Vụ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị “cát tặc” đe dọa: Lộ chân tướng ông trùm nạo vét cát

LĐ - 74 Nhóm PV điều tra
Chia sẻ
Ông trùm nạo vét cát Ngô Thành Sơn khoe sản phẩm cát trên trang web công ty. (Nguồn Vietsonicd)

Thông qua một hệ thống doanh nghiệp, Ngô Thành Sơn (SN 1980) được coi là một “ông trùm nạo vét cát” khi nắm trong tay hàng trăm kilomet sông Cầu, sông Đuống và sông Hồng trong Dự án Nạo vét duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm (Dự án Nạo vét DTL) của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Hệ thống DN được “ưu ái” dự án… của ông trùm

Dự án nạo vét DTL trên dòng sông Cầu đoạn chảy qua tỉnh Bắc Ninh (km1+000÷ km30+000) được Cục Đường thủy nội địa VN (Cục ĐTNĐ) cấp cho Cty CP trục vớt luồng hạ lưu (Cty trục vớt LHL) theo HĐ số 03/2015/HĐ-NVTT ngày 28.1.2015.

Đến ngày 22.4.2016, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có CV gửi Cục ĐTNĐ, đề nghị cục này không cho phép Cty CP trục vớt LHL triển khai thi công với lý do: “Khu vực nạo vét của dự án vừa qua đã xảy ra sạt lở tại một số điểm, một số vị trí thuộc địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh”.

Nhưng đỉnh điểm của sự việc là ngày 9.3.2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có CV số 55/UBND-NN.TN gửi Thủ tướng Chính phủ, kêu cứu về việc bị cát tặc “bảo kê” dự án nạo vét DTL đe dọa cán bộ sở, ngành và cả Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Chiều 1.4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ CA) cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng có hành vi đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và các cán bộ chuyên môn của tỉnh Bắc Ninh.

Lần theo dấu vết của Cty CP trục vớt LHL, PV Báo Lao Động đã phát hiện ra nhiều điều đáng chú ý: Một hệ thống DN tham gia dự án nạo vét DTL gắn liền với nhân vật có tên Ngô Thành Sơn (sinh 10.11.1980, có số CMND 125024807 CA tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 16.4.2014, HKTT tại đường 36, thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, Bắc Ninh).

Theo Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang, ngày 9.3.2017 (ngay khi UBND tỉnh Bắc Ninh có CV kêu cứu Thủ tướng Chính phủ) Cty CP trục vớt LHL đã thay đổi đăng ký kinh doanh (ĐKKD) sang Bắc Giang. Hiện Cty CP trục vớt LHL có trụ sở chính tại thôn Yên Tập, xã Yên Lư, Yên Dũng, Bắc Giang; người đại diện theo pháp luật là ông Hoàng Văn Long (sinh 30.11.1987), chức danh giám đốc, CMND số 12535939 do CA tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 21.1.2014; nơi đăng ký HKTT tại Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh.

Trước đó, Cty CP trục vớt LHL ĐKKD tại Bắc Ninh, người đại diện theo pháp luật của Cty là bà Nông Thị Yến (sinh 2.8.1990, nơi đăng ký HKTT cũng ở Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới). Kiểm tra các cổ đông của Cty CP trục vớt luồng hạ lưu tại Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh, PV Báo Lao Động đã phát hiện ra một cổ đông khác là Ngô Thành Sơn (nhân vật đã nói đến ở trên).

Cũng theo Sở KHĐT Bắc Ninh, ông Hoàng Văn Long còn là người đại diện theo pháp luật của một Cty khác - Cty CP đầu tư Việt và Sơn (Cty Việt và Sơn) có trụ sở chính ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh. Tại Cty Việt và Sơn, ông Ngô Thành Sơn có 1.950.000 cổ phần với giá trị 19,5 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 65%. Ngày 6.3.2017 ông Sơn chuyển nhượng cổ phần, rút ra khỏi Cty này; ông Hoàng Văn Long có 750.000 cổ phần với giá trị 7,5 tỉ đồng.

Trong khi đó, theo Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày 12.4.2016 ông Ngô Thành Sơn lại là đại diện theo pháp luật của Cty CP đầu tư và thương mại Việt Sơn (Cty Việt Sơn, có trụ sở đường 36, thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, Quế Võ, Bắc Ninh). Đến ngày 16.3.2017, Cty Việt Sơn chuyển ĐKKD về Hà Nội. Theo Sở KHĐT Hà Nội, người đại diện theo pháp luật của Cty này đổi thành ông Hoàng Văn Vỹ (sinh 5.10.1992), đăng ký HKTT tại Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới. Cty này hiện có trụ sở tại số 1 tầng 2, nhà T11 KĐT Time City số 458 phố Minh Khai, quận HBT, Hà Nội.

Theo giấy chứng nhận ĐKKD thì tại Cty Việt Sơn, ông Ngô Thành Sơn nắm giữ số cổ phần trị giá 79,2 tỉ đồng, Hoàng Văn Long nắm giữ số cổ phần trị giá 4,95 tỉ đồng. Đến lần chuyển ĐKKD về Hà Nội thì Ngô Thành Sơn đã chuyển nhượng cổ phần tại Cty Việt Sơn. Như vậy có thể khẳng định cả 3 DN: Cty CP trục vớt LHL, Cty Việt và Sơn và Cty Việt Sơn đều có một ông chủ thực sự là Ngô Thành Sơn.

“Ông trùm” nạo vét cát Ngô Thành Sơn là ai?

Theo nguồn tin riêng của PV Báo Lao Động, riêng hệ thống 3 Cty này của Ngô Thành Sơn đã được Cục ĐTNĐ cấp 5 dự án thuộc dự án nạo vét DTL. 5 dự án này có chiều dài hàng trăm kilômét trên sông Cầu, sông Đuống và sông Hồng (thuộc địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Phú Thọ, Lào Cai), với khối lượng cát được phép khai thác lên đến hàng triệu m3 cát.

Vậy ông trùm Ngô Thành Sơn là ai mà được Cục ĐTNĐ “ưu ái” tới 5 dự án nạo vét cát? Theo tìm hiểu, ngày 2.5.2004 Sơn đã bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 4 năm tù về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. PV Báo Lao Động cũng đã liên lạc với ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng và ông Trần Văn Thọ - Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ để tìm hiểu nhưng không vị lãnh đạo nào nghe máy.

Trước đó, ngày 11.11.2016 Cơ quan CSĐT CA Hà Nội cũng đã bắt giữ Giám đốc Cty TNHH thương mại và xây dựng Anh Tùng - một DN đã lợi dụng việc thực hiện dự án nạo vét DTL với Cục ĐTNĐ trên sông Hồng khai thác cát trái phép.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang Vinh
Nếu công an được bật đèn xanh điều tra không bị rào cản, tôi tin công an đủ tài năng tìm ra những kẻ bảo kê cát tặc thực sự. Những kẻ ngông cuồng coi thường cả hệ thống chính quyền cấp tỉnh sẽ phải trả giá, khi chính Thủ tướng và Bộ CA ra lệnh điều tra.
Trả lời - -
Sông Trẹm
Hoan hô nhóm PV báo Lao Động đã có một điều tra rất công phu để lần ra "ông trùm " trong hệ thống các DN nạo vét cát. Vì sao hệ thống DN của "ông trùm " này dễ dàng thâu tóm các dự án nạo vét duy tu luồng đường thủy do Cục Đường thủy nội địa Việt nam quản lý ở nhiều tỉnh ? Có lợi ích nhóm hay không ? Và ai đứng đằng sau những tin nhắn đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh ?Rất mong cơ quan Công an điều tra để làm sáng tỏ !
Trả lời - -
Ng. Dân
Đằng sau những con người thành đạt ấy là bóng dáng của những con ma lợi ích nhóm với một số mánh khóe đúng quy trình.
Trả lời - -
Cao Văn
Bắc Ninh nổi tiếng Với Minh Sâm và giờ là Thành Sơn
Trả lời - -
Hanh Nguyễn
Có chuyện hay để nghe nữa rồi đây.
Trả lời - -
Vũ Đình Toàn
Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền làm sáng tỏ vụ này để nghiêm trị những kẻ tham nhũng và coi thường kỷ cương, phép nước.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long