Vụ ngộ độc thực phẩm tại Lai Châu: 8 người đã tử vong

LĐO T.L
Chia sẻ
Nạn nhân của vụ ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.

Chiều ngày 16.2, UBND tỉnh Lai Châu đã cập nhật thông tin liên quan đến vụ ngộ độc ở bản Tả Chải - xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ khiến nhiều người chết và nhập viện. Theo đó, tính đến 14h30 phút ngày 16.2, tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm là 49 ca, trong đó có 8 ca tử vong, gồm 7 ca tử vong đã được báo cáo, và 1 ca tử vong trưa ngày 15.02.2017.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, ca tử vong thứ 8 tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ không phải là một trong 4 trường hợp nặng đang cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh mà chết tại nhà.

Trường hợp này có ăn uống tại đám tang ông Phu Vần Lẻng trong các ngày từ 11-13.2, được cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động khi có biểu hiện bệnh phải đến cơ sở y tế để được cứu chữa. Tuy nhiên gia đình chủ quan, khi đi làm nương về thì phát hiện bệnh nhân đã tử vong tại nhà.

Tính đến chiều ngày 16.2, hiện còn 10 ca đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đều đang chạy thận, lọc máu. Các bệnh nhân có biểu hiện mờ mắt, 6 bệnh nhân giãn thị lực do ảnh hưởng methanol trong rượu công nghiệp. Tuy nhiên theo các bác sĩ cho biết nhìn chung thị lực của các trường hợp này đều có dấu hiệu cải thiện sau điều trị.

11 ca đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ; 3 ca đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai; 3 ca đang được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế xã.

Một số ca còn lại có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhưng ở mức độ nhẹ đã được khám sàng lọc tại trạm y tế xã, tình hình sức khoẻ ổn định được cho về gia đình và tiếp tục theo dõi.

Trong số 21 ca đang điều trị tại BV đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế huyện, kết quả xét nghiệm chất methanol trong máu của do Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho thấy có 1 ca âm tính, 1 ca nồng độ thấp (<20 mg/dL), 8 ca có nồng độ methanol trong máu rất cao. Trường cao nhất lên tới 326 mg/dL.

Báo cáo của tỉnh Lai Châu cũng cho biết, tỉnh Lai Châu tiếp tục tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng huy động tối đa nhân lực, vật lực cho công tác cứu, chữa, khắc phục hậu quả vụ việc. Từ ngày 14.02.2017 đến ngày 16.02.2017 đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh trực tiếp xuống địa bàn nắm tình hình, chỉ đạo khắc phục hậu quả để sớm ổn định vụ việc và định hướng dư luận. UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Phong Thổ phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng, các lực lượng chức năng kịp thời hỗ trợ các gia đình có người tử vong và hoàn thành việc chôn cất trong ngày 16.02.2017.

Báo cáo cũng cho biết, hiện huyện Phong Thổ đã tổ chức 4 đoàn công tác cùng với các lực lượng chức năng khác rà soát từng hộ gia đình người dân tại bản Tả Chải và khu vực lân cận để xác minh những người tham gia tại đám tang và tuyên truyền, vận động nhân dân khi có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm thì sớm ra cơ sở y tế để được cứu, chữa kịp thời.

Để hỗ trợ các nạn nhân của vụ ngộ độc, tỉnh Lai Châu đã trích quỹ hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 24 triệu/hộ, đối với người nằm viện 2 triệu/người.

Được biết, trong ngày 16.2, có 5 trường hợp mua rượu tại nơi có bán rượu gây ngộ độc đến khám tại cơ sở y tế, nhưng chưa có thêm ai phải nhập viện.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận