KINH TẾ VIỆT NAM 2017:

Kỳ vọng đột phá

LĐ - 1 PHẠM HUỆ - KHÁNH VŨ
Chia sẻ
Năm 2017, Việt Nam vẫn được kỳ vọng là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Theo chuyên gia kinh tế - TS Lê Đình Ân, có thể khẳng định nền kinh tế Việt Nam trong năm 2017 sẽ khởi sắc bởi những đổi mới trong cách điều hành thiết thực, đi vào lòng dân của Chính phủ, trong đó tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng mô hình tăng trưởng phù hợp với tình hình mới, quyết tâm phá bỏ mọi rào cản, rải thảm tạo điều kiện để các doanh nghiệp, doanh nhân có điều kiện đóng góp vào nền kinh tế. Tất cả các động thái này chắc chắn sẽ là “đòn bẩy” để nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong năm 2017. Còn trong báo cáo mới đưa ra ngày 29.12.2016, HSBC nhận định mặc dù các điều kiện kinh tế toàn cầu đã mờ nhạt, Việt Nam vẫn là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. 

Tăng trưởng tốt lên

Ông Đặng Đức Anh - Trưởng ban Phân tích và Dự báo thuộc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF - Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2017 sẽ khởi sắc hơn. Theo ông, các dư địa từ tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được Chính phủ quyết liệt chỉ đạo thực hiện trong năm 2016 sẽ phát huy hiệu quả nhiều hơn trong năm 2017.

NCIF đã đưa ra 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế năm 2017. Kịch bản 1, tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định ở mức 6,44%, lạm phát khoảng 5%, trên cơ sở hiệu quả đầu tư trong nước tiếp tục được cải thiện; vốn đầu tư khu vực nhà nước tiếp tục duy trì, tăng 7%... Còn kịch bản thứ hai là tăng trưởng kinh tế dự báo ở mức 6,72%, lạm phát ở mức 6%, nhờ tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng kinh tế thông qua hội nhập, cơ cấu và quy mô nền kinh tế có cải thiện tích cực hơn.

Còn theo HSBC, trong báo cáo mới đưa ra ngày 29.12.2016, cơ sở để HSBC đưa ra nhận định năm 2017, Việt Nam vẫn là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực là do hoạt động kinh tế cuối năm 2016 đã thể hiện tăng trưởng đang dần tăng tốc. “Chính phủ đang đi đúng hướng trong việc cải cách tài chính công và điều này dự kiến sẽ có tác dụng tích cực hơn nữa vào năm 2017” - báo cáo của HSBC ghi rõ.

Sự trỗi dậy của ngành sản xuất kinh doanh, dịch vụ

Theo khảo sát của Vietnam Report, có gần 60% số DN đánh giá mình ở mức mạnh và rất mạnh trong kỹ năng quản trị và nguồn cung ổn định. Về lĩnh vực đầu tư, hầu hết các DN lớn đều quyết định tăng đầu tư cho các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong giai đoạn 2017-2018, có 32% số DN ước đoán sẽ tăng cường đầu tư trên 50% cho các hoạt động kinh doanh hiện tại. Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng cho thấy, gần 45% số DN thể hiện ý định đầu tư ra nước ngoài trong vòng 5 năm tới, đặc biệt là các DN trong khối ngành công nghiệp/chế tạo và dịch vụ/thương mại. Điều này cho thấy xu hướng tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm của các DN lớn ngày càng tăng.

Kỳ vọng đột phá ảnh 1

Năm 2017, các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch kỳ vọng sẽ đạt những kỷ lục mới.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, chuyên gia kinh tế - TS Lê Đình Ân khẳng định: Trong năm 2016: Có 110.000 DN được thành lập mới, với mức vốn bình quân 9 tỉ đồng trở lên; gần 1,5 triệu tỉ vốn đầu tư “rót” vào nền kinh tế, bên cạnh đó, những con số xuất khẩu đầy ấn tượng của ngành nông nghiệp (NN) trong lĩnh vực rau quả sẽ tạo tiền đề tăng trưởng kinh tế năm 2017. Theo khảo sát thực tế của Vietnam Report, về kế hoạch kinh doanh của DN trong 2 năm tới, 76% số DN phản hồi sẽ tăng quy mô kinh doanh, 19% có kế hoạch tăng và chỉ có 5% phản hồi giữ nguyên quy mô hiện tại. “Đây cũng là cơ sở để lạc quan tin tưởng vào tương lai, triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 ở các lĩnh vực chủ yếu” - TS Lê Đình Ân nhận định.

Tiềm năng 10 mặt hàng nông nghiệp có giá trị...

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cũng tỏ ra hết sức lạc quan về các chỉ tiêu phát triển của ngành NN trong năm 2017, căn cứ trên những thành quả mà năm 2016 ngành NN đã vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục, từ mức tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm, đến cuối năm 2016, ngành NN đã đạt được nhiều thành quả lạc quan. Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng: Năm 2017 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và Kế hoạch phát triển ngành 5 năm 2016 - 2020, quyết tâm phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP nông lâm thủy sản: 2,5-2,8%; tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành: 2,8-3,1%; kim ngạch xuất khẩu: 31,5 tỉ USD; tỉ lệ che phủ rừng: 41,45%; tỉ lệ xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới: 28-30%. Ngoài ra, ngành NN tiếp tục ưu tiên tăng giá trị 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu 1 tỉ USD trở lên, gồm: Tôm, cá tra, gạo, cà phê, caosu, điều, hồ tiêu, rau quả, sắn, lâm sản.

Du lịch phấn đấu đóng góp cho nền kinh tế quốc dân từ 10-12%

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2016, các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch đạt những kỷ lục mới: Đón 10 triệu lượt khách quốc tế (tăng 25% so với năm 2015), phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỉ đồng. Trong năm 2017, Tổng cục Du lịch sẽ tiến hành công tác quảng bá bài bản hơn, xác định rõ trọng điểm thị trường khách tiềm năng là Đông Bắc Á, tiếp đến là ASEAN và Tây Âu và các thị trường mới nổi. Ngành Du lịch Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 đón từ 18- 20 triệu lượt khách quốc tế, 82 triệu lượt khách nội địa, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tổng thu từ du lịch đạt 33-35 tỉ USD và đóng góp cho nền kinh tế quốc dân từ 10-12%. “Năm 2017 được chúng tôi kỳ vọng sẽ mang lại dấu ấn đậm nét cho ngành du lịch Việt Nam” - người đứng đầu ngành du lịch khẳng định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc