Ô NHIỄM NƯỚC SÔNG SÀI GÒN:

Khuẩn E.Coli vượt chuẩn cho phép 700 lần

LĐ - 208 ĐĂNG HẢI
Chia sẻ
Nước sông Sài Gòn bị ô nhiễm vi sinh nặng.

Theo báo cáo kết quả quan trắc chất lượng nước sông Sài Gòn (nguồn cấp nước chính cho gần 10 triệu dân của TP.Hồ Chí Minh), hiện nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng, bởi chất rắn lơ lửng (TSS), chất hữu cơ trong nước thải (DO) và vi sinh (Coliform và E.Coli). Trong đó, Coliform và E.Coli vượt quy chuẩn cho phép rất nhiều lần có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của cư dân thành phố.

Báo động “đỏ” vì ô nhiễm

Theo bà Huỳnh Phan Thùy Trang - Phó Trưởng phòng Hệ thống thông tin và dữ liệu môi trường, Trung tâm Quan trắc & Phân tích môi trường TPHCM, các điểm quan trắc trên hệ thống sông Sài Gòn vào tháng 4 - 5.2016 cho thấy, hàm lượng Coliform trung bình dao động trong khoảng từ 930 - 110.000 MPN/100ml. Trong đó 7/9 điểm quan trắc bao gồm: Thị Tính, Rạch Tra, Bình Phước, Bình Lợi, Sài Gòn, Phú An và Phú Mỹ không đạt quy chuẩn cho phép đối với nguồn nước mặt loại B1 (quy chuẩn VN (QCVN) 08-MT:2015/BTNMT loại B1, Coliform ≤ 7.500 MPN/100 ml) vượt từ 1,24 - 14,67 lần. Các chỉ tiêu pH, photphat và hàm lượng chất hữu cơ trong đó có nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp (COD) tại các điểm quan trắc đạt quy chuẩn cho phép đối với nguồn nước mặt loại A1 (QCVN 08-MT:2015/BTNMT). Đặc biệt, hàm lượng amoni và BOD5 (nồng độ tối đa cho phép của nước thải đã qua xử lý để đổ vào các con sông) tại 13% điểm quan trắc; hàm lượng Coliform tại 75% điểm quan trắc không đạt quy chuẩn cho phép.

Theo báo cáo của Sở TNMT TP, từ kết quả quan trắc chất lượng nước sông Sài Gòn cho mục đích cấp nước trong giai đoạn 2011 - 2015 cho thấy, các chỉ tiêu TSS, DO, Coliform và E.Coli hầu như không đạt quy chuẩn cho mục đích cấp nước tại các vị trí quan trắc. Cụ thể, chất TSS vượt từ 2,35 - 4,35 lần; Coliform vượt từ 1,2 đến 14,8 lần và E.Coli vượt ngưỡng cho phép từ 2 - 700 lần. Đặc biệt, trong năm 2015, các chỉ tiêu TSS, DO, Coliform và E.Coli không đạt quy chuẩn tại tất cả các vị trí quan trắc cho mục đích cấp nước. Trong đó, chất Coliform và E.Coli vượt quy chuẩn cho phép rất nhiều lần. Theo báo cáo này, chất lượng nước sông trên địa bàn TPHCM tại các khu vực dùng cho mục đích cấp nước hoặc dùng cho các mục đích khác đều bị ô nhiễm, chủ yếu bởi chất rắn lơ lửng TSS và vi sinh Coliform và E.Coli.

Ô nhiễm do các loại chất thải đổ vào sông Sài Gòn

PGS-TS Phùng Chí Sỹ - GĐ Trung tâm Công nghệ môi trường TPHCM phân tích, nguồn nước sông Sài Gòn bị ô nhiễm bởi các nguyên nhân chính do phân, xác gia súc, gia cầm từ các khu dân cư chưa qua xử lý thải ra các kênh, rạch nội đô như: Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, Tham Lương, Vàm Thuận, Tầu Hũ, Canh Tẻ... rồi đổ hết vào sông Sài Gòn. Sông Sài Gòn là một dòng sông chảy chậm do độ dốc nhỏ, lại chảy qua nhiều tỉnh, trong khi các tỉnh phía thượng nguồn lại bố trí các nhà máy, khu công nghiệp đầu nguồn sông như khu vực từ Bình Dương, Bình Phước… dẫn đến mức ô nhiễm của sông này ngày càng nhiều hơn.

Một số nhà khoa học thì cho rằng, trong những năm qua TP đã đầu tư khá nhiều tiền cho việc cải thiện môi trường, trong đó có việc cải thiện sự ô nhiễm của nguồn nước sông Sài Gòn. Cụ thể, TP đã đầu tư gần hàng ngàn tỉ đồng vào dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè (giai đoạn I), kênh Tân Hóa - Lò Gốm… nhưng đến nay, nguồn nước thải từ những dòng kênh này vẫn được bơm thẳng ra sông Sài Gòn thông qua hệ thống cống ngầm, mà chưa qua xử lý. Có thể nói lượng nước thải từ những dòng kênh này là một lượng nước thải nhiễm các chất hữu cơ, vi sinh khá lớn của TP, việc bơm thẳng nguồn nước thải này ra sông Sài Gòn đã góp phần đáng kể trong việc làm cho dòng sông này ô nhiễm thêm.

Theo TS Nguyễn Hoàng Yến - Hội Bảo vệ TN và MT VN: “Ai cũng đều biết, khi chất lượng nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt bị ô nhiễm nặng về hóa sinh, vi sinh, kim loại nặng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vấn đề ô nhiễm của một con sông như là sông Sài Gòn, cung cấp chính nguồn nước cho gần 10 triệu dân của TPHCM, nếu bị ô nhiễm thì nó sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của cộng đồng dân cư của TP”. Được biết, theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, 80% bệnh tật ở con người xuất phát từ việc sử dụng nguồn nước không sạch và vệ sinh môi trường kém.

Còn theo TS Hoàng Yến, nếu con người sử dụng lâu dài nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nan y, trong đó không loại trừ căn bệnh ung thư.

Một số nhà khoa học cho rằng, mối đe dọa về nguồn nước sông Sài Gòn đang bị ô nhiễm nặng vẫn còn treo lơ lửng, chực chờ đổ ập vào cuộc sống người dân. Tuy nhiên, vấn đề này đã được bàn đến nhiều năm nay, nhưng giải quyết được vấn đề này không phải dễ vì sẽ tốn rất nhiều tiền. Nhưng không thể không làm vì ngại tốn tiền. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu và đưa ra được các biện pháp để giải quyết vấn đề đang được người dân TPHCM quan tâm này. 

Khuẩn E.coli có thể gây viêm màng não ở trẻ

BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, vi khuẩn E.coli ảnh hưởng nhiều nhất đến đường tiêu hóa của con người. Vi khuẩn này có thể gây tiêu chảy cấp, tiêu chảy xuất huyết, cũng có thể tiêu chảy kéo dài dẫn tới suy dinh dưỡng ở trẻ. Đặc biệt, có dòng E.coli gây nhiễm trùng máu dẫn đến suy thận. Ở trẻ nhỏ, khuẩn E.coli còn có thể gây viêm màng não. Thực tế, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM ghi nhận nhiều trẻ phải nhập viện bị viêm màng não vì nhiễm khuẩn này. Với các gia đình đang sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm E.coli, cách tốt nhất để loại được vi khuẩn này là đun sôi nước. Bên cạnh đó, nên xác định ổ vi khuẩn ở đâu để có cách loại bỏ.                                                                                                                                                        K.QUỲNH

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

du hoc sinh Nhat Ban
DO là viết tắt của từ Dissolved Oxygen, nghĩa là ô-xy hòa tan. Đề nghị tác giả xác minh lại có phải là chất hữu cơ trong nước thải hay không.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng