Vụ chôn lấp hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Cty Ánh Dương không được phép xử lý chất thải độc hại

LĐO H.Long - T.Trang
Chia sẻ
Theo người dân, rác thải được đưa vào công ty và được chôn lấp khá sơ sài. Ảnh: H.L

Liên quan đến sự việc người dân tại bãi rác Khánh Sơn nghi ngờ hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại được chôn lấp tại Cty Cty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (Cty Ánh Dương) tại tổ 171 khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng). Chiều 15.8, đại diện Sở KHĐT Đà Nẵng cho biết, trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp địa điểm kinh doanh thì Cty Ánh Dương chỉ được phép thu gom rác thải không độc hại.

Đại diện Sở KHĐT cho biết, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp địa điểm kinh doanh của Cty Ánh Dương được đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 14.8.2014 có cho biết địa chỉ giao dịch của Cty ánh Dương tại số 156, đường Nguyễn Chính Thanh (quận Hải Châu) và Cty này  chỉ được hoạt động với nội dung “Thu gom rác thải không độc hại”.

Cũng trong giấy chứng nhận này, bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên (SN 1975, trú đường Lê Hồng Phong, quận Hải Châu) có chức danh là Giám đốc Cty Ánh Dương.

Sáng cùng ngày, nhiều người dân đã đến trước cổng Cty Ánh Dương để yêu cầu lãnh đạo Cty này giải thích về việc hơn 1 tháng nay, Cty này có hành vi chôn lấp gần hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại.

Theo ông H. người dân sinh sống khu vực bãi rác Khánh Sơn, cách đây khoảng 1 tháng, người dân địa phương đã theo dõi và phát hiện Cty Ánh Dương cho các xe chở chất thải vào và chôn lấp bên trong khuôn viên của đơn vị này.

“Các xe sau khi vào bên trong Cty Ánh Dương được các công nhân phân loại đổ vào từng bao tải rồi đem cân và cuối cùng được chôn dưới đất. Họ chôn lấp liên tục như vậy nên số lượng chất thải ước tính khoảng 200 tấn” – ông H. kể lại.

Cũng theo ông H. , sau nhiều ngày theo dõi, người dân phát hiện các chất thải chôn lấp phần lớn là chất thải màu đất đỏ dẻo, bên cạnh đó còn một lượng lớn nghi bột sắt màu nâu.

“Tôi và một số người dân cùng cơ quan chức năng có mặt tại khu vực công ty này chôn lấp chất thải vào thứ 6 tuần trước. Tại đây, bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên – Giám đốc Cty Ánh Dương nói các chất thải này được lấy từ khu công nghiệp Hòa Khánh và bà Uyên còn nói chất thải này được vận chuyển từ một công ty ở phía Bắc đem vào. Vì bà Uyên nghĩ rằng rác thải này không độc hại nên đã nhận về Cty để xử lý” – ông H. kể lại.

Sáng 15.8,  Sở TNMT đã tiến hành bàn giao vụ việc, hiện trường, hồ sơ, hình ảnh ban đầu cho Công an TP. Đà Nẵng xử lý.

Theo nôi dung của văn bản này, Sở TNMT tiến hành bàn giao  những chứng cứ ghi nhận tại Cty Ánh Dương để lực lượng CA xác minh, xử lý theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Cũng tại Cty Ánh Dương sáng nay, khi trao đổi với người dân , Đại tá Trần Thanh Nhơn -  Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường CA TP Đà Nẵng cho biết, ngày 12.8, Sở TNMT đã đến làm việc với Cty Ánh Dương, đồng thời lấy mẫu chất thải về kiểm tra.

Hiện nay, công ty Ánh Dương đang tạm ngưng hoạt động, mọi hiện trường được giữ nguyên để phục vụ công tác điều tra.

Về việc ngày 14.8, có một xe tải vào Cty Ánh Dương, ông Nhơn cho biết đó là xe chở cát , đã được phía cảnh sát môi trường cho phép đưa vào để phủ lên chất thải do công trình xây dựng chảy ra, tránh phát tán mùi hôi. 


Vụ chôn lấp hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Cty Ánh Dương không được phép xử lý chất thải độc hại ảnh 1
Theo người dân, rác thải được đưa vào công ty và được chôn lấp khá sơ sài. Ảnh: H.L
Vụ chôn lấp hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Cty Ánh Dương không được phép xử lý chất thải độc hại ảnh 2
Theo người dân, rác thải được đưa vào công ty và được chôn lấp khá sơ sài. Ảnh: H.L
Vụ chôn lấp hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Cty Ánh Dương không được phép xử lý chất thải độc hại ảnh 3
Theo người dân, rác thải được đưa vào công ty và được chôn lấp khá sơ sài. Ảnh: H.L

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng