TP. Hồ Chí Minh: Cần mở rộng giao thông ngầm, giao thông trên cao để giảm ùn tắc

LĐO Đăng Hải
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm việc với UBND TPHCM

Ngày 11.8, làm việc với lãnh đạo UBND TP về kế hoạch triển khai các dự án phát triển giao thông đô thị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng để giảm ùn tắc giao thông, bắt buộc TPHCM phải mở rộng các dự án giao thông ngầm, giao thông trên cao.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, TPHCM đang gặp thách thức rất lớn, đó là vấn đề tăng dân số cơ học, từ đó đè nặng lên hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện). Mặt khác là nhu cầu về nhà ở, nếu TP không giải quyết tốt vấn đề này sẽ phát sinh nhiều khu nhà ổ chuột và đi ngược lại xu thế phát triển của đất nước. Tiếp đến là hạ tầng giao thông ngày càng chật hẹp, giao thông của TP mới chỉ là giao thông “mặt bằng” - tức giao thông trên mặt đất (PV) - chưa có giao thông ngầm, giao thông trên không nên  làm hạn chế quá trình phát triển của TP. Để giảm ùn tắc giao thông, bắt buộc TPHCM phải mở rộng các dự án giao thông ngầm, giao thông trên cao.

Phó Thủ tướng đề nghị, TP phải rà soát lại quy hoạch giao thông, hạ tầng, điều chỉnh, bổ sung lại xem đã phù hợp chưa. Đặc biệt, phải hết sức chú ý đến công tác quy hoạch. Gắn quy hoạch với tái cấu trúc các ngành nghề, cần sự đồng bộ giữa các loại hình giao thông (đường sắt; đường biển, đường không…) và kết nối vùng cho tốt...

Trước đó, báo cáo với Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, ông Bùi Xuân Cường, GĐ Sở GTVT TPHCM cho biết, hiện  nay TP có hai điểm “nóng” về ùn tắc giao thông, đó là cảng hàng không Tân Sân Nhất (TSN) và cảng Cát Lái. Cảng hàng không TSN theo thiết kế đến 2020 là 25 triệu lượt hành khách, song đến cuối 2016 dự báo đã là 31,5 triệu lượt khách; còn cảng Cát Lái có thiết kế đến năm 2020 sẽ là 36 triệu tấn, nhưng đến 2015 đã  là 49 triệu tấn.

Ông Cường cho biết, trước mắt thành phố đề nghị xây dựng 2 cầu vượt bằng thép ở trước khu vực sân bay để giảm ùn tắc. Về quy hoạch cảng Cát Lái hiện đang mở rộng sang khu vực Đồng Nai (cảng Phú Hữu).

Clip Phó Thủ tướng làm việc với TP Hồ Chí Minh.
TP. Hồ Chí Minh: Cần mở rộng giao thông ngầm, giao thông trên cao để giảm ùn tắc ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm việc với UBND TPHCM

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0