Quảng Bình: Khuyến khích tiếp tục triển khai VNEN trên cơ sở tự nguyện

LĐO LÊ PHI LONG
Chia sẻ
Một trong những bất cập khi triển khai VNEN tại Quảng Bình là điều kiện KTXH đang còn nhiều khó khăn. Ảnh: LÊ PHI LONG

Ngày 6.9, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã ký công văn gửi Sở GDĐT tỉnh và UBND các huyện, thị xã, TP về việc thực hiện mô hình trường học mới (VNEN) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở GDĐT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, TP khuyến khích các cơ sở giáo dục đang triển khai mô hình VNEN tiếp tục thực hiện trên cơ sở tự nguyện, đảm bảo đạt hiệu quả thiết thực và duy trì trong suốt cấp học vì quyền lợi của học sinh, nhất là cấp tiểu học.

Đối với các cơ sở không áp dụng mô hình VNEN, có thể xem xét lựa chọn một số thành tố tích cực của mô hình trên để áp dụng vào đổi mới phương thức giáo dục đang thực hiện, đảm bảo nguyên tắc lấy hoạt động của học sinh làm trung tâm; đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục chủ động nghiên cứu đổi mới, sáng tạo trong tổ chức dạy và học; nghiên cứu áp dụng các mô hình giáo dục tiên tiến khác phù hợp với điều kiện thực tiễn; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh học sinh và dư luận xã hội nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trước đó như Lao Động đã thông tin, Sở GDĐT tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi UBND tỉnh về việc đề nghị xem xét, cho ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện mô hình VNEN từ năm học 2016-2017. 

Theo đánh giá chung của Sở GDĐT Quảng Bình, việc triển khai mô hình VNEN chưa thực sự phù hợp với điều kiện KT-XH, trình độ dân trí của nhiều địa phương nên đã gặp không ít khó khăn, bất cập.

Một số nhà trường và địa phương chưa nhận thức đầy đủ về mô hình; cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên chưa được chuẩn bị chu đáo, một bộ phận ngại đổi mới hoặc áp dụng mô hình một cách máy móc; việc triển khai nóng vội, áp dụng ngay cả đối với những trường còn khó khăn về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, sỉ số học sinh/lớp đông… dẫn đến việc tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả thấp, gây tâm lý băn khoăn, hoài nghi trong phụ huynh học sinh, chưa tạo được sự đồng thuận cao trong chính quyền cấp huyện, cấp xã và toàn xã hội, do đó phụ huynh học sinh của một số trường THCS đề nghị không thực hiện mô hình trường học mới như trường THCS Hải Đình, Bắc Nghĩa (TP.Đồng Hới), trường THCS Duy Ninh, Lương Ninh, Tân Ninh (huyện Quảng Ninh)…

Bên cạnh đó, một số thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục, chính quyền địa phương và nhân dân chưa ủng hộ việc thực hiện mô hình trường học mới.

Theo Sở GDĐT tỉnh Quảng Bình, năm học 2016-2017 dự kiến sẽ tiếp tục triển khai mô hình tại 113 trường tiểu học, tăng 30 trường so với năm học trước. Tất cả 95 trường tiểu học còn lại thực hiện nhân rộng mức độ 1 và có 25 trường THCS tiếp tục triển khai mô hình VNEN.  

Quảng Bình: Khuyến khích tiếp tục triển khai VNEN trên cơ sở tự nguyện ảnh 1
Một trong những bất cập khi triển khai VNEN tại Quảng Bình là điều kiện KTXH đang còn nhiều khó khăn. Ảnh: LÊ PHI LONG

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong