Vụ khu du lịch in bản bản đồ Biển Đông thành China Sea: Ông chủ người Pháp xin lỗi người dân Việt Nam

LĐO ĐĂNG KHOA
Chia sẻ
Villa Louise nằm bên bờ biển xã Phú Thuận, huyện Phú Vang. Ảnh: Đ.K

“Tôi đến Việt Nam, đến Huế đầu tư, xây dựng khu du lịch Villa Louise là để kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, chứ không có động cơ chính trị. Việc bản đồ do khu du lịch in và phát hành ghi Biển Đông thành China Sea là sự cố thật sự đáng tiếc”, ông Michel Scharwitzel khẳng định.

Ngày 5.8, ông Michel Scharwitzel (quốc tịch Pháp, Giám đốc Khu du lịch Villa Louise, đóng tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã trao đổi với báo chí xung quanh sự việc khu du lịch này in và phát hành bản đồ hướng dẫn du khách ghi Biển Đông thành China Sea.

Ông Michel Scharwitzel khẳng định: “Tôi đến Việt Nam, đến Huế đầu tư, xây dựng khu du lịch Villa Louise là để kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, chứ không có động cơ chính trị…Tôi đã có nhiều năm sống và làm việc ở Việt Nam. Tôi yêu đất nước và con người các bạn. Tôi xin được gửi lời xin lỗi chân thành của tôi đến tất cả người dân Việt Nam vì sự cố đáng tiếc này”.

Để giải thích rõ hơn về sự việc, bà Võ Thị Hồng Thúy (nhân viên thân tín của ông Michel Scharwitzel) cho biết, vào năm 2015, Villa Louise đã tiến hành thiết kế, in ấn và phát hành 500 tấm bản đồ hướng dẫn du khách. Các tấm bản đồ này ghi Biển Đông của Việt Nam thành China Sea. “Người trực tiếp làm việc này là nữ trợ lý giám đốc D.T.H (vừa nghỉ việc) và ông Michel Scharwitzel. Ông Michel Scharwitzel không hề biết tiếng Việt, nhưng nữ trợ lý cũng không hề nhắc nhở để xảy ra sự cố như trên. Tôi cam đoan ông Michel Scharwitzel không có động cơ chính trị gì. Nếu có, tôi sẽ là người đầu tiên đi tố cáo với cơ quan chức năng”. - Bà Thúy khẳng định.

Theo bà Thúy, Villa Louise đã thu hồi được gần 300 tờ bản đồ in sai để giao nộp cho cơ quan chức năng. “Việc thu hồi 200 tờ bản đồ còn lại là bất khả thi vì du khách đã mang theo khi rời Villa Louise”, bà Thúy nói và cho biết, khách của khu du lịch này phần lớn là khách Châu Âu và có rất ít khách Trung Quốc.

Như Lao Động đã thông tin, gày 23.7, ông Nguyễn Đôn Long – hướng dẫn viên du lịch của một chi nhánh Cty lữ hành du lịch TPHCM tại Huế - đưa khách đến Villa Louise thì được lễ tân phát cho tấm bản đồ du lịch của Villa Louise có ghi Biển Đông thành “China Sea”. Ông Long đã chụp ảnh tấm bản đồ và chia sẻ lên Facebook của nhóm CLB hướng dẫn viên Huế.

Sau đó, nhà chức trách địa phương đã vào cuộc làm rõ sự việc và khu du lịch cũng đã  tiến hành thu hồi, giao nộp 250 tấm bản đồ in sai để tiến hành tiêu hủy. Hiện, khu du lịch Villa Louise đã sử dụng bản đồ hướng dẫn du khách mới ghi chú Biển Đông là East Sea.

Video: Trao đổi giữa đại diện Villa Louise với báo chí về sự việcVụ khu du lịch in bản bản đồ Biển Đông thành China Sea: Ông chủ người Pháp xin lỗi người dân Việt Nam ảnh 1
Ông Michel Scharwitzel và bà Võ Thị Hồng Thúy tại buổi làm việc với báo chí. Ảnh: Đ.K

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?