Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Bách Khoa Hà Nội:

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ bí quyết để học giỏi

LĐO Vương Trần
Chia sẻ
Nguyễn Thị Nhàn tại phòng thí nghiệm học tập

Khi biết mình là thủ khoa xuất sắc của Đại học Bách Khoa Hà Nội, cô gái đến từ Thanh Hóa Nguyễn Thị Nhàn (SN 1993) đã vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc. Đó là thành quả của sự cố gắng, nỗ lực suốt 5 năm dưới ngôi trường vốn nổi tiếng với chương trình học vất vả và chỉ phù hợp với con trai.

Tự học trên thư viện mỗi ngày, nuôi dưỡng niềm say mê khoa học

Không tự nhiên khi người ta nói con gái học kỹ thuật rất vất vả bởi khi học kỹ thuật, thời gian tiếp xúc với hóa chất, máy móc, dầu mỡ…đã chiếm gần hết thời gian.Sau những giờ học trên lớp lại là những buổi thực hành khá nặng nhọc, đối với các bạn nam đã khó thì với con gái thì lại càng khó hơn. Tuy vậy với những sự cố gắng và đam mê trong học tập, nghiên cứu khoa học Nguyễn Thị Nhàn đã trở thành nữ thủ khoa xuất sắc của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Nữ thủ khoa đến từ xứ Thanh đã có được thành tích học tập khá ấn tượng, đạt điểm học tập toàn khóa: 3.78/4, xếp loại rèn luyện xuất sắc, giải Ba Olympic Hóa học toàn quốc năm 2014, giải Nhì Olympic Hóa học cấp trường, giải thưởng KOVA lần thứ 13, Học bổng Merali (Quỹ Châu Á) các năm học…

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ bí quyết để học giỏi ảnh 1
 Nguyễn Thị Nhàn (Áo dài, màu hồng) chụp ảnh cùng các bạn nhân ngày ra trường.

Nói về quá trình học tập của mình, cô gái tài năng với dáng người mảnh mai, xinh xắn cho hay: “Những năm đầu chương trình chủ yếu là kiến thức cơ sở, sau mỗi giờ học em  thường lên thư viện Tạ Quang Bửu để ôn lại bài và tìm đọc thêm tài liệu. Dù nắng hay mưa, có những hôm lịch học kín cả ngày nhưng em vẫn cố gắng tranh thủ thời gian 2 giờ nghỉ trưa để lên thư viện đọc lại bài. Em nghĩ rằng thư viện chính là nơi lý tưởng để phát triển khả năng tự học và cũng là nơi gắn bó suốt thời sinh viên.”

Theo Nhàn, giai đoạn nước rút nhất của quá trình học tập chính là 2 năm cuối. Thời gian này, cô học trò của Viện Kỹ thuật hóa học, Ngành Công nghệ vật liệu Polyme-compozit tập trung vào nghiên cứu khoa học là chính. Từ quá trình làm việc nghiêm túc, kỷ luật nhưng cũng đầy sáng tạo, rèn luyện hàng ngày đã giúp cô đạt được nhiều kết quả cao trong học tập cùng với đó là những kỹ năng phân tích, kỹ năng quản lý thời gian và đặc biệt là rèn luyện tính kiên trì sau rất nhiều thí nghiệm thất bại tưởng như phải bỏ lỡ giữa chừng.

Về kinh nghiệm học tập, cô gái nở một nụ cười tươi chia sẻ: “Em chỉ muốn nói là hãy kiên trì và nỗ lực, hãy xác định cho mình một mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch thực  hiện. Ngoài ra, khi làm bất cứ một việc gì cũng nên tìm cho mình một sự yêu thích thì sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.”

Là sinh viên nên tham gia tình nguyện, đừng nghiện facebook

Ngoài thành tích học tập đáng nể, nữ thủ khoa này còn tham gia vào rất nhiều các hoạt động tình nguyện như: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, chương trình Trung thu cho các em nhỏ…Cũng từ đó mà cô gái này đã học cho mình được cách quản lý thời gian, lên lịch, sắp xếp công việc được tốt hơn. Tham gia các hoạt động tình nguyện là cơ hội để mỗi sinh viên có thêm những người bạn mới, được gặp những hoàn cảnh, con người khác nhau, đi đến những vùng đất khó khăn và có thêm những trải nghiệm đáng nhớ.

Cô gái thủ khoa cũng đưa ra lời khuyên bên cạnh nhiệm vụ chính là học tập, một sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm 1,2 nên tham gia các hoạt động xã hội thì sẽ không chỉ đóng góp một phần sức trẻ cho cộng đồng và còn làm cho quãng thời gian sinh viên của bạn ý nghĩa hơn.

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ bí quyết để học giỏi ảnh 2
Nữ thủ khoa Nguyễn Thị Nhàn tại chương trình giao lưu Thủ khoa xuất sắc năm 2016 tại Văn Miếu 

Nói về việc sử dụng mạng xã hội hiện nay, Nhàn cho hay cô vẫn thường sử dụng các mạng xã hội như Facebook hàng ngày và chỉ đăng nhập vào những thời điểm nhất định cũng như một thời gian ngắn thay vì ngồi hàng tiếng đồng hồ như một số bạn “nghiện facebook” hiện nay. Theo nữ thủ khoa, nếu sử dụng một cách hợp lý, mạng xã hội là một ứng dụng rất hữu ích cho học tập cũng như giải trí. Mọi người có thể ứng dụng nó trong việc học tiếng Anh, tham gia vào các nhóm học tập để lấy tài liệu cũng như tìm được rất nhiều lời khuyên, kinh nghiệm bổ ích từ những người đi trước.

“Hãy tận dụng triệt để mặt lợi trong ứng dụng của các mạng xã hội thay vì lạm dụng nó làm ảnh hưởng đến sự tập trung và hiệu quả học tập. Facebook cũng là một kênh hữu ích trong việc tìm kiếm thông tin học bổng của em.”- Nhàn chia sẻ.

Tiết lộ về những dự định sắp tới, nữ thủ khoa Đại học Bác Khoa Hà Nội cho biết cô nàng đang cố gắng hoàn thiện công trình nghiên cứu khoa học, nâng cao khả năng tiếng Anh để đi du học vào năm sau, theo đuổi bậc học Tiến sĩ tại Châu Âu. Ngoài ra cô gái đến từ Thanh Hóa cũng nuôi dưỡng ước mơ có thể trở thành một giáo sư đại học tiếp tục đam mê nghiên cứu khoa học và truyền nhiệt huyết cho các thế hệ sau.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những người “sống chung với mộ” ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa