THANH HOÁ CƯỠNG CHẾ 12 HỘ DÂN DÀNH ĐẤT CHO TẬP ĐOÀN FLC LÀM BIỆT THỰ:

Quá ưu ái doanh nghiệp, ai đứng sau hưởng lợi?

LĐ - 184 ĐIỀU TRA CỦA XUÂN HÙNG
Chia sẻ
Người dân trong diện bị thu hồi đất bức xúc trước cổng UBND thị xã Sầm Sơn. Ảnh: HOÀNG ĐỨC

UBND thị xã Sầm Sơn (Thanh Hoá) đang ráo riết tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của 12 hộ dân thuộc thôn Hồng Thắng (xã Quảng Cư) giao cho Tập đoàn FLC. Điều tra của Lao Động cho thấy, việc cưỡng chế này có rất nhiều mập mờ, uẩn khúc cần làm rõ. Dư luận bức xúc cho rằng, Thanh Hoá đang cố tình dùng sức mạnh chính quyền tiếp tay cho FLC “lấy không” đất ở của dân làm biệt thự để bán với giá “đất vàng”.

Kỳ 1: Doanh nghiệp thu lợi lớn, dân rơi vào cùng quẫn.

 

Hàng chục hộ dân thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư (Thanh Hoá) đang rơi vào tình cảnh cùng quẫn khi bị ép giao nhà cửa đất đai cho Tập đoàn FLC kinh doanh bất động sản (BĐS). Người dân chịu thiệt đủ đường trong khi Tập đoàn FLC thu lợi lớn từ bán đất trên giấy.

 

 

FLC rao bán đất cha ông người dân để lại

Sáng 2.8, trong vai nhà đầu tư, PV đã được bà Lê Hà Thư (Phòng Kinh doanh BĐS của Tập đoàn FLC) chào mời mua đất làm khách sạn, biệt thự, nhà liền kề ngay trên chính mảnh đất người dân đang ở. Theo bản đồ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 dự án FLC golf link và khu đô thị du lịch sinh thái FLC thì toàn bộ phần diện tích UBND thị xã Sầm Sơn ra quyết định cưỡng chế, yêu cầu người dân phải dời đi đều nằm trong dự án BĐS của Tập đoàn FLC. Theo quy hoạch này, thôn Hồng Thắng (xã Quảng Cư) hầu như bị xoá sổ. Thay vào đó là dự án BĐS của Tập đoàn FLC. Phần bám mặt đại lộ nam sông Mã trước kia quy hoạch làm thảm cây xanh thì nay FLC đổi lại là các lô đất dành xây khách sạn. Theo bà Lê Hà Thư, giá đất làm khách sạn này chưa bao gồm thuế, thủ tục khoảng trên 30 triệu đồng/m2 ở vị trí trung bình, còn phần đất sát vòng xuyến, gần biển có giá cao hơn nhiều, có thể bằng giá thị trường hiện nay, khoảng 65 triệu đồng/m2.

Đằng sau các khu khách sạn, Tập đoàn FLC sẽ chia lô, bán nền các căn hộ liền kề diện tích khoảng 90m2 và các căn biệt thự trên 200m2. Hiện tập đoàn này đã và đang rao bán và nhận đặt cọc. Phương thức “lách luật” ban đầu là khách hàng nộp tiền ký hợp đồng liên kết, sau khi xây xong móng, FLC sẽ làm hợp đồng bán nền.

Với dự án BĐS này, Tập đoàn FLC có thể thu vào hàng nghìn tỉ trên cơ sở đất cha ông của hàng chục hộ dân để lại. Kể cả chưa GPMB, Tập đoàn FLC đã và đang ráo riết rao bán đất người dân đang ở. “Tôi không biết trên đất nước mình có nơi nào như vậy hay không? Nhà dân đang ở, doanh nghiệp đã phân lô trên giấy để bán nền thu lợi hàng nghìn tỉ?” - ông Ngô Hữu Dương - hộ dân bị cưỡng chế - cay đắng.

Người dân bị o ép, đẩy vào chỗ cùng đường

Việc phát triển, mở rộng để Sầm Sơn hiện đại, khang trang xứng tầm là đô thị biển hàng đầu cả nước là cần thiết. Tuy nhiên, những gì người dân đang được nhận là quá thiệt thòi. Đất đai nhà cửa của những hộ dân nơi đây được cha ông họ gầy dựng từ hàng trăm năm trước. Nơi đây đầu sóng ngọn gió theo đúng nghĩa đen. Hứng chịu bão tố, bom đạn, cha ông họ đã kiên cường trồng phi lao chắn cát, cầm súng giữ đất mới có ngày hôm nay. Vậy nhưng bỗng nhiên, Tập đoàn FLC vào thực hiện dự án sân gofl, khách sạn đã vẽ bao trùm lên nhà cửa đã được cấp quyền sử dụng đất của họ.

Họ sẵn sàng dời đi nhưng họ đã không thể đi vì cái họ nhận được quá cay đắng. UBND thị xã Sầm Sơn đã áp dụng QĐ số 4545/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hoá để áp giá bồi thường. Theo đó, các hộ ở khu vực “đất vàng” này chỉ được nhận đền bù với giá từ 1,2 - 4 triệu đồng/m2. Trong khi đó, không cần phải đầu tư gì nhiều vì đường sá, tỉnh Thanh Hoá đã bỏ ngân sách ra làm, tiền GPMB không đáng kể, Tập đoàn FLC đã rao bán trên giấy ngay chính mảnh đất ấy với giá từ 30 - 60 triệu đồng/m2. “Nếu DN nào cũng có thể kinh doanh theo kiểu bán nhà người khác thế thì đất nước mình sẽ như thế nào?” - ông Dương lại đau đáu hỏi.

Đau đớn hơn, nếu chấp nhận nhường đất đai nhà cửa với giá bèo bọt, chuyển vào khu tái định cư UBND thị xã xây vội vàng thì người dân lại phải bỏ tiền mua. Theo đó, muốn ở khu tái định cư này, người dân phải mua với giá từ 2 - 4 triệu đồng/m2 (chưa thuế). “Thế là lãi quá còn gì. Để lại đất vàng được nhận 1,2 triệu, vào khu tái định cư phải mua tới 4 triệu đồng/m2, lãi quá còn gì. Còn gì đau đớn hơn” - ông Lường Văn Ngọc (hộ dân bị thu hồi) chua chát.

Những ngày này các hộ dân ở đây thực sự rơi vào cảnh cùng quẫn, bấn loạn. Ngày, họ kéo lên đòi gặp lãnh đạo tỉnh trình bày. Mượn người viết đơn kêu cứu vì bản thân họ viết đơn cũng không nổi. Tối về lại phải vắt chân lên cổ chạy xe điện, bán hàng rong để có tiền gửi đơn kêu cứu. Những ngư dân chất phác này đang đứng trước một thách thức quá lớn.

Không dám nói rõ lý do cưỡng chế

PV đã làm việc với ông Phạm Gia Long - Trưởng phòng TNMT thị xã Sầm Sơn - nhưng ông Long từ chối tất cả câu hỏi liên quan. Ông một mực nói: “Anh phải đi gặp hỏi lãnh đạo”. Gõ cửa phòng ông Lê Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND thị xã. Ông Chiến không tiếp phóng viên và không nói nửa lời về lý do thu hồi đất của dân.

Trước đó, ngày 28.7, UBND thị xã Sầm Sơn tổ chức họp báo về việc cưỡng chế 12 hộ dân. Đây có lẽ là buổi họp báo kỳ lạ nhất ở Thanh Hoá. Chủ trì là ông Phạm Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thị xã, người mới được điều động từ nơi khác về. UBND thị xã không cung cấp bất kỳ văn bản, tài liệu nào liên quan đến việc cưỡng chế ngoài danh sách các hộ bị cưỡng chế. Buổi họp báo gây bức xúc cho tất cả những người tham dự. Đến ông Hoàng Minh Tường - Phó ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thanh Hoá - cũng phải thốt lên: “Đến dự họp báo hôm nay tôi cũng không rõ tình hình như thế nào, chỉ biết thông tin là cưỡng chế. UBND thị xã Sầm Sơn lại không nói được lý do vì sao cưỡng chế”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hương Ly
Từ khi nền KT VN chuyển từ nền KT tập trung bao cấp sang nền KT thị trường định hướng XHCN, theo đó đã nãy sinh ra nhiều Tập đoàn KT tư nhân, thực chất các TĐ này là sân sau của các nhóm lợi ích. Bằng chiêu trò XHH đầu tư, một lượng lớn tài nguyên, đất đai, nhà cửa, thậm chí là từng km đường sá…là tài sản của Nhà nước, của dân được chuyền sang cho các cho Tập đoàn KT này quản lý khai thác. Không chỉ có FLC Sầm sơn Thanh hóa mà nhiều tập đoàn khác nhờ đất, nhờ BĐS mà giàu lên một cách nhanh chóng. Nhờ có vây cánh trong bộ máy công quyền ở các cấp, các Tập đoàn này vẽ ra các DA BĐS, DA các Khu Du lịch nghĩ dưỡng, Khu Du lịch Tâm linh … rồi chạy DA, khi đã có DA họ chỉ bỏ ra vài ba triệu thậm chí là mấy chục ngàn đồng/1 m2 tiền đền bù GPMB, sau đó vay tiền NH xây dựng hạ tầng chia lô bán, xây chung cư biệt thự bán với giá 35 tr đến hàng trăm tr/1m2. Xét về mặt tích cực, nhờ các Tập đoàn này mà bộ mặt cơ sở hạ tầng của đất nước ngày càng thay da đổi thịt, còn xét về mặt tiêu cực thì các Tập đoàn này đã gây ra cho Nhà nước và người dân nhiều hệ lụy, sự vi phạm quyền lợi và chủ quyền của người dân một cách trắng trợn, gây ra những cuộc bạo loạn, khiếu kiện của người dân về đất đai khắp cả nước, về chủ quyền hợp pháp của người dân trên đất đai của Tổ tên, ông cha họ để lại, Nhà nước thì bất lực trong việc bảo vệ quyền lợi cho người dân, và chỉ chạy theo giải quyết hậu quả cho các TĐ này. Đã đến lúc Nhà nước phải để cho người dân tự thỏa thuận giá đền bù với Nhà đầu tư tư nhân một cách thỏa đáng, không để các Nhà đầu tư lợi dụng Nhà nước nhằm chèn ép giá đền bù với người dân thu lợi bất chính, còn Nhà nước thì chẵng thu được gì và ngày càng nghèo đi……
Trả lời - -
Hoa Thanh Quế
Đất đai hàng trăm năm của dân do nhiều thế hệ khai khẩn, giữ gìn bằng mồ hôi và cả máu của mình, đừng bất công với dân như thế, phải bồi thường cho dân theo giá thỏa thuận vì đây ko phải công trình cho an ninh quốc gia, cho lợi ích công cộng. Theo Tôi chí ít cũng phải trả theo giá trị thực của thị trường tất nhiên ko tính giá trị do FLC mang lại. Cụ thể là FLC đang rao bán 30-60 triệu thì cũng nên trả cho dân từ 20 đến 30 triệu một mét vuông! Không nên vì đồng tiền mà làm việc thất đức!
Trả lời - -
tho
Đọc xong mình còn bức xức,chẳng lẻ luật pháp ta chỉ để bù nhìn sau.sau lại để quan lại muốn làm gì làm,hay có ô dù to quá .Cái này gọi là đi ăn cứơp của dân chứ bồi thừơng cái gì,đúng là thật bất công .Bởi làm sao mọi ngừơi dân tin đựơc,
Trả lời - -
Phuoc Nguyen
Đọc cái bài viết này thấy đau xót quá. Dân bỏ máu xương để giữ từng tấc đất quê hương nên bị dồn vào đường cùng. Không có gì cay đắng bằng.
Trả lời - -
Hanv
Việc phát triển, mở rộng để phát triển, hiện đại, khang trang trên cả nước là cần thiết. Tuy nhiên, việc phát triển phải vì lợi ích kinh tế xã hội cho chính người dân ở nơi đó nhưng những gì tôi thấy hiện nay trên đất nước mình không phải vậy mà vì lợi ích của ai đó làm quan ai đó là san sau là nười nhà của quan. Haizzz
Trả lời - -
le thany
Lại một vụ nữa làm người dân thêm khổ
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên