Săn đàn trâu hoang tấn công người ở Quảng Trị

LĐ - 188 Hưng Thơ
Chia sẻ
Hai con trâu hoang trong đàn vừa bị thợ săn bắt được.

Hơn 4 tháng trôi qua, từ khi đàn trâu hoang 9 con xuất hiện tại khu vực rừng trồng tiểu khu 604, 605 ở xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đã làm công việc của người dân bị đảo lộn. Đàn trâu liên tục tấn công người, buộc chính quyền địa phương phải thuê nhóm thợ săn đặt bẫy. Thế nhưng, đàn trâu hoang dưới sự dẫn dắt của con trâu đực đầu đàn quá tinh ranh, nên dù bẫy đã giăng khắp lối đi, nhóm thợ săn mới chỉ bắt được cặp trâu mẹ nghé.

Trốn chạy đàn trâu “điên”

Vết thương trên cơ thể anh Phan Doanh (SN 1982, trú tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) liền sẹo đã lâu, nhưng chỉ cần nhắc đến bầy trâu “điên” ở khu vực rừng trồng của Cty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9, anh Doanh nói vẫn còn hãi. Là công nhân của Cty, nên anh thường xuyên đến khu vực tiểu khu 605 ở xã Cam Tuyền để chăm sóc caosu. Xế chiều 9.5.2016, xong xuôi công việc ở lô caosu, anh Doanh trở về lán trại thì gặp đàn trâu ven đường. Tưởng trâu nhà, không có việc gì nên anh điều khiển xe máy bình thường, thì bất ngờ bị 4 con trâu rượt đuổi.

Anh Doanh hoảng hốt vứt xe máy, co giò bỏ chạy về hướng một cây tràm để ẩn nấp thì bị trâu đuổi kịp. Một con trâu lớn, có cặp sừng nhọn húc văng anh Doanh vào bụi cây, thấy anh nằm im nên cả 4 con đều bỏ đi. “May mà nó không lao vào húc tiếp. Tôi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cấp cứu trong tình trạng vết thương vùng ngực bụng, thủng cơ hoành, thủng phổi, vỡ nhu mô gan” - anh Doanh kể.

Cũng tại địa điểm mà anh Doanh giáp mặt đàn trâu, ngày 17.5 - anh Lê Văn Tiến (trú tại xã Cam Tuyền) vào khu vực rừng trồng làm việc. Vì biết sự việc anh Doanh bị đàn trâu tấn công từ trước, nên khi trông thấy đàn trâu 9 con ở đằng xa đang lao đến, anh Tiến lập tức chọn một gốc cây tràm rồi leo tót lên ngọn cây. “Lúc đó, tôi có mang cái áo mưa bị rách, tôi vứt xuống gốc cây thì cả đàn lao đến xé nát cái áo mưa, rồi đi ra bờ đất cạnh đó đứng cả đàn như vậy. Ngồi trên ngọn cây nhưng tôi run lẩy bẩy, sợ nhỡ đàn trâu nó húc gãy cây thì chết” - anh Tiến nhớ lại. Phải 2 giờ sau, đàn trâu mới quay lưng bỏ đi, anh Tiến ngó nghiêng, đợi đàn trâu mất hút sau lùm cây mới dám tụt xuống đất rồi vọt lẹ vì sợ đàn trâu trở lại. Cũng tương tự trường hợp anh Tiến, anh Nguyễn Văn Quý ở xã Cam Tuyền cũng nhờ cảnh giác, đã trèo lên một cây tràm mới thoát khỏi đàn trâu “điên” rượt đuổi. Những trường hợp trên thuộc dạng “điển hình” từng khiếp đảm vì đàn trâu “điên”, còn số người vào rừng tìm mật ong, hái lá thuốc bị đàn trâu rượt, phải tháo chạy thì nhan nhản.

Nhóm thợ săn vào cuộc

Đã có rất nhiều văn bản và cuộc họp bàn về cách xử lý đàn trâu “điên” gây ảnh hưởng đến tính mạng và công việc sản xuất của người dân. Sau khi có câu trả lời của cơ quan chức năng, xác định đàn trâu “điên” là trâu nhà vô chủ thả rông lâu ngày thành trâu hoang. Từ đó, UBND huyện Cam Lộ tổ chức họp đủ các ban ngành liên quan, mới đưa ra được phương án chốt hạ là thuê thợ săn đặt bẫy bắt sống đàn trâu. “Để càng lâu thì công nhân và người dân càng lo lắng, cần đảm bảo tính mạng cho họ” - ông Lê Quang Chiến - Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ - nhận định. Sau khi thống nhất phương án, UBND xã Cam Tuyền đã ký hợp đồng với nhóm thợ săn 4 người quê ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) để bắt đàn trâu hoang. Việc đặt bẫy sẽ kéo dài trong vòng 10 ngày, thù lao trả cho nhóm này là 60% giá trị đàn trâu bắt được.

Săn đàn trâu hoang tấn công người ở Quảng Trị ảnh 1
 Loại bẫy nhóm thợ săn đặt ở khu vực đàn trâu hoang hay lui tới. Ảnh: Hưng Thơ

Ngày 5.8, nhóm thợ săn tiến vào khu vực rừng trồng, sau khi khảo sát, nhóm này đặt gần 50 cái bẫy ở 3 vị trí mà đàn trâu hay đi lại. Trong đó, vị trí vũng sình lầy là nơi đàn trâu hay lui tới để mẹp bùn và kiếm thức ăn được đặt nhiều bẫy nhất. Ông Lê Minh - trưởng nhóm thợ săn cho biết, đàn trâu hoang này rất hung dữ và khôn, trước khi đặt bẫy thì chúng kiếm ăn bình thường, nhưng khi bẫy đặt xuống rồi thì đàn trâu dè dặt, cảnh giác hơn. “Trước khi chúng tôi đến đây, đàn trâu này đã bị nhiều thợ săn đánh bẫy, ở cẳng chân nhiều con trong đàn còn dấu vết. Vì vậy, để bắt hết cả đàn cần nhiều thời gian hơn” - ông Minh nói.

Đồ nghề của nhóm thợ săn rất đơn giản, gồm một cọc neo bằng sắt phi 20 đóng sâu xuống đất 1m, dây cáp phi 10 dài khoảng 2,5 mét được thắt bằng dây cáp thành thòng lọng. Ngoài ra còn có một bàn chông tròn hình phễu để kẹp chân trâu, từ bàn chông đến dây thòng lòng khi đặt được ngụy trang bởi lớp đất mỏng và lá cây, nên rất khó nhận biết. Vì vậy, quanh khu vực nhóm thợ săn đặt bẫy, đã có biển cảnh báo để người dân tránh và không chăn thả gia súc. Sau 7 ngày đặt bẫy, vào sáng 12.8 đã có một con trâu mẹ và một con nghé sập bẫy ở khu vực đồi Máu. Nhóm thợ săn phải mất hơn một giờ vất vả mới đưa được hai con trâu dính bẫy lên xe ôtô để chuyển về trụ sở UBND xã Cam Tuyền. Trùng hợp ngẫu nhiên là khi hai con trâu được đưa về đến điểm tập kết, một lúc sau thì con trâu mẹ sinh hạ được thêm một con nghé nữa.

Ông Hoàng Thanh Lâm - Trưởng Công an xã Cam Tuyền - cho hay, hai con trâu vừa bắt được và con nghé được thống nhất bán với giá 45 triệu đồng. Trong đó, 60% sẽ trả cho 4 thợ săn, phần còn lại trong một năm mà không ai đến nhận, thì sẽ sung công quỹ. “Tuy nhiên, vẫn còn 2 con trâu đực hung dữ và 5 con trong đàn trâu hoang chưa bắt được, nên chúng tôi rất lo lắng. Nếu đàn trâu hoang không được xử lý triệt để, người dân không dám bén mảng đến khu vực rừng trồng xuất hiện đàn trâu dữ nữa” - ông Lâm nói.

Hỏi về thời gian bắt gọn 7 con trâu hoang còn lại, ông Lê Minh chắc nịch rằng sẽ bắt được tất, nhưng cần có thời gian vì đàn trâu này quá khôn ranh. “Chúng tôi đã theo nghề bắt trâu hoang được 10 năm ở khắp tỉnh Quảng Trị. Chưa bao giờ chúng tôi chịu về tay trắng, nên chỉ cần thêm một thời gian, chúng tôi sẽ tóm gọn đàn trâu này” - ông Minh khẳng định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ tiết lộ từng bảo lãnh nợ cho hoa hậu Phương Nga