Quảng Trị: Nhóm thợ săn dùng mặt nạ Tôn Ngộ Không để giữ chân đàn trâu dữ

LĐO HƯNG THƠ
Chia sẻ
Nhóm thợ săn tiến hành đặt bẫy để bắt sống đàn trâu dữ. Ảnh: Hưng Thơ.

Để giữ chân đàn trâu hoang hung dữ thoát khỏi địa điểm đã đặt bẫy, nhóm thợ săn rào chắn lại các lối đi và dùng mặt nạ... Tôn Ngộ Không cắm chi chít trên khu vực rừng xã Cam Tuyền...

Hết thời hạn hợp đồng 10 ngày đặt bẫy bắt đàn trâu 9 con hung dữ ở khu vực rừng trồng xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), nhóm thợ săn được UBND huyện Cam Lộ gia hạn thêm 5 ngày để đặt bẫy bắt sống đàn trâu.

Ngày 16.8, nhóm thợ săn 4 người quê ở tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai phương án đặt bẫy đàn trâu dữ ở khu vực xã Cam Tuyền. "Thay vì đặt bẫy tập trung như 10 ngày trước, bây giờ chúng tôi dùng phương án khác, là rải bẫy đều ra khắp mọi đường đi của đàn trâu chứ không co cụm như trước" - ông Lê Minh - trưởng nhóm thợ săn, cho biết.

Hiện tại, nhóm thợ săn này đã khoanh đàn trâu lại trong diện tích khoảng 70ha, xung quanh diện tích này là các hào sâu, đường đi cũng được rào chắn lại nên đàn trâu không di chuyển ra ngoài được. Ngoài ra, nhóm thợ săn còn dùng mặt nạ Tôn Ngộ Không cắm chi chít ở những địa điểm hào thấp, không thể rào chắn. Theo ông Hùng, thấy mặt nạ này đàn trâu sẽ không dám vượt mặt mà quay ngược trở lại địa điểm đã đặt bẫy.

Khó khăn lớn nhất mà nhóm thợ săn gặp phải, là đàn trâu rất tinh ranh và hung dữ, nên việc tiếp cận rất khó. Sáng 16.8, nhóm thợ săn đi thăm bẫy ở gần khu vực đồi Máu, phát hiện trâu có đến địa điểm đặt bẫy, nhưng không dính bẫy. "Dấu vết chân cho thấy chỉ có một con đến khu vực này để uống nước. Bây giờ trâu ít đi thành đàn, mà con đực đầu đàn đi dò trước, thấy an toàn thì cả đàn mới kéo đến nên khó sập bẫy hơn" - ông Minh, nói.

Được UBND huyện Cam Lộ gia hạn thêm 5 ngày, nhóm thợ săn nói rằng sẽ dùng tất cả mánh lới để bắt cho được đàn trâu này. "Nếu sắp hết thời hạn mà đàn trâu không tự mắc bẫy, chúng tôi sẽ dùng biện pháp cuối cùng là xua đàn trâu đến nơi đã dàn bẫy từ trước" - ông Hùng, thành viên trong nhóm thợ săn, chia sẻ.

Trước đó, LĐO đã thông tin việc đàn trâu hoang 9 con liên tiếp tấn công người dân khi đi làm rừng. Sau đó, từ ngày 5.8, huyện Cam Lộ chọn phương án thuê nhóm thợ săn 4 người dùng bẫy để bắt sống đàn trâu, nhóm thợ săn sẽ được chia 60% giá trị số trâu bắt được. Nếu phương án này không khả thi, huyện Cam Lộ sẽ huy động lực lượng dùng súng quân dụng để bắn hạ. Trong sáng 12.8, tại khu vực đồi Máu, một con trâu mẹ và trâu con đã đạp trúng bẫy của nhóm thợ săn. Con trâu mẹ khi bị dính bẫy tỏ ra rất hung dữ, nên phải mất 1h vất vả, 4 thợ săn mới đưa được 2 con trâu dính bẫy lên xe, rồi chuyển về trụ sở UBND xã Cam Tuyền.
Clip: Nhóm thợ săn đặt bẫy đàn trâu dữ tấn công người.
http://cms.laodong.com.vn/Storage/PressOffice/2016/8/16/404414/BTB-404414-8.mp4


Quảng Trị: Nhóm thợ săn dùng mặt nạ Tôn Ngộ Không để giữ chân đàn trâu dữ ảnh 1
Nhóm thợ săn tiến hành đặt bẫy để bắt sống đàn trâu dữ. Ảnh: Hưng Thơ.
Quảng Trị: Nhóm thợ săn dùng mặt nạ Tôn Ngộ Không để giữ chân đàn trâu dữ ảnh 2
Trong ngày 16.8, một con trâu sa chân vào vòng bẫy, nhưng không dính bẫy như 2 con sáng 13.8. Ảnh: Hưng Thơ.
Quảng Trị: Nhóm thợ săn dùng mặt nạ Tôn Ngộ Không để giữ chân đàn trâu dữ ảnh 3
Các thợ săn đặt bẫy trên đường đi của đàn trâu. Ảnh: Hưng Thơ.
Quảng Trị: Nhóm thợ săn dùng mặt nạ Tôn Ngộ Không để giữ chân đàn trâu dữ ảnh 4
Các cạm bẫy đều đặt âm, có phủ lớp lá và đất mỏng lên trên nên chỉ nhóm thợ săn mới phát hiện ra. Ảnh: Hưng Thơ.
Quảng Trị: Nhóm thợ săn dùng mặt nạ Tôn Ngộ Không để giữ chân đàn trâu dữ ảnh 5
Mỗi chùm bẫy được cố định vào một cộc gỗ đóng sâu dưới đất 2,5 mét và một nọc sắt dài 1,2 mét. Ảnh: Hưng Thơ.
Quảng Trị: Nhóm thợ săn dùng mặt nạ Tôn Ngộ Không để giữ chân đàn trâu dữ ảnh 6
Bẫy được đặt gần các hố nước, là nơi trâu đến tắm và mẹp bùn. Ảnh: Hưng Thơ.
Quảng Trị: Nhóm thợ săn dùng mặt nạ Tôn Ngộ Không để giữ chân đàn trâu dữ ảnh 7
Ngoài rào các đường đi để ngăn đàn trâu ra khỏi khu vực đặt bẫy, nhóm thợ săn cắm chi chít mặt nạ Tôn Ngộ Không ở các bìa rừng. Ảnh: Hưng Thơ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1