Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm

LĐO Xuân Đoàn
Chia sẻ
Ngay từ sáng, các đội thi đều chuẩn bị sẵn các vật dụng để chuẩn bị thổi cơm như chày, cối, rơm... để trổ tài nấu cơm nhanh và thơm dẻo nhất.

Ngày 4.2 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Đinh Dậu), lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm đã diễn ra tưng bừng tại sân đình Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Theo nhiều bô lão trong làng, lễ hội thổi cơm thi bắt nguồn từ việc tưởng nhớ công của tướng quân Phan Tây Nhạc. Tương truyền, ông là tướng quân của Vua Hùng thứ 18, từng đóng quân ở làng Thị Cấm. Ông thường tổ chức cho quân lính thi thổi cơm. Sau khi ông mất, dân làng đã tôn ông làm Thành hoàng làng và hàng năm vào ngày mùng 8 Tết, thường mở hội thổi cơm thi để nhắc nhở con cháu tưởng nhớ đến công ơn xưa.

Nhưng cũng có người kể lại, khi tướng Phan Tây Nhạc và vợ là Hoa Dung trẩy quân qua làng để đi dẹp giặc, dân làng xin đi theo. Tướng quân bèn mở cuộc thi thổi cơm để chọn người nuôi quân giỏi. Khi mất, ông được thờ làm Thành hoàng làng và mỗi năm làng lại mở hội thi thổi cơm để tưởng nhớ tới ông.

Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 1

Trước 11 giờ trưa, 4 đội thi phải hoàn tất những công việc chuẩn bị để bước vào cuộc tranh tài với 3 phần thi là kéo lửa, chạy lấy nước và giã thóc thành gạo nấu cơm.

Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 2
Mỗi đội thi cử ra một thiếu niên tham gia thi chạy đến bờ sông Nhuệ lấy nước về nấu cơm, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng nguồn nước, ban tổ chức thường lấy nước đã được đun sôi để nấu cơm. (Các thiếu niên làm lễ trước khi tham gia thi chạy)
Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 3
Bắt đầu cuộc thi, mỗi đội sẽ có 4 người nam tham gia kéo lửa, đòi hỏi phải có sự mưu trí và nhanh nhẹn. Họ mang theo một nắm rơm vò nát làm bùi nhùi mồi lửa. Để kéo ra lửa, người ta lấy hai thanh giang kẹp vào bùi nhùi, dùng hai thanh tre ốp một mảnh trên và một mảnh dưới, giữ chắc hai đầu rồi hai người kéo co cho cật giang cọ sát vào cật tre nhiều lần.
Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 4
Khi nào thấy có khói lên thì dừng lại và thổi. Lửa bùng lên, người ta dùng mồi lửa này để thổi cơm.
Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 5
Khi đã có lửa nấu cơm, những người đàn ông khỏe mạnh của đội sẽ cho thóc vào cối đá và giã. Giã gạo phải thật khéo léo để làm sao cho hạt gạo không bị vỡ.
Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 6

Sau khi giã xong, gạo được sàng sảy và nhặt sạn sạch sẽ.

Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 7
Gạo được vo sạch sẽ để loại bỏ trấu.
Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 8
Những người phụ nữ khéo tay nhất đội được lựa chọn tham gia phần thi nấu cơm.
Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 9

Sân đình bốc khói nghi ngút bởi rơm rạ của các đội thi.

Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 10

Nồi cơm được các đội ủ bằng tro rơm khoảng 20 phút cho cơm chín đều. Các đội tạo nên những đống tro giống nhau và vùi nồi cơm vào bất kì một đống than nào, đại diện ban giám khảo phải tìm nồi cơm trong các đống than đó.

Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 11
Các cụ trong ban tổ chức gõ trống và đi tìm các nồi cơm trong các đống tro than rơm trên sân đình.
Tưng bừng lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm ảnh 12
Để chọn được niêu cơm ngon nhất, các bô lão trong làng căn cứ vào mùi thơm, độ trắng và độ dẻo của hạt cơm. Nồi cơm ngon nhất sẽ được đưa lên cúng Thành hoàng. Sau khi kết thúc hội thi, các đội chia cơm cho dân làng để cầu mong một năm no đủ, an lành.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tượng rùa vàng 10 tấn đặt ở không gian đặc biệt cần hết sức thận trọng