Những vấn nạn lớn nào đang thách thức tân Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng?

LĐO Trần Phan
Chia sẻ
Tiến sĩ Phạm Sanh

Sau khi ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ chính trị - chính thức  trở thành Bí thư Thành ủy TPHCM, nhiều người dân đã  bày tỏ niềm vui và đặt nhiều kỳ vọng vào vị tân Bí thư Thành ủy, một  người quyết đoán. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ông Đinh La Thăng cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ và cũng không hề dễ dàng. Những thách thức đó là gì, PV Lao Động có trao đổi đổi với tiến sĩ Phạm Sanh – chuyên gia cầu đường tại TPHCM:

- Khi hay tin ông Đinh La Thăng làm Bí thư Thành ủy TPHCM, tôi cũng như nhiều người dân TPHCM tỏ ra rất vui và phấn khởi. Bởi với tất cả những gì ông Đinh La Thăng đã từng thể hiện ở cương vị Bộ trưởng Bộ GTVT trong những năm qua đã góp phần làm thay đổi rõ rệt diện mạo chung của ngành giao thông; vì vậy tôi và người dân TPHCM hy vọng TPHCM cũng sẽ có những thay đổi tích cực dưới sự chỉ đạo của ông Đinh La Thăng.
*TPHCM được xem như một “siêu đô thị” và lâu nay còn khá nhiều vấn đề tồn đọng gây bức xúc cho người dân. Vậy theo ông, những thách thức nào sẽ là gánh nặng đặt lên vai tân Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng?

- Đúng vậy. Bên cạnh những kỳ vọng, thuận lợi thì còn không ít vấn đề tồn đọng bức xúc lâu nay sẽ là thách thức với ông Đinh La Thăng, vấn đề đó nằm ở nhóm cơ sở hạ tầng, quy hoạch đô thị. Nói về cơ sở hạ tầng, thì hiện nay, mảng điện chiếu sáng, viễn thông tại TPHCM cơ bản đã ổn định. Lĩnh vực về cấp nước sạch cũng còn một tồn tại, đó là một số vùng ven như Củ Chi, Cần Giờ người dân chưa có nước sạch sử dụng. Tuy vậy, giải quyết vấn đề cung cấp nước sạch cũng không phải là thách thức lớn lắm, mà thách thức lớn nhất là chuyện ngập nước và kẹt xe.

Những vấn nạn lớn nào đang thách thức tân Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng? ảnh 1
Giải quyết  vấn đề ngập nước tại TPHCM sẽ là thách thức  lớn đối với Bí Thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng 
* Ông có thể nói rõ hơn về những thách thức này đối với tân Bí thư Thành ủy TPHCM?
Ai cũng biết, ông Đinh La Thăng là người dám nghĩ, dám làm, và làm quyết liệt. Tuy nhiên, có những vấn đề không thể giải quyết trong thời gian ngắn, mà đòi hỏi cần nhiều thời gian, kinh phí và quyết sách lớn hơn từ Trung ương, chứ không chỉ trong phạm vi của một cá nhân hay TPHCM là có thể làm tốt được. Tôi ví dụ, chuyện ngập nước của TPHCM nó tồn tại hàng chục năm qua vẫn chưa giải quyết được. TPHCM có đặc thù là khoảng 60% diện tích đất có cao độ tự nhiên thấp hơn mực nước triều, trong khi những năm qua, diễn biến mưa, đỉnh triều có xu hướng tăng cao nên khiến TPHCM ngày càng ngập nặng, dù không có mưa. Thời gian qua, việc giải quyết ngập nước phần lớn còn manh mún, giải quyết theo từng dự án, từng khu vực vực ngập, chứ chưa mang tính tổng thể. Tuy TPHCM cũng đã xây dựng hệ thống đê bao, cống để ngăn triều cường, song cũng chỉ mới thực hiện được một phần, còn lại nhiều khu vực (Q.2, 9, Thủ Đức…) vẫn chưa triển khai xây dựng. Ngoài ra, để giải quyết ngập do mưa lớn hiện nay, thành phố cũng chưa có hướng xử lý triệt để, bởi hệ thống cống cũ và cống mới xây đều quá tải khi những cơn mưa có vũ lượng lớn vượt tần suất thiết kế ngày càng nhiều.
Theo tôi, nếu đi đúng hướng và làm quyết liệt dưới thời của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thì cũng mất khoảng thời gian 2 nhiệm kỳ mới có thể giải quyết được vấn nạn ngập nước tại TPHCM. Đó là chưa kể vấn đề giải quyết ngập đòi hỏi một nguồn kinh phí khổng lồ hàng trăm nghìn tỉ đồng, và nguồn kinh phí này TPHCM khó có thể quyết được, mà cần sự hỗ trợ từ phía Trung ương.

*Vậy còn thách thức về kẹt xe thì sao thưa ông?

Những vấn nạn lớn nào đang thách thức tân Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng? ảnh 2
 Để giải quyết vấn nạn kẹt xe tại TPHCM  cần có những quyết sách đột phá, táo tạo
- Tôi cho rằng, kẹt xe cũng sẽ là bài toán nan giải, đau đầu đối với Bí thư TPHCM Đinh La Thăng. Bởi, cơ sở hạ tầng giao thông của TPHCM quá chật hẹp, thiếu thốn, trong khi số lượng phương tiện giao thông lại gia tăng chóng mặt hằng ngày. Tình trạng này khiến cho nhiều người ví von rằng, nếu đem hết số lượng xe hiện có của TPHCM xếp ra đường thì diện tích đường của TPHCM cũng không đáp ứng đủ, chứ nói gì đến lưu thông. Với thực trạng giao thông thành phố như hiện nay, nếu thành phố mở rộng thêm đường sá sẽ gặp vướng mắc về đền bù giải tỏa rất lớn, còn làm đường trên cao hay tàu điện ngầm thì cũng tốn kém rất lớn, nhưng chưa chắc đã quyết được kẹt xe, vì tốc độ phát triển đường sá không theo kịp tốc độ gia tăng phương tiện (tại TPHCM hiện có khoảng 7 triệu phương tiện, chưa kể mỗi ngày có thêm 1.000 xe gắn máy, 100 xe ô tô đăng ký mới).
Từ những thách thức này, đòi hỏi dàn lãnh đạo mới hiện nay của TPHCM (Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TPHCM) phải có những nghiên cứu và đưa ra quyết sách táo bạo, tạo bước đột phá mới cho TPHCM. Mà theo tôi lãnh đạo TPHCM cũng nên nghiên cứu, xem xét đến giải pháp, xây dựng một thành phố mới thay thế thành phố cũ hiện nay đã quá tải. Và địa điểm nghiên cứu có thể là huyện Củ Chi – bởi diện tích đất trống còn khá nhiều và giao thông kết nối cũng thuận lợi.
Liệu những lãnh đạo mới TPHCM có tạo ra những bước đột phá, sáng tạo táo bạo hay không, chúng tôi hãy chờ xem.
*Xin cảm ơn ông!


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Bình
Không nhiều, chỉ mong làm sao cho Sài Gòn được : ĂN SẠCH, UỐNG SẠCH, Ở SẠCH, ĐI LẠI SẠCH - thế thôi !
Trả lời - -
nguyen xuan hoang
Nói được làm được chỉ Đinh La Thăng, người dân TP HCM rất kì vọng nơi ông!
Trả lời - -
Hiền Thục
Người dân thành phố chúng tôi rất vinh hạnh chào đón với cương vị lãnh đạo cao nhất. Nhiệm vụ săp tới của ông rất nặng nề song chúng tôi tuyệt đối tin tưởng vào năng lực và chiến thuật của ông. Nhân dịp đầu xuân năm mới kính chúc ông và đại gia đình mạnh khoẻ, hạnh phúc đạt nhiều thắng lợi với nhiệm vụ mới mà Đảng, nhà nước đã giao phó. Chúc thành phố chúng ta nâng tầm cao mới!
Trả lời - -
nguyenquanghop@yahoo.com
Tôi nghĩ khác, ông Thăng sẽ gặp vấn nạn của thói quen ăn vào cơ sở hạ tầng từ chế độ cũ trăm năm qua rồi. Loanh quanh khu Q1, Q3...đường thì nhỏ, thoát nước chỉ đủ cho 50 vạn dân nhưng XIN-CHO xây cao ốc và không kẹt xe ngập nước mới lạ. Ăn vào cơ chế sẽ gây áp lực cho ông Thăng rất lớn, ví dụ phê duyệt quy hoạch thấp tầng nhưng XIN được xây cao tầng, bán không gian giống tòa nhà LÊ TRỰC HÀ NỘI. Sẽ có nhiều cái giống HÀ NỘI.... được cái cao tầng nhưng ngập nước và kẹt xe thì tăng lên trông thấy.
Trả lời - -
Hải Hà
Chỉnh sửa cái sai trong nhiều chục năm không hề dễ. Vừa phải sửa, vừa phải xây mới thì càng khó hơn. Mong ông Thăng đưa TP mang tên Bác thành nơi ước mơ được sống của Dân ta và quốc tế. Năm mới xin chúc ông nhiều may mắn, vượt qua mọi khó khăn đủ sức khoẻ để thành công trên cương vị đầy thử thách này.
Trả lời - -
vu pham
thủ tục tách thửa, làm sổ hồng cho người dân khi có nhu cầu sang nhượng mất quá nhiều thời gian. làm một bộ hồ sơ tách đôi miếng đất mất hết 2 tháng, khi ra công chứng mua bán phải đợi làm hồ sơ tách riêng phần đất bán 1 lần nữa mới được nộp hồ sơ cấp sổ hồng.(trước khi dược cấp sổ hờng phải đợi chờ hồ sơ quận cho biết tiền đóng thuế mỗi bên) như vậy thời gian làm hồ sơ từ khi ra công chứng phải mất thêm khoảng 2 tháng. Kính mong bác hãy xem xét chỉ đạo sao xát về thủ tục hành chánh nhà đất quận bình thạnh để người dân phải chờ đợi quá lâu. Kính chúc bác nhiều sức khỏe nhanh chóng vào cuộc. cám ơn bác.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“