Vỡ đường hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bunng 2, Quảng Nam: Đã tìm thấy gần 100 người dân chạy nạn, lạc trong rừng đêm 13.9

LĐO Thanh Hải
Chia sẻ
Trưa nay, 14.9 lãnh đạo Bộ Công thương đã đến hiện trường kiểm tra thân đập và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, tìm kiếm người bị nạn.

Đến đầu giờ chiều 14.9, sự cố bục vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện sông Bung 2 xảy ra tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam được xác định đã cuốn trôi 2 công nhân đang vận hành máy đào cùng 8 xe cơ giới khác.Tất cả người dân và khách vãng lai lao động, trồng rừng, khai khoáng khoảng hơn 100 người ở vùng hạ du đã được tìm thấy hoặc đã liên lạc được.

Như vậy sự cố này hiện xác định 2 người bị mất tích. Trưa nay, 14.9  lãnh đạo Bộ Công thương đã đến hiện trường kiểm tra thân đập và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, tìm kiếm người bị nạn. 

Thông tin dư luận quan tâm nhất là số người dân vùng hạ du thân đập thủy điện Sông Tranh 2 không liên lạc được khi nước tràn về sau sự cố tràn qua cống dẫn dòng. Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó Trưởng Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, đã tìm thấy tất cả 17 người dân và người đãi vàng trong rừng, không ai bị nước cuốn trôi. 60 người dân xã Cha Val bị lũ đánh tứ tán, lạc trong rừng suốt đêm 13 cũng đã được dân làng tìm cứu, đưa về nhà sáng nay.

Đại tá Hà Lương, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam cho biết, trong suốt đêm qua và ngày hôm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam đã cử lực lượng về tất cả các địa phương tìm kiếm người bị nạn. Riêng việc tìm kiếm tung tích hai công nhân mất tích hiện vẫn chưa triển khai vì lượng nước còn chảy rất mạnh. Trong khi đó 2 công nhân này bị cuốn trôi theo máy đào. Hiện đang chờ chi viện từ lực lượng đặc  công nước Quân khu 5. 

Sau khi kiểm tra hiện trường Lãnh đạo Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, các hạng mục công trình chính như đập dâng, đập tràn, cửa lấy nước, đường hầm chính đều không bị ảnh hưởng bởi sự cố và đảm bảo an toàn cho công trình cũng như vùng hạ du . Tuy nhiên, ông Đặng Hoàng An, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, đây là sự cố nghiêm trọng bởi đã xảy ra thiệt hại về người.

Vỡ đường hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bunng 2, Quảng Nam: Đã tìm thấy gần 100 người dân chạy nạn, lạc trong rừng đêm 13.9 ảnh 1
Trưa nay, 14.9 lãnh đạo Bộ Công thương đã đến hiện trường kiểm tra thân đập và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, tìm kiếm người bị nạn.

Theo ông Đặng Hoàng An, đây là công trình có địa chất hết sức phức tạp, đã phải xử lý nhiều lần, vì vậy Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn tập trung đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và công trình đang thi công Các cơ quan chức năng sẽ rà hết lại hết tất cả khâu thiết kế cho đến quá trình thi công để tìm nguyên nhân. Sau khi hoàn tất việc đánh giá mới cho tích nước trở lại, chỉ được phép thi công khi đã đảm bảo an toàn

Ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị các đơn vị thi công, nhà thầu, Ban quản lý dự án tập trung tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Đây là bài học cho các công trình khác, lưu ý Tập đoàn Điện lực Việt Nam đảm bảo an toàn tối đa, yêu cầu rà soát tất cả các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không để xảy ra sự cố tương tự. Tiến hành các biện pháp từng bước xác định nguyên nhân sự cố để từng bước  xác định nguyên nhân sự cố để có biện pháp khắc phục đầy đủ tuyệt đối và an toàn để đảm bảo công trình an toàn tuyệt đối trong thời gian tới để đảm bảo tiến độ công trình. Ông Cao Quốc Hưng cho biết sau khi rà soát nguyên nhân sẽ xử lý nghiêm đơn vị sai phạm để xảy ra sự cố thủy điện Sông Bung 2.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1