Quản lý lễ hội - Vấn đề đầu tiên Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL giải trình

LĐO Công Thắng
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện: Những vấn đề tồn tại của năm trước phải được khắc phục một phần, chưa chấm dứt được hẳn thì cũng phải giảm bớt. Ảnh VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về việc Bộ không lên tiếng, không phản hồi trước những hiện tượng phản cảm, bất cập trong tổ chức lễ hội khiến người dân bức xúc. “Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo”. Đó là thông điệp đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ - chuyển tới Bộ trưởng VHTT&DL tại buổi kiểm tra Bộ này về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao diễn ra ngày 14.2.

5 vấn đề Thủ tướng yêu cầu giải trình

Từ 1.1.2016 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ 282 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 158 nhiệm vụ, chỉ có 4 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành. “Tỷ lệ quá hạn không nhiều, thể hiện sự cố gắng rất lớn của Bộ. Tuy nhiên, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có truyền đạt 5 vấn đề yêu cầu Bộ cần giải trình, khắc phục”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Thứ nhất, về công tác quản lý lễ hội, Thủ tướng đã yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc ngay từ giờ đầu, ngày đầu sau kỳ nghỉ tết, không được sử dụng xe công, không sử dụng giờ hành chính đi lễ hội. Cùng với đó, người dân không đồng tình với nhiều hiện tượng phản cảm, biến tướng tại lễ hội, như việc tranh cướp lộc… tại nhiều lễ hội, nhiều lễ hội bị thương mại hóa. Một số lễ hội quy mô lớn, thời gian kéo dài nhưng thiếu sự điều hành thống nhất. Chủ trương chung là xã hội hóa việc tổ chức lễ hội nhưng cần có sự quản lý của Nhà nước.

“Những việc đó liên quan tới ý thức của người dân, công tác giáo dục ý thức, nhưng cần sự lên tiếng của cơ quan quản lý nhà nước, song Bộ không lên tiếng, không phản hồi. Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo, nhưng Bộ không có bất cứ báo cáo nào”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ kiểm tra công tác tổ chức lễ hội, kiểm tra việc thực hiện các quy định như cấm dùng xe công đi lễ hội, cấm đi lễ hội giờ hành chính… để chấn chỉnh.

Vấn đề thứ hai, Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tiến độ triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch. Cụ thể, giải quyết vấn đề khách đến không muốn quay trở lại, vấn đề hướng dẫn viên, chất lượng dịch vụ, hạ tầng, giải quyết tình trạng “chặt chém” du khách… ra sao. “Rất phản cảm khi nơi này nơi khác ghi rõ là không tiếp khách Trung Quốc, điều đó không thể chấp nhận được trong thời hội nhập, mở cửa. Vậy thì cơ quan quản lý Nhà nước phải lên tiếng”, Bộ trưởng nói.

Vấn đề thứ ba là về thể thao và gia đình. Thể thao năm 2016 đã có thành tích ấn tượng, cần tiếp tục lưu ý công tác đào tạo vận động viên trẻ, chống tiêu cực trong thể thao, nhất là trong bóng đá. Về hạ tầng, như khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã được xã hội hóa trong khai thác, sử dụng, đó là việc làm đúng, nhưng yêu cầu đặt ra là phải phục vụ đúng mục tiêu thể thao, tránh việc phá vỡ quy hoạch, hạ tầng lại không được tu bổ thường xuyên. 

Trong vấn đề gia đình, Thủ tướng lưu ý, không để tới Ngày Gia đình Việt Nam mới tổ chức các sự kiện kỷ niệm mà cần chú ý, hết sức lưu tâm việc giáo dục văn hóa ứng xử trong gia đình, chống bạo lực gia đình, quan tâm trẻ em… thường xuyên.

Vấn đề thứ tư là bảo tồn di tích và trang trí đường phố. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ, cần hết sức lưu tâm việc bảo đảm cảnh quan, trật tự đô thị khi hiện tượng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, sử dụng tiếng nước ngoài trên các biển quảng cáo… còn tồn tại ở nhiều nơi.

Vấn đề thứ năm, cần hết sức lưu tâm công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, khi năm 2016 bùng nổ các cuộc thi sắc đẹp từ cấp quốc gia tới địa phương; cùng với đó là công tác phong tặng nghệ sĩ, xét tặng giải thưởng cho các văn nghệ sĩ. “Khi các nhà thơ như Xuân Quỳnh, Thu Bồn… không được nhận giải thưởng thì có các ý kiến, dư luận quan tâm thì phải có giải thích, báo cáo, nói rõ lý do. Rồi hiện tượng phong tặng, truy tặng nhưng lại không có tiền thưởng ngay. Rồi cần phải không để xảy ra chuyện chạy chọt, phải rất công tâm, khách quan, mặc dù không có nhưng cũng không nên để dư luận nghi ngờ”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh yêu cầu quan tâm tới giới văn nghệ sĩ.

Lễ hội: Năm sau phải tốt hơn năm trước

Giải trình từng vấn đề do Thủ tướng yêu, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết:

Về phát triển du lịch, ngay trong chiều 14.2, Bộ sẽ tổ chức triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đồng thời xây dựng chương trình hành động. Cùng với đó, Bộ sẽ tập trung xử lý các vấn đề như chất lượng khách sạn, nạn “chặt chém” du khách, bảo đảm vệ sinh môi trường…

Về lĩnh vực thể thao, trong năm nay, Bộ sẽ xây dựng Luật Thể dục thể thao sửa đổi, đồng thời quan tâm hơn tới chế độ cho các vận động viên, tập trung chuẩn bị tốt cho SEA Games 2017, ASIAD 2018 và Olymlic 2020; chấn chỉnh quyết liệt những hạn chế, tiêu cực trong thể thao, nhất là bóng đá…

Đối với vấn đề lễ hội, Bộ trưởng cho biết, ngay trong năm 2016 đã chuẩn bị trước cho công tác quản lý lễ hội năm nay, công tác quản lý lễ hội đã tốt hơn. Nhiều nét phản cảm tại các lễ hội đã giảm đi. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vấn đề. “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, trong tuần tới chúng tôi sẽ sơ kết bước đầu về việc tổ chức các lễ hội, những nơi nào có vấn đề sẽ có phát ngôn chính thức, tham mưu chỉ đạo”, Bộ trưởng nói.

Cùng với việc hoàn thiện thể chế quản lý lễ hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, giải pháp quan trọng, căn bản, lâu dài là tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, người tổ chức và tham gia lễ hội. “Những vấn đề tồn tại của năm trước phải được khắc phục một phần, chưa chấm dứt được hẳn thì cũng phải giảm bớt. Năm sau phải tốt hơn năm trước”, Bộ trưởng cam kết.

Bộ trưởng cũng cho biết, sẽ tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng liên quan tới quản lý nhà nước về gia đình, quản lý nghệ thuật biểu diễn, việc phong tặng các danh hiệu, trao các giải thưởng…

Tổ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng về việc Bộ phải theo dõi, nắm bắt tình hình thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về quản lý lễ hội, trước những hiện tượng phản cảm, thương mại hóa thì cơ quan quản lý nhà nước phải có chính kiến, ý kiến chính thức, nêu rõ là như vậy đúng hay sai, được hay không được.

“Tất nhiên đây là vấn đề khó, liên quan tới tín ngưỡng, tôn giáo, tập quán của người dân, nhưng những gì là phản cảm, thương mại hóa, trục lợi thì Bộ phải lên tiếng. Tôi nhắc lại lần thứ ba, Thủ tướng nói rõ, nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo các địa phương”, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Nhà nước cần phải kiểm soát, quản lý lễ hội. Theo báo chí phỏng định, nước ta có gần 9.000 lễ hội/năm. Ở những lễ hội đó toàn cảnh chen lấn, đánh nhau, đạp nhau, tranh giành.... tổ chức giết mổ thú vật trước công chúng, rồi nhà sư phát lộc, người la hét, đánh đập nhau, leo tường vào chùa để nhào vô..... Nói chung là loạn cào cào. Lễ hội là nơi để tổ chức những gì thiêng liêng, kính trọng, tôn nghiêm để mọi người cùng gom lại nhìn về văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Dư luận không đồng tình: Lễ hội bị biến tướng, mất ý nghĩa lễ hội. Lễ hội đền Trần: Tế lễ Trời đất, ông cha, tiên tổ, thành kính biết ơn Trời Đất, ông cha, tiên tổ. Biết ơn non sông, đất nước. Sau đó là nhắc nhở quan chức triều đình chấm dứt ngày tết, bắt đầu bắt tay vào công việc. Ngày nay, lễ hội đền Trần tổ chức để mua "ẤN" mong thăng quan tíến chức. Xưa chỉ phát Giấy vàng đóng ấn cho các vị cao niên ra đền làm lễ, không thu tiền. Lễ hội xưa rất nghiêm trang, không xô bồ, lãng phí, phô trương như bây giờ.
Trả lời - -
TS. ĐÀO NGỌC, Giảng viên Đại học; Nhà báo
Người Việt Nam vốn sinh ra, lớn lên trong một đất nước mấy nghìn năm làm kinh tế tiểu nông, cá thể, đời sống nghìn năm nghèo nàn, lạc hậu, nên nảy sinh RẤT NHIỀU TÍNH RẤT XẤU: Tham lam, dối trá, lật lọng, tranh giành miếng sống (và cả những cái khác, v. v...), đầy rẫy tính đố kị, NHỎ NHEN, tính học đòi và đua đòi, tính bày đàn, v. v... Đây là SỰ THẬT, và TÔI NÓI NGHIÊM CHỈNH ĐẤY. Cho nên, trong các lễ hội (hơn 8.000 lễ hội/năm), đẻ ra RẤT NHIỀU TỆ NẠN và NHỮNG ĐIỀU NHỐ NHĂNG (giết lợn, đâm trâu, xỉ mắng trâu, v. v...), rồi cướp đồ lễ, cướp ấn, xô đẩy hỗn loạn, thậm chí còn đánh giết nhau trong nhiều lễ hội. Thật là quá quắt và rất đáng khinh bỉ. Cho nên CP và Bộ VH-TT-DL cần rà soát, bỏ bớt 1/3 các lễ hội và NGHIÊM CẤM CÁC HÀNH VI PHẢN CẢM, VÔ GIÁO DỤC của những người đi lễ hội. Phải QUẢN LÝ CÁC LỄ HỘI THEO PHÁP LUẬT và TINH THẦN VĂN MINH. Tôi THẬT KINH HÃI VỀ CÁCH TỔ CHỨC CÁC LỄ HỘI ở xứ ta. Tôi- TS Đào Ngọc- lại NÓI NGHIÊM CHỈNH ĐẤY!!!
Trả lời - -
Dân Chài
Loạn lễ hội là do chính quyền các cấp đã tự phát vô tội vạ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện