Nam thanh niên có thu nhập cao nhờ nuôi chim trĩ đỏ

LĐO Lâm Thao
Chia sẻ
Anh Trương Thừa Vũ bên trang trại chim trĩ đỏ thu nhập cao

Từ 35 con chim trĩ đỏ giống mua tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) với giá 400.00 đồng/con, sau 2 năm chăm nuôi, anh Trương Thừa Vũ đã có một trang trại chăn nuôi chim trĩ đỏ với số lượng hơn 500 con, mang về thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Có mặt tại trang trại chăn nuôi chim trĩ đỏ của anh Trương Thừa Vũ (30 tuổi, ngụ tại thôn 5, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà), chúng tôi ngỡ ngàng trước quy mô trang trại khá lớn với số lượng trên 500. Anh Vũ cho biết, ở đất Lâm Hà này, gia đình anh là người đầu tiên chăn nuôi chim trĩ đỏ với số lượng nhiều nhất.

Theo anh Trương Thừa Vũ, mới đầu anh nuôi ý định sẽ bỏ vốn chăn nuôi gà Đông Tảo, một giống gà quý mà từ xa xưa người dân dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa hằng năm. Hiện nay giống gà này được coi là quý hiếm và đang được nhà nước bảo tồn nguồn gen nhằm duy trì và phát triển giống. Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết gà Đông Tảo khả năng sinh sản, tỷ lệ nở trứng kém nên anh Vũ quyết định chuyển sang nuôi chim trĩ. “Tôi tìm hiểu trên mạng xã hội, xem tivi và báo đài thì được biết, nhiều nông dân đổi đời nhờ chăn nuôi chim trĩ đỏ nên tôi quyết định mua con giống về nuôi. Mới đầu tôi mua 35 con chim trĩ giống được 1,5 tháng tuổi tại một địa điểm chuyên cung cấp nguồn giống ở TP. Đà Lạt giá 400.000 đồng/con. Trong đó có 27 con mái và 8 con trống về làm trang trại nuôi thử vào tháng 10.2014”.- anh Vũ chia sẻ.

Được biết, từ lúc bắt đầu chăn nuôi chim trĩ đỏ đến cuối năm 2015, anh Vũ chỉ tập trung nuôi để lấy con giống đem bán với giá 70.000 đồng/con. Thời điểm này, từ 35 con chim trĩ giống, trang trại của anh Vũ nhân lên hơn 1.000 con giống. Điều đặc biệt của gống chim này là thường đêẻ vào khoảng tháng 3, sau đó cách 6 tháng sau mới tiếp tục sinh sản, mỗi ngày chỉ đẻ được một đến hai quả trứng và tỷ lệ trứng nở đạt trên 75%. Việc chăn nuôi chim trĩ chủ yếu để bán con giống nên trừ tất cả các chi phí đầu tư và chi phí chăn nuôi, năm 2015, gia đình anh vũ không được lãi xuất nhiều.

Đầu năm 2016, nhận thấy muốn phát triển trang trại, mang thu nhập cao phải tập trung nuôi chim trĩ bán lấy thịt. Từ đó anh Trương Thừa Vũ đã chuyển sang chăn nuôi lấy thịt. Để rồi, cứ đến mùa sinh sản, sau khi chim đẻ trứng, anh Vũ đem trứng đi ấp vào lò trứng. Theo anh Vũ sở dĩ như vậy, bởi chim trĩ không tự ấp trứng như các loại gia cầm được chăn nuôi phổ biến khác. Bình quân mỗi năm một con chim mái có thể đẻ từ 70 -90 quả trứng.

“Sau hơn 20 ngày ấp trứng vào lò ấp, trứng sẽ nở ra chim trĩ con, tôi phải sưởi ấm cho chúng bằng bóng điện hoặc đèn sưởi ở nhiệt độ 25 -27 độ C. Sau 3 ngày là con chim trĩ con có thể tự ăn. Thức ăn của loại chim trĩ rất đơn giản, chủ yếu tôi dùng cám viên thường dùng cho gà ăn và trộn thêm với thóc và một số loại rau xanh khác. Chim trĩ ăn rất ít, dễ nuôi không tốn kém nhiều về chi phí thức ăn”.- Anh Vũ cho biết thêm.

Kể từ ngày trứng chim trĩ nở ra chim con, sau gần một tuần chăm nuôi anh Vũ đã có thể bán con giống với giá 70.000 đồng/con. Tuy nhiên để có thu nhập cao, anh nuôi chim trĩ đến khi trưởng thành, đạt trọng lượng tối đa khoảng 1,7kg đối với chim trống và chim mái chừng 1,2kg là anh đem bán cho các nhà hàng, quán nhậu lớn trên địa bàn TP. Đà Lạt với giá từ 250.000-300.000 đồng/kg. Hiện trang trại của anh có trên 500 con. Theo đó, nếu trừ tất cả các chi phí với số lượng và giá bán này, anh Vũ khẳng định trong năm 2016, anh sẽ thu lời trên trăm triệu đồng. Ngoài ra, anh Vũ cũng cho biết, trang trại chim trĩ của anh đã được Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà cấp phép nhằm mục đích thương mại.

Do chim trĩ có nhiều chất dinh dưỡng, thịt ăn rất ngon và béo nên vài năm gần đây, chim trĩ đang trở thành món ăn phổ biến của người dân. Đặc biệt nhiều nhà hàng, quán nhậu tìm mua để chế biến thành các món ăn phục vụ du khách.

Clip anh Trương Thừa Vũ chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim trĩ thu nhập hàng trăm triệu mỗi nămNam thanh niên có thu nhập cao nhờ nuôi chim trĩ đỏ ảnh 1
Anh Trương Thừa Vũ bên trang trại chim trĩ đỏ thu nhập cao
Nam thanh niên có thu nhập cao nhờ nuôi chim trĩ đỏ ảnh 2
Trang trại chim trĩ trên 500 con của anh Trương Thừa Vũ
Nam thanh niên có thu nhập cao nhờ nuôi chim trĩ đỏ ảnh 3
Trang trại chim trĩ trên 500 con của anh Trương Thừa Vũ
Nam thanh niên có thu nhập cao nhờ nuôi chim trĩ đỏ ảnh 4
Trang trại chim trĩ trên 500 con của anh Trương Thừa Vũ
Nam thanh niên có thu nhập cao nhờ nuôi chim trĩ đỏ ảnh 5
Trang trại chim trĩ trên 500 con của anh Trương Thừa Vũ

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình