TP Thanh Hóa: Có dấu hiệu hình sự trong việc cấp sai “sổ đỏ” tại 38 Tống Duy Tân

LĐO Hoài Nam
Chia sẻ
Đất tại số 38 Tống Duy Tân bị UBND TP Thanh Hóa nhiều lần cấp "sổ đỏ" sai.

Trong hàng loạt vụ lừa đảo, chiếm đoạt nhà đất của con nợ, vai trò tiếp tay cho chủ nợ của Văn phòng công chứng và Văn phòng đăng ký nhà đất là rất rõ. Thế nhưng, pháp luật chưa từng sờ đến những đối tượng này một cách nghiêm khắc.

Cố tình cấp sai đến… nhiều lần

Như Báo Lao Động đã phản ánh trong những loạt bài điều tra gần đây, bằng thủ đoạn bắt con nợ làm hợp đồng giả cách chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà rồi mới cho vay, các chủ nợ đã thông đồng với Văn phòng công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục sang tên một cách nhanh chóng và chiếm đoạt khối bất động sản có giá trị gấp nhiều lần khoản vay.

Mới đây UBND TP Thanh Hóa đã phải ra 7 QĐ kỷ luật khiển trách và cảnh cáo đối với cán bộ đã cố tình cấp sai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho 2 lô đất tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa.

Nguyên bà Nguyễn Thị Cúc có một thửa đất 197,5m2 (thửa số 124 tờ bản đồ số 19) tại 38 Tống Duy Tân đã được UBND TP Thanh Hóa cấp Giấy CNQSDĐ số W625139 ngày 11.12.2002. Năm 2011, bà Cúc có đơn xin cấp mới Giấy CNQSDĐ cho lô đất có diện tích 147,5m2 (thửa số 117 tờ bản đồ số 19), liền kề với thửa đất số 124 mà bà Cúc đã được cấp Giấy năm 2002.

Theo Báo cáo của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa (số 768/BC-TTTH ngày 22.7.2016), thay vì cấp Giấy CNQSDĐ mới cho thửa đất số 117 và trong khi Giấy CNQSDĐ của thửa 124 bà Cúc đang thế chấp tại Quỹ tín dụng ND TW chinh nhánh Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ký cấp gộp cả hai thửa 124 và thửa 117 vào một Giấy CNQSDĐ với tổng diện tích 345m2. Theo khẳng định của Thanh tra tỉnh thì việc cấp Giấy CNQSDĐ gộp cả 2 lô đất này của UBND TP Thanh Hóa là sai.

TP Thanh Hóa: Có dấu hiệu hình sự trong việc cấp sai “sổ đỏ” tại 38 Tống Duy Tân  ảnh 1
 Trong khi Giấy CNQSDĐ thửa số 124 đang được bà Cúc thế chấp tại Quỹ tín dụng ND TW, UBND TP vẫn cấp một Giấy CNQSDĐ khác chồng lên.

Lợi dụng việc cấp sai Giấy CNQSDĐ, ngày 24.10.2013 bà Cúc đã đem giấy này thế chấp để vay 5,5 tỷ đồng của ông Lê Xuân Trường (44 Phố Giắt, thị trấn Triệu Sơn).

Theo bà Cúc khẳng định: “Việc ký chuyển nhượng công chứng 345m2 đất 38 Tống Duy Tân giữa tôi với ông Trường là tạo miền tin để ông Trường cho tôi vay tiền. Trong khi ký chuyển nhượng công chứng giữa tôi và ông Trường đã có văn bản thỏa thuận viết tay do chính ông Trường viết với nội dung số tiền tôi vay phải trả theo lãi suất ngân hàng và sau 2 năm kể từ ngày 24.10.2013 đến ngày 24.10.2015 nếu tôi không trả số tiền vay thì hợp đồng chuyển nhượng nhà đất giữa tôi và anh Trường mới có hiệu lực”.

Thế nhưng, ngày 25.10.2013 ông Lê Xuân Trường đã tiến hành thủ tục sang tên. Theo bà Cúc, ngay khi phát hiện việc ông Trường vi phạm cam kết, bà Cúc đã làm đơn đề nghị UBND TP Thanh Hóa ngừng việc cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Trường.

Khi bà Cúc có đơn, ông Lê Đức Công – Phó Chủ tịch UBND TP đã cho dừng cấp và gạch chéo vào Giấy CNQSDĐ số BR511401 cấp cho ông Trường được ông Công đã ký ngày 29.10.2013.

Mặc dù lãnh đạo đã dừng cấp nhưng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP vẫn cố tình in, viết một Giấy CNQSDĐ khác có số BT220392 và trình chính ông Lê Đức Công – Phó Chủ tịch UBND TP ký để cấp cho ông Lê Xuân Trường ngày 30.5.2014.

Người ngay bị thiệt hại

Ngày 18.4.2011 bà Nguyễn Thị Cúc xóa thế chấp tại Quỹ tín dụng ND TW chi nhánh Thanh Hóa và lấy Giấy CNQSDĐ của thửa 124 về. Năm 2014 bà Cúc chuyển nhượng thửa đất 124 tại số 38 Tống Duy Tân cho vợ chồng ông Lê Văn Chung (số 47 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa) với số tiền 3,5 tỉ đồng.

Ngay sau khi mua lô đất 124 số 38 Tống Duy Tân, ngày 6.8.2014 vợ chồng ông Chung phát hiện ra bà Cúc có một Giấy CNQSDĐ khác cấp chồng lên lô đất 124 (ghép thửa 117+124) và bà Cúc đã bán cả hai thửa này cho ông Lê Xuân Trường.

Ông Lê Văn Chung cho PV Báo Lao Động biết: “Điều đáng nói là trong việc cấp các Giấy CNQSDĐ sai trái của UBND TP Thanh Hóa, lãnh đạo TP đã có dấu hiệu bao che cho cán bộ dưới quyền và không đưa ra phương án giải quyết mà đẩy mọi trách nhiệm và hậu quả cho người dân chúng tôi tự xử lý”.

TP Thanh Hóa: Có dấu hiệu hình sự trong việc cấp sai “sổ đỏ” tại 38 Tống Duy Tân  ảnh 2
 UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Thanh Hóa sửa sai và cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ ông Lê Văn Chung.

Ông Chung cho biết: “Mặc dù vợ chồng tôi đã có đơn đề nghị UBND TP Thanh Hóa ngăn chặn việc giao dịch của Giấy CNQSDĐ ghép hai thửa 117+124 số 38 Tống Duy Tân đã cấp cho ông Lê Xuân Trường nhưng các cơ quan chức năng vẫn phớt lờ và vẫn làm thủ tục để ông Trường tiếp tục bán đất cho ông Nguyễn Xuân Biên. Ngày 19.12.2014 ông Lê Đức Công – Phó Chủ tịch UBND TP vẫn tiếp tục ký cấp Giấy CNQSDĐ ghép thửa 117+124 cho ông Nguyễn Xuân Biên”.

Sau nhiều năm khiếu nại ròng rã, việc chuyển nhượng thửa đất 124 giữa bà Cúc và vợ chồng ông Chung được các cơ quan chức năng xác nhận là hoàn toàn hợp pháp nhưng đến nay gia đình ông Chung vẫn chưa được UBND TP Thanh Hóa cấp Giấy CNQSDĐ.

Ngày 26.4.2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có CV gửi Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa yêu cầu “UBND TP Thanh Hóa hủy bỏ các Giấy CNQSDĐ cấp sai quy định tại số nhà 38 đường Tống Duy Tân (UBND TP Thanh Hóa làm sai phải sửa sai), thực hiện việc cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ ông Lê Văn Chung, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20.5.2016”. Chỉ đạo của UBND tỉnh là vậy nhưng đến nay gia đình ông Chung vẫn chưa được UBND TP Thanh Hóa giải quyết quyền lợi.

Đánh giá hồ sơ cấp sai nhiều lần “sổ đỏ” tại 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa, nhiều luật sư cho rằng có dấu hiệu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai TP và UBND TP Thanh Hóa phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Việc UBND TP Thanh Hóa chỉ dừng lại ở việc kỷ luật khiển trách, cảnh cáo cán bộ là không phù hợp với các quy định của pháp luật.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hương
Vì sao bức xúc khiếu kiện quá khích gia tăng.
Trả lời - -
khuatnguyen
cấp trái quy định sổ đỏ, phát hiện hành vi cố ý nên xử lý hình sự hết
Trả lời - -
Lê Dân
Nếu không xử lý hình sự những công chức cố tình vi phạm pháp luật thì xã hội còn bức xúc.
Trả lời - -
david
Nên xem xét ai có vụ lợi trong vụ này phải truy cho ra. Chẳng có ai làm dễ dãi cho ai cái gì cả.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?