Kỷ luật tổ chức, cá nhân lấy hàng tiêu hủy

LĐO Công Thắng
Chia sẻ
Ảnh minh họa (internet)

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa yêu cầu làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân, tổ chức tham gia đợt tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp ngày 21.10.
Tại buổi tiêu hủy, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng, một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm. Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Theo báo cáo của Bộ KH&CN gửi Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương về tình hình xử lý các sai phạm trong quá trình tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ: Trong những năm qua, Bộ KH&CN đã nhiều lần thực hiện các đợt tiêu hủy hàng hóa vi phạm, trong đó có nhiều vụ việc xâm phạm các nhãn hiệu nổi tiếng, góp phần thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp bằng biện pháp hành chính.

Ngày 21.10, tại Bộ KH&CN, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Hà Nội (PC 46) tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp. 

Việc tiêu hủy được thực hiện bởi Hội đồng tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp gồm các cán bộ của Thanh tra Bộ KH&CN và PC 46, Công an thành phố Hà Nội (theo Quyết định số 104/QĐ-TTra của Chánh Thanh tra Bộ KH&CN) và cán bộ của Bộ KH&CN tham gia cắt, tiêu huỷ hàng hoá vi phạm. 

Tại buổi tiêu hủy, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội. Một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy. 

Trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật. Vụ việc này đã được đưa tin trên các phương tiện thông tin truyền thông. 

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình và cách thức tiến hành việc tiêu hủy hàng hóa; xác định các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sự việc, đồng thời giao một đồng chí lãnh đạo Bộ tổ chức cuộc họp ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần để giải quyết sự cố này. 

Với quan điểm xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng pháp luật, không bao che, không bỏ sót đối với các đơn vị, cá nhân tổ chức và tham gia đợt tiêu hủy có hành vi vi phạm, lãnh đạo Bộ KH&CN đã yêu cầu: Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy; các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra; hoàn thành trước 17 giờ 00 ngày 25.10.2016. 

Lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy; yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12 giờ 00 ngày 25.10.2016 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật. 

Căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật. 

Kết quả xử lý sẽ được báo cáo kịp thời các cơ quan có thẩm quyền và thông tin kịp thời đến các cơ quan báo chí.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Duy Binh
Phải chăng muốn chống hàng giả phải giải quyết tận gốc từ những con người thật. Thật từ trong chính cơ quan thực thi công vụ. Ngay tại cơ quan trung ương, tại cơ quan đầu não về xử lý các sai phạm về hàng giả mà còn tranh cướp nhau khi xử lý hàng giả. Họ gián tiếp “tự vả vào chính mặt mình” khi hành động như vậy; không còn gì để biện minh được nữa. Ông Chánh thanh tra Dũng thì biện minh không nhìn thấy ai lấy! Phải gọi đúng, đây là hành vi ăn cướp. Họ công khai lấy trước mặt đầy đủ các lực lượng chức năng cơ mà. Họ có lén lút đâu mà bảo trộm cắp. Thật xấu hổ khi nơi đây phải là làm gương kỷ cương trật tự cho cả nước noi theo….! Thảo nào, hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm SHTT tràn lan và công khai thách thức dư luận như hiện nay. Thưa ông, Bộ trưởng Bộ KH&CN. Phải chăng đã đến lúc thực hiện nghiêm lệnh của Thủ tướng: “Ở đâu xảy ra sai phạm thì phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu”. Ông Chánh thanh tra ơi, đừng bao biện và thanh minh gì nữa. Thật là xấu hổ.!!!
Trả lời - -
việt
Ai sẽ ký quyết định kỷ luật này ? vì hình ảnh cho thấy những người lấy hàng tiêu hủy cũng là người tổ chức buổi tiêu hủy, xem cái cách các cán bộ công an đứng nhìn là biết rùi. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
hoaphuongdo
Giá trị những món hàng bị cướp có giá trị lớn hơn nhiều lần hai ổ bánh mỳ mà hai em nhỏ ở TPHCM vì đói quá đã cướp .
Trả lời - -
Thanh Ngoc
Thật là xấu hổ quá! Đây có lẽ là vụ duy nhất bị phát hiện trong hàng trăm vụ chưa bị phanh phui. Suy cho cùng phải xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức tiếp tay cho những hành vi trên chứ không thể để tình trạng “thả gà ra đuổi” như ý kiến của lãnh đạo Bộ.
Trả lời - -
Thanh Trương
Như thế này thì có khác gì vụ cướp bia ở Biên Hòa cuối năm 2013 nhỉ. Họ có lòng tự trọng không vậy?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi