Vụ bồi thường cho 12 doanh nghiệp tại dự án cảng Kê Gà (Bình Thuận):

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục... cà kê

LĐ - 89 Cao Hùng
Chia sẻ
Một DN du lịch đầu tư từ hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng xây dựng các resort nghỉ dưỡng, nhưng nay đã bị bỏ hoang, mục nát, vì ảnh hưởng của dự án cảng bauxite Kê Gà. Ảnh: P.V

Ngày 13 - 14.2, báo Lao Động đã đăng loạt bài “Bồi thường cho 12 dự án du lịch, tại sao cà kê?”. Nội dung loạt bài trên phản ánh vụ dừng quy hoạch cảng Kê Gà cách đây hơn 3 năm, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bồi thường cho 12 dự án du lịch bị thiệt hại nghiêm trọng…

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này (tháng 4.2017), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (viết tắt TKV) vẫn bình chân và… im lặng một cách khó hiểu.

Văn phòng Chính phủ ra văn bản thứ 2 đốc thúc

Ngay sau loạt bài phản ánh trên Lao Động, ngày 9.3.2017, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 2156/VPCP-ĐMDN, gửi Bộ Công thương. Theo đó, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về sự vụ trên. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ Công thương phải xem xét, xử lý và trả lời các doanh nghiệp (DN) đã đầu tư khu du lịch tại thôn Kê Gà, theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ trước ngày 25.3.2017. Văn bản 2156 cũng ghi rất rõ, xử lý và giải quyết khiếu nại của 12 DN cũng là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 9800/VPCP-ĐMDN, ngày 15.11.2016 và Nghị quyết số 35/NQ-CP, ngày 16.5.2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020.

Song, tình hình vẫn không sáng sủa, dẫn đến ngày 28.3.2017, Văn phòng Chính phủ tiếp tục ban hành văn bản thứ hai, số 2926/VPCP-ĐMDN, gửi Bộ Công thương. Tại văn bản này, Văn phòng Chính phủ cho biết, đến nay Bộ Công thương vẫn chưa có văn bản trả lời các DN. Vì vậy, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản lần thứ 2, đề nghị Bộ Công thương “khẩn trương xem xét, xử lý và trả lời các DN đã đầu tư khu du lịch tại thôn Kê Gà”…

Bộ Công thương nói gì?

Trong khi đó, theo tài liệu chúng tôi nắm được, ngày 22.3.2017, Bộ Công thương đã có văn bản trả lời 5 DN đầu tư khu du lịch tại thôn Kê Gà gồm: Vạn Trụ, Thạnh Đạt, Đồi Phong Lan, Thế Giới Xanh và Phương Bắc.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương - tại văn bản gửi Công ty TNHH Vạn Trụ - cho biết: Vào năm 2010, dự án cảng Kê Gà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm mục đích làm cảng tổng hợp, phục vụ cho các dự án khai thác, chế biến quặng bauxite… do TKV làm chủ đầu tư. Tháng 6.2011, Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi và giao đất cho TKV để thực hiện dự án cảng Kê Gà. UBND tỉnh Bình Thuận đã ra các quyết định thu hồi đất của các dự án du lịch để bàn giao mặt bằng cho TKV…

Tuy nhiên, do quy hoạch bauxite có sự thay đổi, lượng hàng hóa thông qua cảng Kê Gà thấp, việc đầu tư cảng Kê Gà theo tính toán là không hiệu quả. Vì vậy, tháng 2.2014, Thủ tướng đã đồng ý dừng đầu tư dự án cảng Kê Gà, giao UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với TKV tổ chức bồi thường thiệt hại cho các DN bị ảnh hưởng và chi trả theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Thuận và TKV đã thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại khi dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện đã phát sinh vướng mắc. UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép hỗ trợ thêm các khoản chi phí ngoài các quy định của pháp luật hiện hành đế giảm thiệt hại cho các DN… Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Trong quá trình triển khai, các bên liên quan chưa thật sự quyết liệt trong quá trình xử lý giải quyết dứt điểm các tồn tại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Công thương, nên diễn biến sự việc kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng đến quyền lợi của các DN du lịch trong phạm vi quy hoạch xây dựng dự án cảng Kê Gà và ảnh hưởng không tốt đến dư luận.

Trước vướng mắc nêu trên, để đẩy nhanh việc bồi thường, hỗ trợ cho các DN bị ảnh hưởng, ngày 13.3.2017, Bộ Công thương đã chủ trì họp với UBND tỉnh Bình Thuận và TKV. Từ đó, Bộ Công thương đã chỉ đạo TKV phải làm việc cụ thể với UBND tỉnh Bình Thuận, cơ quan chức năng và các DN để thống nhất phương án đền bù, hỗ trợ; ứng trước một phần kinh phí để chi trả cho các DN trong tháng 3.2017… Thế nhưng, cho đến nay (giữa tháng 4.2017), theo phản ánh từ 12 DN, thì TKV vẫn… bình chân như vại, chưa trả lời, mà cũng chưa có động thái nào để triển khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho các DN, như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương.

Trong khi đó, ông Vũ Chí Công - Tổng GĐ Công ty TNHH Vạn Trụ - cho biết: “Tổng giá trị thiệt hại của Cty Vạn Trụ hơn 21,9 tỉ đồng. Công ty Vạn Trụ là DN duy nhất trong 12 DN bị thiệt hại đã nỗ lực hồi sinh. Chúng tôi đã sửa chữa khu resort để cố gắng hoạt động trở lại. Chúng tôi phải vay ngân hàng 9 tỉ đồng, mỗi quý trả lãi 231 triệu đồng. Dự kiến khu resort Vạn Trụ sẽ khai trương dịp 30.4… Song, nguồn tài chính của Cty đang cạn kiệt. Nếu TKV sớm triển khai đền bù, chúng tôi mới có cơ may phát triển, bằng không hoặc chậm bồi thường, DN sẽ lâm cửa tử”.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM