Mưa lớn ngay đầu xuân khiến người Sài Gòn trở tay không kịp

LĐO Trường Sơn
Chia sẻ
Dòng người bì bõm lội nước về nhà ngay sau Tết Nguyên Đán - điều chưa từng có ở Sài Gòn.

Trong khi không khí Tết vẫn còn với một số người thì ngay vào mùng 6, bầu trời Sài Gòn đã đen kịt rồi trút xuống một trận mưa trái mùa kỷ lục khiến nhiều người dân TPHCM và du khách không khỏi bất ngờ và trở tay không kịp.

Bắt đầu từ lúc 16h, một số khu vực tại TPHCM bắt đầu xuất hiện những đám mây giông khổng lồ. Vài chục phút sau, cả thành phố ướt sũng bởi một trận mưa trái mùa kỷ lục ném xuống. Một số tuyến đường thành sông, dòng người đi làm ngày đầu tiên của năm mới về nhà trong những bộ quần áo mưa đẫm nước.

Mưa lớn ngay đầu xuân khiến người Sài Gòn trở tay không kịp ảnh 1
Ngày từ lúc 16h30, khu vực trung tâm TPHCM đã tối đen bởi trận mưa như trút nước

Chị Xuân (ngụ quận Thủ Đức) không khỏi bất ngờ bởi cơn mưa hết sức bất thường chiều 2.2. Chị kể, khi nghe các anh đồng nghiệp nói trời sắp mưa lúc khoảng 16h, chị cứ nghĩ đó là mưa xuân nên chắc tầm vài chục phút là sẽ tạnh, không khí sẽ mát mẻ hơn.

Mưa lớn ngay đầu xuân khiến người Sài Gòn trở tay không kịp ảnh 2
Xe ôtô lội trong nước, trẻ em vui đùa dưới mưa lớn đầu xuân trên đường Tôn Thất Thiệp, quận 11.

"Thấy mưa ban đầu không lớn lắm, tôi nghĩ hết giờ hành chính là sẽ tạnh. Tuy nhiên, đến tận 20h mà vẫn cứ rả rích buộc lòng tôi phải tìm mua chiếc áo mưa để về nhà. Quả thật, sống ở Sài Gòn mấy chục năm, tôi chưa từng thấy cơn mưa nào trong những ngày còn tết mà lớn và dai như cơn mưa này" - chị Xuân chia sẻ.

Mưa lớn ngay đầu xuân khiến người Sài Gòn trở tay không kịp ảnh 3
Một người mẹ ăm con trên con đường ngập nước tại quận 6 ngay ngày mùng 6 tết

Anh Tuấn (ngụ quận Tân Bình) thì cho biết, đến gần 22h, tại Tân Bình vẫn có mưa rả rích. "Chỗ tôi mưa từ khoảng 14h30 kéo dài đến tận bây giờ vẫn chưa ngớt. Một số nhà bị nước tràn vào khiến người dân phải kê tài sản lên cao để tránh các con sóng do xe ôtô gây ra từ ngoài đường tạt vào. Sau tết, cứ nghĩ trời nắng chứ mưa kiểu này không ai trở tay kịp" - anh Tuấn kể.

Mưa lớn ngay đầu xuân khiến người Sài Gòn trở tay không kịp ảnh 4
Xe chết máy khi đang đi du xuân ở Sài Gòn bởi cơn mưa trái mùa "quái lạ".

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cơn mưa chiều nay là cơn mưa bất thường có vũ lượng lớn nhất. Tại quận 8, lượng mưa lên đến 110mm, quận Bình Tân là 78mm, quận 7 là 76mm. Còn theo đo đạc của Trung tâm Thoát nước đô thị thì lượng mưa tại quận 6 là 109mm.

Mưa lớn, liên tục suốt nhiều giờ đồng hồ làm phát sinh hàng chục điểm ngập tại các quận như Bình Thạnh, quận 7, quận 8, Bình Tân... khiến hàng trăm phương tiện bị chết máy, hàng nghìn người phải bì bõm lội nước về nhà dù mới chỉ là mùng 6 tết và trên danh nghĩa thì Sài Gòn đang ở giữa mùa khô.

Mưa lớn ngay đầu xuân khiến người Sài Gòn trở tay không kịp ảnh 5
Được cho là hiện tượng thời tiết "đặc biệt hiếm", trận mưa kéo dài nhiều tiếng đồng hồ ngày 2.2 đã khiến nhiều người Sài Gòn trở tay không kịp

Ông Đặng Văn Dũng – Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ - cho biết, trong hai ngày qua, khu vực Nam bộ liên tục xuất hiện những cơn mưa trái mùa kèm sấm, chớp. Nguyên nhân gây ra trận mưa lớn bất thường tại TPHCM chiều tối 2.2 và nhiều tỉnh thành khác ở Nam bộ là do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phía Bắc kết hợp với lưỡi áp cao lạnh đang tăng cường xuống phía Nam. Đài khí tượng này cũng nhận định trận mưa trái mùa này là "hiện tượng đặc biệt hiếm".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ