Sau vụ cá bè chết hàng loạt tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân đối mặt với nguy cơ mất nhà cửa vì nợ nần chồng chất

LĐ - 242 LÊ NGÂN - HÀ ANH CHIẾN
Chia sẻ
Cá chết trắng bè tại Long Sơn chỉ sau một đêm.

Xã đảo Long Sơn giàu lên từ cá, nhưng sau vài năm cũng tan tác vì cá. Trước đây nhờ cá, xã Long Sơn nhà lầu mọc lên san sát, đường phố nhộn nhịp xe hơi của các ngư dân chân còn lấm đất. Nhưng chỉ sau vài năm, cá chết trắng bè đều đặn mỗi năm vài lần khiến nhà cửa, xe cộ của họ “bay” hết vào các ngân hàng, các chủ nợ. Bây giờ, ở Long Sơn chỉ thấy cảnh ngư dân nối đuôi nhau trên những ba gác máy chở đầy xác cá chết đi cầu cứu khắp nơi.

Nợ tiền tỉ, ngư dân đưa nhà cửa đi cầm cố
Chỉ trong vòng 3 ngày từ 10-12.10, hàng ngàn con cá bớp, cá chim của họ bỗng nhiên bỏ ăn và chết phơi bụng đặc cả bè. Đây là đợt cá cuối năm mà người dân đã đổ nhiều tiền và công sức nuôi trong nhiều tháng nay, dự tính trong một thời gian ngắn nữa sẽ cho thu hoạch trước khi đón tết. Nhưng chỉ trong 3 ngày, toàn bộ công sức trong nhiều tháng trời đã đổ hết xuống sông, đổ ra đường lộ. Gia đình bà Nguyễn Thị Bông Tuyền (tiểu khu 4, xã Long Sơn) nuôi 17.000 con cá các loại, từ đầu năm 2016 đến nay, qua 3 đợt cá chết thì hiện tại bè của bà chỉ còn hơn 3.000 con. Trong đợt cá chết lần thứ 3 này có 2.000 con cá Bớp đang vào gia đoạn thu hoạch. Theo giá thị trường hiện tại, cá bớp thương lái thu mua với giá 110.000 đồng/kg, song hiện tại cá lờ đờ, bỏ ăn nên thương lái ép giá chỉ mua với giá chỉ 30.000 đồng đến 70.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Công Biên - một chủ bè cá lớn tại Long Sơn chua xót: “Nhiều khi cá chết lai rai, nhưng chúng tôi không báo, còn lần này thì cá chết quá nhiều, loại cá bớp trên 5 ký của tôi chết hàng tấn, lúc đó tôi chỉ biết ôm mặt khóc”.
Cách đây vài năm, ở Long Sơn rộ lên phong trào nuôi cá lồng bè do nhiều người làm ăn khấm khá, hầu như hộ nuôi cá nào cũng sau vài năm là có nhà cửa xe cộ đàng hoàng, nhưng từ khi xuất hiện tình trạng cá chết, nhà cửa tài sản của người dân đều bay vào ngân hàng “nằm”, hoặc đi vay nợ lãi ngoài để lại nuôi cá, hòng vùng vẫy thoát ra cảnh nợ nần. Tuy nhiên, sau cơn bão cá chết thì cơn bão khác lại đến, nuôi cá được vài tháng khi con cá đến độ thu hoạch thì lại ngửa bụng ra chết.
Chị Nguyễn Thị Bé Em (tiểu khu 4, xã Long Sơn) kể lại: Cách đây không lâu, tầm ba bốn giờ chiều, hai vợ chồng chị tất bật với việc cho cá ăn, dọn dẹp lồng cá. Nhìn những con cá bớp, cá chim… lớn lên từng ngày mong ước rằng vợ chồng anh sẽ trả được số nợ hơn 1 tỷ đồng cùng nhà cửa, xe cộ đang cầm cố ngân hàng. Thế nhưng, chỉ trong một đêm có đến 15.000 con cá chim, 3.000 con cá bớp sắp cho thu hoạch bỗng dưng nhảy dội khỏi mặt nước và chết trắng cả lồng bè. Không chỉ có gia đình chị, hàng chục hộ nuôi cá lồng bè ở Long Sơn cũng gặp tình trạng tương tự. Nhiều ngày sau đó, tình trạng cá chết hàng loạt vẫn xảy ra, ngư dân Long Sơn như ngồi trên đống lửa với số nợ gần như không có khả năng thanh toán.
Chị Bé Em vẫn nhớ rõ từng chi tiết khiến gia đình chị lâm vào cảnh nợ nần túng quẫn như bây giờ: “Bữa đó cá chết quá trời, tui cùng mấy bè kêu đứa em bán cá ngoài chợ vô, cá bớp gần 2 ký bán ngày thường hơn 100 ngàn đồng/ký, hôm đó bán có 5-7 ngàn đồng (cá còn đỏ mang) mà cũng không ai thèm mua. Bức quá tui đem đổ hết ra sông, uất ức không chịu nổi”. Hơn 40 lồng nuôi cá là công sức của vợ chồng chị trong nhiều năm trời tích cóp dành dụm, ấy vậy mà chỉ trong một đêm, số tiền tỉ bỗng dưng “bốc hơi” vì lý do mà lâu nay ai cũng biết là ô nhiễm môi trường.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Thuận đang nghĩ tới cảnh nhà cửa, xe cộ đưa vào ngân hàng… Chỉ trong 3 ngày từ 10-12.10, gia đình ông bị thiệt hại khá nặng nề và gần như mất trắng hơn 21.000 con cá chim và hơn 3.000 con cá bớp là tổng số thiệt hại trong đợt cá chết vừa qua.
“Cá chết hàng tấn, chính quyền cũng đau xót”
Ông Lê Xuân Tú - Chủ tịch UBND xã Long Sơn - cho biết, hiện nay còn khá nhiều bà con đang gặp khó khăn như thiếu vốn để tái đầu tư, sản xuất. Vụ cá chết hàng loạt liên tục xảy ra thời gian qua khiến bà con rơi vào cảnh nợ nần chưa thể trả ngay lập tức mà phải đóng lãi hàng tháng. Một số hộ thậm chí đã bán hoặc cho thuê bè để có tiền trả nợ hoặc chuyển sang làm công việc khác. Quá bức bách vì miếng cơm manh áo bị đe dọa, nhà cửa có nguy cơ bị siết nếu không trả được nợ, không nuôi được cá, người dân xã Long Sơn đã từng mang cá chết trên xe bán tải đến trước cổng trụ sở khu trung tâm hành chính của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để cầu cứu hay nói đúng hơn là để các cơ quan chức năng công bố nguyên nhân vì sao cá chết liên tục nhiều năm qua. Lần này, người dân không tới trụ sở mà mang xác cá ra ngồi giữa quốc lộ 51 để bày tỏ thái độ (sáng ngày 13.10-PV).
Ông Nguyễn Thanh Tịnh - PCT UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là người theo sát vụ việc cũng bất ngờ với cách ứng xử của người dân. Ông Tịnh cho biết, từ sáng sớm ông đã nhận được chỉ đạo phải trực ở trụ sở để đón tiếp bà con, nhưng đến hơn 10h sáng vẫn không thấy bà con tới và sau đó ông nhận được thông tin bà con rải cá chết ra đường quốc lộ 51. “Tôi biết mấy hôm nay cá chết nhiều lắm, có nhà chắc cũng phải chết đến mấy tấn. Anh Tú (ông Lê Xuân Tú - Bí thư xã Long Sơn-PV) cũng thường xuyên liên hệ với tỉnh và nói rằng đau xót lắm, chỉ vài hôm thôi mà loại cá 5-7kg/con chết gần hết” - ông Tịnh nói.
Ông Tịnh cho biết tiếp: Theo thông tin ông nắm được, không chỉ vì đợt cá chết vừa qua mà bà con bức xúc như vậy, bà con bức xúc cả vụ kiện cá chết hồi tháng 9.2015 giải quyết chậm trễ. Trong buổi sáng tôi đã trao đổi với phía Tòa án và được biết vụ kiện kéo dài vì doanh nghiệp chưa đồng ý với kết quả giám định của cơ quan chức năng nên yêu cầu giám định lại. Dự kiến trong thời gian ngắn nhất sẽ có kết quả và đưa ra xét xử.
Chờ câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan chức năng
Đợt cá chết tháng 10.2016 là đợt thứ 6 được xác định. Cách đây đúng hơn 1 năm (tháng 9.2015), hàng chục tấn cá của bà con ngư dân xã Long Sơn nuôi trên sông Chà Và bị chết hàng loạt, thiệt hại hơn 18 tỉ đồng. Kết quả điều tra, xác định nguyên nhân cá bè chết hàng loạt là do nước sông Chà Và ô nhiễm nặng. Nguyên nhân ô nhiễm là do các nhà máy chế biến hải sản ở xã Tân Hải xả thải không qua xử lý ra sông. Do đó người dân đã làm đơn khởi kiện 14 doanh nghiệp đòi bồi thường thiệt hại đã gây ra. Tính tới thời điểm hiện tại thì mới chỉ có 2 doanh nghiệp đã thực hiện xong phần đền bù cho người dân với tổng số tiền khoảng 300 triệu đồng.
Người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết trắng bè như vừa qua là do các doanh nghiệp chế biến hải sản xã Tân Hải (huyện Tân Thành) được hoạt động trở lại và đã xả thải cống số 6 chảy ra sông Chà Và gây nên tình trạng ô nhiễm. Ông Nguyễn Công Biên (người dân) cho rằng, cơ quan chức năng cho phép một số cơ sở hoạt động lại với công suất 10% nhưng thiếu giám sát chặt chẽ. Ông cho biết, không thỏa mãn với cách trả lời của Sở TN&MT tỉnh cho rằng các hoạt động của nhà máy đã được kiểm soát thông qua số điện, số nước! Vì nếu doanh nghiệp thuê xe bồn chở nước từ bên ngoài vào và sử dụng máy phát điện thì làm sao kiểm soát được? Ông Lê Tòng Văn - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản cũng thông tin, qua kiểm tra thực tế cho thấy, quy trình nuôi của các hộ dân là không có gì sơ suất. Do đó, lỗi cá chết không phải do người dân.

Hiện nay, Chi cục Thú y cũng đã lấy mẫu cá, mẫu nước gửi lên TPHCM phân tích để xác định nguyên nhân cá chết, Sở TN&MT cũng đã lấy mẫu nước trước và trong cống số 6 (nơi xả thải từ các nhà máy chế biến thủy sản ra sông Chà Và) để phân tích tìm nguyên nhân.

65 tấn cá chết, ngư dân thiệt hại gần 6,5 tỉ đồng
Ngày 14.10, liên quan tới vụ cá chết hàng loạt trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) Sở NNPTNT tỉnh đã có báo cáo nhanh ước tính thiệt hại và nhận định ban đầu về nguyên nhân của vụ việc. Theo đó, từ ngày 10-13.10 có 17 hộ bị thiệt hại với tổng lượng cá chết là hơn 91.700 con tương đương hơn 65 tấn cá, chủ yếu là cá bớp, cá chim và số cá chết là cá thương thẩm đến kỳ thu hoạch có trọng lượng từ 5-8kg/con. Trong số đó có hộ gần như mất trắng toàn bộ. Ước tính thiệt hại ban đầu do cá chết vào khoảng gần 6,5 tỉ đồng. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng