Quảng Nam: Khẩn trương bảo vệ an toàn hồ Phú Ninh trước mùa mưa bão

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Hồ Phú Ninh. ẢNH: INTERNET

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tại hội nghị bàn về công tác phòng chống lụt bão hồ chứa nước Phú Ninh diễn ra chiều nay 27.9

Chiều nay(27.9), tại TP.Tam Kỳ( Quảng Nam) đã diễn ra hội nghị bàn về công tác phòng chống lụt bão, bảo vệ hồ chứa nước Phú Ninh và an toàn cho hàng vạn người dân vùng hạ du, trung tâm kinh tế- chính trị Tam Kỳ...

Tại hội nghị, nhiều đại biểu lãnh đạo các sở, ngành đã nêu lên loạt vấn đề quan trọng cấp thiết bảo vệ hồ chứa nước Phú Ninh trong mùa mưa bão sắp tới.

Hồ chứa nước thủy lợi có sức chứa gần 500 triệu m3, là công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Quảng Nam, được xếp vào loại công trình thủy lợi quan trọng quốc gia vào năm 2004.Hồ chỉ cách trung tâm trung tâm tỉnh Quảng Nam chưa đến 7km đường chim bay.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Xuân Tý- Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Nam cho biết, theo cuộc họp trực tuyến mới đây với Bộ NNPTNT thì có sự lo lắng nhất định với các hồ thủy điện, thủy lợi tại Quảng Nam nếu xảy ra lũ muộn tính từ cuối tháng 11 sắp tới.

Trong khi đó, đại diệnlãnh đạo công ty thủy lợi Quảng Nam( đơn vị trực tiếp quản lý hồ chứa nước Phú Ninh) thì cho rằng, lo lắng hơn nữa chính là dòng chảy ở thượng nguồn bị thay đổi vì phá rừng đầu nguồn. Bên cạnh đó là tình trạng biến đổi khí hậu, khi mà khả năng tính toán được lượng nước đổ về hồ là chưa chuẩn xác nếu việc dự báo thời tiết không chuẩn xác.

Về hạ du, ông này cũng lo lắng vớisự thay đổi về  thoát lũ khi mà cơ sở hạ tầng giao thông, kiến trúc đô thị, sự dịch chuyển của cộng đồng dân cư... đã thay đổi mỗi năm mỗi khác làm đường thoát lũ bị tắt lại nhiều nơi.

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đặt biệt nhấn mạnh đến vấn đề bảo đảm an toànđập hồ chứa Phú Ninh. Bảo vệ và xây dựng các phương án bảo vệ hạ du khi xả lũ.

Ông Thanh còn chobiết, năm 2016 sẽ là năm giao thời, cuối của hiện tượng ENINO và là năm bắt đầu lại cho hiện tượng LaLiNa. Theo đó, tình hình bão lũ, mưa lớn sẽ là phức tạp trong những năm tới.

Ngoài ra, ông Thanh quán triệt và yêu cầu các địa phương hạ du hồ Phú Ninh phải liên tục cập nhật tình hình về hạ du và thoát lũ mới nhất.

Bởi lẽ, quy hoạch đô thị, dân cư, đường cao tốc, nâng cấp quốc lộ 1A, lấp ruộng làm đường, nhà... tất cả đã làm thay đổi dòng chảy về thoát lũ ở khu vực hạ du.

Phải chủ động trong phương án sơ tán dân cư nếuxả  lũ hay có sự cố, vì hồ nằm ở vị trí rất gần với Trung tâm thành phố Tam Kỳ, các huyện Phú Ninh, Thăng Bình... nên khi xả lũ hay xảy ra sự cố, lượng nước chảy về đây với tốc độ rất nhanh.

Ngoài ra, ông Thanh còn đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng trong phương án bảo vệ an toàn hồ chứa Phú Ninh và hạ du trong mùa mưa bão sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh( đứng) phát biểu tại hội nghị
http://cms.laodong.com.vn/Storage/PressOffice/2016/9/27/413323/MT-413323-1.jpeg


Quảng Nam: Khẩn trương bảo vệ an toàn hồ Phú Ninh trước mùa mưa bão ảnh 1
Hồ Phú Ninh. ẢNH: INTERNET

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang