Vụ chôn lấp chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Người dân trèo tường bắt quả tang

LĐO H.Long - T. Trang
Chia sẻ
Việc chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương được thực hiện hơn 1 tháng nay. Ảnh: H.L

Nghi ngờ Cty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (Cty Ánh Dương) tại tổ 171 khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) chôn lấp chất thải độc hại, nhiều tháng trời, người dân tại bãi rác Khánh Sơn đã thay phiên nhau “trèo tường” theo dõi việc chôn lấp nguy hiểm này. Sau khi nắm đầy đủ thông tin, người dân đã cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng vào cuộc.

Sáng 16.8, chúng tôi gặp lại ông T. , người từng đưa PV “trèo tường” vào khuôn viên Cty Ánh Dương để ghi lại những hình ảnh Cty này chôn lấp chất thải. Theo lời ông T, cách đây vài tháng, nhiều người dân đã phát hiện các xe Container liên tục vào ra Cty Ánh Dương. Nghi ngờ việc này có dấu hiệu bất thường nên người dân đã trèo bờ tường vào tận khu vực xe Container chất hàng để tìm hiểu.

“Sau khi xe vào Cty Ánh Dương sẽ được nhóm công nhân đang đợi sẵn thay phiên nhau vác từng bao chất thải đổ dồn thành một đống lớn, cuối ngày Cty này sẽ chôn trực tiếp xuống lòng đất” – ông T. kể lại.

Để nắm chắc  hành vi phạm pháp của Cty Ánh Dương, người dân Khánh Sơn phải nghỉ việc, thay phiên nhau “trèo tường” quan sát và ghi hình lại toàn bộ sự việc chôn lấp chất thải.

Bà Th. , người dân địa phương cho biết, khu vực Cty Ánh Dương chôn chất thải nằm sát chân núi, lại được bao bọc bởi tường cao trên 1,5m nên người ngoài rất khó phát hiện.

 “Chúng tôi cả đời làm việc tại bãi rác Khánh Sơn nên hiểu hơn ai hết các chất thải độc hại trong rác thải. Nếu như các loại rác sinh hoạt thì chắc chắn có mùi hôi thối, thế nhưng những chất thải được Cty Ánh Dương chôn dưới đất hoàn toàn không có mùi gì. Điều này càng làm chúng tôi tin các chất thải này có nguy cơ độc hại lớn” – bà Th. cho biết.

Theo Đại tá Trần Thanh Nhơn - Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) CA TP Đà Nẵng, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND Đà Nẵng, ngày 14.8 vừa qua, Sở TNMT đã chuyển toàn bộ hồ sơ của vụ việc cho PC49 thụ lý.

"Chúng tôi vẫn đang  tập trung thu thập hồ sơ pháp lý và tiếp tục thu thập các hóa đơn xuất nhập của Cty Ánh Dương về các loại chất thải công nghiệp để tiến hành điều tra.

Cách đây 2 ngày, chúng tôi cũng vừa gởi 3 mẫu lấy từ khu vực chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương để mang đi xét nghiệm. Dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ có kết quả" - Đại tá Trần Thanh Nhơn thông tin.

Theo nhiều người dân tại bãi rác Khánh Sơn, nếu như sự việc chôn lấp chất thải nghi độc hại này của Cty Ánh Dương không được phát hiện kịp thời, rất có thể chất thải được chôn lấp sẽ ngấm sâu vào lòng đất, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của những hộ dân sinh sống gần đó.

Và mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu đem đi xét nghiệm nhưng người dân tại bãi rác Khánh Sơn mong muốn được lấy các mẫu chất thải chôn lập tại Cty Ánh Dương để xét nghiệm độc lập.

“Để kết quả xét nghiệm được khách quan, chính xác, chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp mẫu chất thải tại hiện trường để xét nghiệm” – bà Th. nói.


Vụ chôn lấp chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Người dân trèo tường bắt quả tang ảnh 1
Việc chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương được thực hiện hơn 1 tháng nay. Ảnh: H.L
Vụ chôn lấp chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Người dân trèo tường bắt quả tang ảnh 2
Việc chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương được thực hiện hơn 1 tháng nay. Ảnh: H.L
Vụ chôn lấp chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Người dân trèo tường bắt quả tang ảnh 3
Việc chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương được thực hiện hơn 1 tháng nay. Ảnh: H.L
Vụ chôn lấp chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Người dân trèo tường bắt quả tang ảnh 4
Người dân mong muốn được lấy mẫu chất thải đem đi xét nghiệm. Ảnh: T.T

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?