

Trong cuộc họp báo thông tin về sự cố vỡ đường ống dẫn đong thủy điện Sông Bung 2 mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn đã bình tĩnh khi nhắc đến nguy cơ xảy ra vỡ đập liên hoàn từ sự cố kể trên.

Cơ sở để ông Toàn bình tĩnh được ông lý giải, nguy cơ vỡ đập là khó vì nhờ có thủy điện bậc thang. Thủy điện trên xả nước, thủy điện dưới sẽ chủ động tích nước, và xả theo bậc thang xuống các thủy điện bậc thang cuối cùng.

Ông Toàn còn thông tin, hiện nay hồ thủy điện sông Bung chưa tích đủ cao trình. Đơn cử như sự cố thủy điện Sông Bung 2 xảy ra thì thủy điện Sông Bung 4 vẫn còn thiếu 13,5 m nước mới tích đủ cao trình.

Chính điều này, cũng đã vô tình thừa nhận, để có lũ lớn đổ về hạ du, đồng bằng thì các thủy điện bậc thang phải tích đủ nước, tính đến bậc thang cuối cùng.

Trong đó, riêng hệ thống Sông Bung đã có rất nhiều thủy điện bậc thang, "chặt khúc" sông Bung làm thủy điện.

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Huỳnh Khánh Toàn cũng thừa nhận thực trạng khu vực đồng bằng, hạ du đang khát lũ và cần lũ hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, ông cũng giải thích, vì khúc sông, địa hình miền núi của Quảng Nam dốc đứng, việc quy hoạch xây dựng nhiều thủy điện bậc thang là hợp lý.

Sự cố vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 đã giáng đòn chí tử vào công tác quản lý, giám sát thi công và an toàn hồ đập thủy điện. 

Chưa hết, về tính lâu dài và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, sự cố này cũng là dịp để các ngành chức năng Quảng Nam, Bộ Công thương xem lại công tác quy hoạch các dự án thủy điện bậc thang. 

Không thể " chặt khúc" dòng sông, phá rừng làm thủy điện rồi viện cớ có tiềm năng khai thác nhằm mục đích tận thu tối đa lợi ích về thủy điện mà quên đi tính bềnh vững, phù hợp môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu(!)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?