Quảng Nam ứng phó thế nào khi xảy ra ” thảm họa” thủy điện?

LĐO Phước Bình
Chia sẻ

Quy trình thiết kế, thi công, hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu tích nước là những điều được tìm hiểu để đấu tranh tìm ra nguyên nhân xảy ra sự cố. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng vẫn là an toàn hồ đập, thông tin nhanh đến người dân để bảo vệ tài sản, tình mạng vẫn là điều cấp thiết được quan tâm. Đặc biệt là với những đập thủy điện bậc thang, mà đơn cử là vụ vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 vừa qua...

Đã 1 tuần kể từ ngày xảy ra sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2( huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Điều đáng nói, sự cố xảy ra bất ngờ, không một lời báo trước đã đe dọa nghiêm trọng an toàn cho các đập thủy điện hạ lưu, cả tính mạng và tài sản của người dân vùng hạ lưu Sông Bung và hạ du sông Vu Gia- Thu Bồn.

Bất ngờ và bị động trước diễn biến của sự cố khiến mọi thứ rối tung. Người dân chạy loạn lạc trong đêm, chính quyền bối rối tiếp cận hiện trường để có thông tin chính thống.

Sự cố lần này, giáng đòn chia tử vào công tác quản lý, vận hành và phối hợp giữa chính quyền tỉnh Quảng Nam và chủ đầu tư dự án.

Chưa hết, đó còn là sự phối hợp với các đập thủy điện phía hạ lưu bậc thang của thủy điện Sông Bung 2.

Tất yếu, quy trình vận hành xả lux hồ thủy điện được lãnh đạo tỉnh ban hành sẽ là chủ động.

Tuy nhiên, trước một sự cố bất ngờ, như vụ vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 vừa qua. Quy trình vận hành sẽ bất ngờ, không còn là cứng nhắc trên giấy tờ.

Vì một lẽ, tốc độ dòng nước lúc này không đợi chờ thời gian ký và ban hành quy trình vận hành trên giấy.

Chưa hết, phía dưới thủy điện Sông Bung 2 là hàng loạt các thủy điện khác. Xả lũ thế nào để bảo đảm an toàn hồ đập, để không bất ngờ trước sự cố là cả một vấn đề (!)

Chưa hết, quy trình vận hành xả lũ, thông tin nhanh chóng đến người dân để không gây hoang mang dư luận, nhưng không chủ quan trước tính mạng, tài sản người dân vùng hạ lưu thủy điện và hạ du các thủy điện là một bài học lớn cho chính quyền tỉnh Quảng Nam, bộ Công thương, ban quản lý các công trình dự án, chủ đầu tư tại các thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia- Thu Bồn.

 

Đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 sau sự cố 

http://cms.laodong.com.vn/Storage/PressOffice/2016/9/20/411583/MT-411583-1.jpeg[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0