Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Người dân đề nghị giám định ADN

LĐO Nhiệt Băng
Chia sẻ
Các ngôi mộ bị di dời nhưng người dân không hề hay biết. Ảnh: Phi Thành

Ngày 4.8, liên quan đến vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại núi Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người dân có mồ mả còn xương cốt yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xét nghiệm ADN để phân biệt đâu là thân thân mình.

Đại diện các hộ dân có mồ mả bị di dời nhưng không hay biết, ông Huỳnh Hữu Hùng (thôn Bình Tân, phường Vĩnh Trường) - cho biết, xét nghiệm ADN là vấn đề khó, cần thời gian nên đại diện chủ đầu tư nói cần suy nghĩ, tính toán. "Trong vòng 10 ngày, phía Cty TNHH Thanh Trúc sẽ trả lời về vấn đề này" - ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, nếu chủ đầu tư không chấp nhận yêu cầu giám định ADN thì gia đình các thân nhân sẽ tiếp tục khiếu nại lên các cấp để giải quyết. "Chúng tôi đang tính đến việc sẽ nhờ luật sư hỗ trợ, tư vấn pháp lý đề nghị khởi tố vụ án để đòi quyền lợi vì xâm hại mồ mả phải xử lý hình sự" - ông Hùng nói.

Trước đó, chiều 3.8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo Bộ Công an, Bộ LĐTBXH và UBND tỉnh Khánh Hòa xác minh, làm rõ vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời gây bức xúc dư luận. 

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ, nếu đúng như nội dung các báo phản ánh thì phải có ngay các biện pháp, giải quyết thỏa đáng nhu cầu chính đáng của nhân dân. 

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTBXH, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh làm rõ, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo quy định, giải tỏa kịp thời những bức xúc của người dân, sớm báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ. 

Như Lao Động đã đưa tin, sáng 2.8, hàng trăm người dân kéo đến UBND xã Phước Đồng (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đối thoại nảy lửa với lãnh đạo xã, đại diện chủ đầu tư dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc, Cty Môi trường đô thị Nha Trang... về việc hơn 140 ngôi mộ của họ bị đào trộm ở khu vực núi Hòn Rớ 2.

Số mộ này nằm trong phạm vi dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc đang triển khai với diện tích hơn 9ha.

Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc nghiêm trọng này.

Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Người dân đề nghị giám định ADN ảnh 1
Các ngôi mộ bị di dời nhưng người dân không hề hay biết. Ảnh: Phi Thành
Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Người dân đề nghị giám định ADN ảnh 2
Các ngôi mộ bị di dời nhưng người dân không hề hay biết. Ảnh: Phi Thành

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có