Làm gì để người khuyết tật không còn sợ khi đi xe buýt?

LĐO MINH QUÂN
Chia sẻ
Hệ thống xe buýt cần hỗ trợ nhiều hơn nữa cho người khuyết tật khi đi lại Ảnh: DRD

Đầu tư phương tiện, cải tạo cơ sở hạ tầng, các chính sách hỗ trợ người khuyết tật và tổ chức tập huấn kỹ năng nghiệp vụ dành cho lái xe, nhân viên phục vụ, cán bộ quản lý điều hành xe buýt là những việc Sở GTVT TPHCM sẽ làm để giúp người khuyết tật sử dụng xe buýt thuận lợi và góp phần cải thiện hình ảnh, nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt.

Ngày 22.11, tại TPHCM, Trung tâm khuyết tật và Phát triển tổ chức hội thảo “Thúc đẩy người khuyết tật hòa nhập xã hội thông qua việc đầu tư hệ thống xe buýt thân thiện và nhân văn”  nhằm tìm kiếm giải pháp khắc phục khó khăn của người khuyết tật khi tham gia giao thông bằng xe buýt, đồng thời đề xuất các chính sách hỗ trợ người khuyết tật tham gia xe buýt.

Tại hội thảo, nhiều người khuyết tật phản ảnh tình trạng phân biệt đối xử trên các tuyến xe buýt, đặc biệt với các đối tượng là người khuyết tật, người có vé miễn, giảm. Thậm chí, có người khuyết tật nhiều lần bị xe buýt lảng tránh, phải chuyển qua đi xe ôm.

Ông Lê Hoàng Minh – Phó GĐ Sở GTVT TP - thừa nhận cung cách phục vụ của các tài xế, tiếp viên vẫn còn lúng túng khi gặp người khuyết tật và chất lượng dịch vụ xe buýt nói chung còn chưa tốt, còn bị phản ảnh nhiều.

Theo ông Minh, từ năm 2006, TP triển khai chính sách hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận sử dụng xe buýt thông qua việc miễn vé.

Đến nay, xe buýt trên địa bàn TP đã dành 2 hàng ghế đầu ưu tiên cho người khuyết tật. 263/2.512 phương tiện (chiếm 10,1% tổng phương tiện) có trang bị thiết bị nâng hạ hoặc sàn thấp thuận lợi cho người khuyết tật sử dụng.

Bên cạnh đó, 350/497 nhà chờ xe buýt đã được cải tạo lối lên xuống thuận lợi cho người khuyết tật sử dụng xe lăn tiếp cận.

Cũng theo ông Lê Hoàng Minh, để hỗ trợ cho người khuyết tật đi xe buýt, Sở GTVT TP đã cấp 11.017 thẻ đi xe buýt cho những người được hưởng chính sách như thương binh.

Hiện nay, Sở GTVT đang triển khai đề án đầu tư thay thế mới 1.680 xe buýt giai đoạn 2014 – 2017, trong đó có 300 xe CNG sàn thấp, thuận lợi cho người khuyết tật.

Song song với việc đầu tư phương tiện, cải tạo cơ sở hạ tầng, các chính sách hỗ trợ người khuyết tật, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP đã tổ chức 2 buổi tập huấn kỹ năng nghiệp vụ dành cho lái xe, nhân viên phục vụ, cán bộ quản lý điều hành xe buýt để cải thiện hình ảnh, nâng cao chất lượng dịch vụ. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1