Người bán thịt suýt chết vì nhiễm liên cầu lợn

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Bệnh nhân đã dần hồi phục sau 8 ngày điều trị phác đồ bệnh liên cầu lợn. (ảnh K.Q)

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cứu sống một bệnh nhân bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn đã lâm vào nguy kịch với các biến chứng thần kinh sốt cao, kích động co giật, mất tri giác và thở máy.

Chiều 9.6, BS Trần Quang Bính - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết, bệnh nhân là ông P.T.L (SN 1964, ngụ tại An Giang) Bệnh viện An Giang chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 1.6. Lúc nhập viện, bệnh nhân sốt cao, co giật, mất tri giác. Trước đó, tại bệnh viện địa phương, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não và cho uống thuốc kháng sinh nhưng bệnh tình càng trở nặng.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, ông P.T.L tiếp tục được chẩn đoán viêm màng não, và điều trị bằng  kháng sinh. Đến ngày thứ 5,  bệnh nhân càng trở nặng, bị sốc, rơi vào trạng thái lơ mơ và phải đặt nội khí quản, cho thở máy. Sau khi điều tra thông tin từ người nhà bệnh nhân, các bác sĩ Chợ Rẫy phát hiện, bệnh nhân có làm nghề buôn bán thịt lợn. Từ thông tin này, các bác sĩ đã đặt nghi ngờ bệnh nhân có thể bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn và mạnh dạn áp dụng kháng sinh đặc dụng kết hợp với hồi sức cấp cứu. Sau 8 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến sẽ xuất viện sau 4 ngày tới. 

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 2 trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Bác sĩ Trần Quang Bính cho biết, bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Steptococus suis gây ra. Vi khuẩn này thường có mặt trong đường hô hấp của lợn, nếu có điều kiện nó sẽ phát triển và gây bệnh. Người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn khi tiếp xúc trực tiếp với lợn bị nhiễm bệnh. Các đối tượng nguy cơ nhiễm cao như: nuôi lợn, giết mổ lợn, bán thịt lợn và ăn thịt lợn nấu chưa chín. Bệnh nhiễm khuẩn viêm cầu lợn có 4 biến chứng: viêm màng não mủ, sốc nhiễm trùng, sốc nhiễm độc, nhiễm trùng huyết. Bệnh nhân có thể tử vong từ sau 7 giờ nhiễm khuẩn đến 10 ngày. clip: Bác sĩ Trần Quang Bính thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân sau điều trị
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Giáo
Vậy là bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn, còn Bác sĩ thì điều trị Viêm màng não. Hay thật !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi