TPHCM: Kẹt xe tái diễn, ngập nước vẫn nghiêm trọng

LĐO Huyền Trân - Hoàng Hưng
Chia sẻ
TPHCM thường xuyên ngập nước khi trời mưa.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân TPHCM khóa IX diễn ra vào chiều 4.8, nhiều đại biểu có chung nhận định là gần đây, tình hình ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố tái diễn trở lại và có chiếu hướng xấu; tương tự, tình trạng ngập nước do mưa và triều cường trên địa bàn thành phố vẫn ngày thêm trầm trọng.

Đại biểu Huỳnh Thanh Nhân cho rằng, tình trạng kẹt xe ở cửa ngõ quốc lộ 13 ngày càng nghiêm trọng, nhất là khu vực cầu Ông Dầu vào giờ cao điểm kẹt cứng. Một số đại biểu cũng đặt vấn đề, khu vực các tuyến đường Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định dẫn vào khu vực cảng Cát Lái gần như ngày nào cũng xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài. Ngay cả Chủ tịch HĐND TPHCM - bà Nguyễn Quyết Tâm - cũng nhận định rằng, ùn tắc tại TPHCM đang tái diễn và có chiều hướng xấu.

 Trước hàng loạt vấn đề về kẹt xe đặt ra và cách giải quyết như thế nào? Ông Bùi Xuân Cường - GĐ Sở GTVT cho rằng, tại một số khu vực kẹt xe như quốc lộ 13, khu vực vào cảng Cát Lái… hiện nay đã có những dự án mở rộng đường, xây dựng nút giao thông khác mức…Tuy nhiên, do lâu nay vấn đề khó khăn nhất của các dự án hạ tầng giao thông nói chung, đó là nguồn vốn chưa huy động được, trong khi nguồn vốn ngân sách hạn chế nên nhiều năm qua chưa thể xây dựng hoàn thành. Thời gian sắp tới, sẽ cố gắng tìm các nguồn vốn và triển khai nhanh các dự án, để giải quyết kẹt xe.

 Về tình trạng ngập nước, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho rằng, thời gian qua nhiều dự án giải quyết ngập đã phát huy hiệu quả, song nhìn tổng thể thì tình trạng ngập trên địa bàn TP vẫn còn nghiêm trọng. Đại biểu Lê Minh Đức  cho rằng, từ đầu năm 2016 đến nay, dù những cơn mưa vừa phải, song tình trạng ngập vẫn diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt là ngập các trục đường cửa ngõ phía Đông. Một số đại biểu cũng dẫn ra rằng,  nhiều dự án chống ngập triển khai rất chậm, chẳng hạn như các kỳ họp trước cho biết năm 2016 sẽ xây dựng xong 3 hồ điều tiết, trong khi đến nay, các dự án vẫn chưa triển khai xây dựng được.

 Mặt khác, việc thực hiện quy hoạch một số dự án chống ngập còn bất cập, như dự án chống ngập đường Kinh Dương Vương, khi nâng đường thì khiến nhà dân có nguy cơ biến thành hầm, gây bức xúc cho người dân. Vế vấn đề này, Sở GTVT và Trung tâm chống ngập TP cho rằng, trước khi triển khai dự án đã hỏi ý kiến người dân. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt vấn đề: “Vì sao hỏi ý kiến người dân rồi, nhưng khi triển khai người dân lại phản ứng gay gắt như vậy. Ở đây, cần rút kinh nghiệm là khi lấy ý kiến người dân tránh làm theo kiểu hình thức, mà cần thực chất hơn, phải công khai, minh bạch thông tin dự án và giải thích cho người dân hiểu, để có ý kiến sát thực tế”.

 Đại biểu Vương Đức Hoàng Quân đặt vấn đề: “Kẹt xe và ngập nước ngày càng nghiêm trọng. Vậy tôi hỏi giám đốc Sở GTVT, phương pháp tiếp cận để giải quyết các vấn đề này thì tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng hay giải quyết bất cập từ công tác quy hoạch là trọng tâm”.

 Tuy nhiên, do thời gian chất vấn không nhiều nên câu hỏi này được hứa hẹn sẽ trả lời bằng văng bản cho đại biểu.

Clip TPHCM ngập khi trời đổ mưaClip kẹt xe ở TPHCMTPHCM: Kẹt xe tái diễn, ngập nước vẫn nghiêm trọng ảnh 1
Kẹt xe cửa ngõ phía Đông TPHCM.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn