Vỡ đường ống dẫn Thuỷ điện Sông Bung 2: Sống sót kỳ diệu trước lưỡi hái tử thần

LĐO Hữu Long - Thùy Trang
Chia sẻ
Theo nhà chức trách, nguyên nhân xảy ra lũ lớn là do bão số 4 gây mưa to làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng. Ảnh: H.L

Suốt đêm, người làng A Dinh (xã Chà vàl, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) huy động hơn 100 thanh niên băng rừng, vượt suối để đến khu vực hơn 60 người còn mắc kẹt do sự cố vỡ cống dòng thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) gây ra. Bên kia sông, hàng chục con người đói rét chỉ biết đốt lửa làm hiệu, họ cùng động viên nhau cầm cự đến sáng…

Đốt lửa làm hiệu

Vừa trở về từ cõi chết, chị Linh (40 tuổi, thôn A Dinh) chưa hết bàng hoàng, lo sợ. Ngồi ôm đứa con nhỏ, chị Linh vừa run run kể lại, khoảng 18h ngày 13.9, chị cùng 8 người trong xóm đang chuẩn bị nấu cơm trong rừng chuẩn bị cho bữa tối thì chị bất ngờ nghe một tiếng đùng đúng như sấm chớp từ phía chân trời…

Theo lời kể của chị Linh thì nhóm của chị trước đó được giao nhiệm vụ đến khu vực khe Za Nắp (hạ lưu thủy điện Sông Bung 2) để trồng rừng phòng hộ cho nhà nước. Mỗi chuyến đi như vậy ngoài bà con người làng A dinh ra còn nhiều người ở tại xã Chà vàl. Những nhóm người này thường đi từ 5-8 ngày nên họ phải đem theo thức ăn và quần áo.

“Lúc đó trời đã sẫm tối, khu rừng đều im bặt. Tôi vừa đặt bếp lửa nấu cơm thì nước dưới dòng sông bắt đầu chảy về ngày một mạnh. Chỉ trong tích tắc, một cột nước cao hàng chục mét đổ xuống, cuốn phăng mọi thứ nó đi qua. Chưa kịp định hình chuyện gì, tôi chỉ kịp hét lớn để mọi người xung quanh leo lên khu vực cao hơn rồi bản thân bỏ chạy thục mạng” – chị Linh kể lại.

Trong nhóm của chị Linh lúc xảy ra sự cố có khoảng 7 người đang tắm và trồng rừng gần khu vực dọc bờ sông thấy nước chảy ồ ạt như vậy vội vàng tìm các vị trí cao chạy thoát thân. Anh Hiên Hà (40 tuổi) thất thần kể, dòng nước lớn khi đi qua khu vực mọi người đóng trại đã cuốn đi 5 chiếc xe máy, nhiều lều bạt, đồ dùng cá nhân của mọi người.

“Sau khi chạy lên núi cao, chúng tôi ngồi kề bên nhau cùng động viên nhau chờ đợi lực lượng cứu nạn. Khi màn đêm kéo xuống, chúng tôi tìm nhanh chóng đốt lửa làm hiệu để lực lượng cứu nạn được thấy” – anh Hà kể.

Cả làng trắng đêm vượt rừng cứu người

Khoảng 19h chiều 13.9, một vài người may mắn thoát khỏi khu vực dòng lũ lớn  vội vã về làng để cầu cứu.  Ngay trong đêm, làng A Dinh huy động gần 100 thanh niên băng rừng, vượt suối tìm cách tiếp cận khu vực bà con gặp nạn. Anh Hiên Chưm, một trong số những người đầu tiên tìm kiếm những người gặp nạn cho biết, ngay khi nhận thông tin vỡ đường ống đập thủy điện Sông Bung 2, anh cùng 3 người khác lên rừng tìm những người gặp nạn.

 “Lúc chúng tôi lên đến nơi nước đã ngập, chặn mất đường đi. Chúng tôi ở bên này sông soi đèn lên gọi thì thấy có ánh lửa ở trên đồi cao, nghe tiếng vọng lại. Mọi người im bặt lắng nghe thì rưng rưng xúc động khi nghe được giọng kêu thân thuộc của chính người làng mình. Ở bên này sông, chúng tôi í ới động viên người dân bên kia chứ không thể qua được. Đến sáng hôm sau, khi dòng nước đã bớt, chúng tôi mới dùng bè thuyền qua cứu người” – anh chưm kể.

Đến 6h ngày 14.9, hơn 100 người tại thôn A Dinh được huy động lên cứu người. Khi mọi người ở trên đồi leo xuống thì ở bên kia, người dân phải làm bè, dùng dây kéo từng tốp người qua dòng nước. Và cuối cùng, 8h cùng ngày, hơn 60 người được đưa về thôn an toàn.

Trong đoàn trồng rừng còn có chị Hạnh mang theo con nhỏ gần 2 tuổi đi cùng. Lúc chúng tôi đến thăm nhà chị , như vẫn còn hoảng hốt sau sự việc, chị Hạnh không dám nhắc gì đến cảnh tượng vừa trải qua. Được biết chị Hạnh có 3 con, 2 đứa lớn học lớp 3 và lớp 1, không có người trông coi nên chị phải mang theo đứa con út đi làm. Chuyến đi này, nhóm chị mới đi được khoảng 5 ngày thì gặp nạn.

Chị Dơm, người nhà chị Hạnh cho hay, thường mỗi chuyến đi mất từ 5 đến 10 ngày. Mỗi ngày công được 200 nghìn đồng/người. “Vì không có công ăn việc làm ổn định nên từ ngày có dự án trồng bù rừng này, nhiều người dân trong thôn kéo nhau đi làm để kiếm tiền. Thậm chí số phụ nữ đi làm còn nhiều đàn ông”.

 Đến chiều ngày 14.9, sau khi hơn 60 người làng A Dinh được giải cứu ngoạn mục, bà con trong làng đã  tổ chức một bữa tiệc nhỏ để ăn mừng. Ngồi quay quần bên nhau, những khuôn mặt của mọi người đều thể hiện nỗi vui khôn tả. 

 Vỡ đường ống dẫn Thuỷ điện Sông Bung 2: Sống sót kỳ diệu trước lưỡi hái tử thần  ảnh 1
Theo nhà chức trách, nguyên nhân xảy ra lũ lớn là do bão số 4 gây mưa to làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng. Ảnh: H.L
Vỡ đường ống dẫn Thuỷ điện Sông Bung 2: Sống sót kỳ diệu trước lưỡi hái tử thần  ảnh 2
Theo nhà chức trách, nguyên nhân xảy ra lũ lớn là do bão số 4 gây mưa to làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng. Ảnh: H.L
Vỡ đường ống dẫn Thuỷ điện Sông Bung 2: Sống sót kỳ diệu trước lưỡi hái tử thần  ảnh 3
Thanh niên làng A Dinh ngồi bên nhau, kể lại giây phút giải cứu 60 người gặp nạn trong cơn lũ. Ảnh: H.L

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn