Vụ “Quảng Trị, công khai đốn hạ gỗ trong rừng phòng hộ“: Sai phạm mà chỉ chuyển công tác là không được, phải cho nghỉ việc ngay

LĐO LÂM HƯNG THƠ
Chia sẻ
Xe trâu chở gỗ khai thác trái phép dàn hàng ngang trên con đường Lò Than ở huyện Vĩnh Linh.

"Ví dụ như tôi làm chủ tịch huyện mà khi để xảy ra sai phạm thì chuyển sang làm chủ tịch huyện khác là không được. Phải kỷ luật, xử lý nghiêm những đồng chí kiểm lâm chốt chặn ở các trạm, bởi anh không cho gỗ lậu về thì không thể về được. Chứ không thể chỉ luân chuyển từ trạm này sang trạm khác.Sai phạm thì phải cho nghỉ việc, làm gương để những cán bộ khác noi theo" - ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh nêu ý kiến về việc xử lý sai phạm dẫn đến tình trạng phá rừng phòng hộ mà Báo Lao Động nêu.

Chiều ngày 18.8, tại kỳ họp thứ 2 - HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã có ý kiến về tình trạng phá rừng nghiêm trọng ở huyện Vĩnh Linh mà Báo Lao Động đã nêu, và yêu cầu ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị báo cáo giải trình.

Ông Hưng cho biết, việc xâm phạm rừng tự nhiên trong những tháng gần đây có chiều hướng gia tăng, trong đó tình trạng phá rừng mà Báo Lao Động đã nêu là có. Đến thời điểm này, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị đã điều động ông Bùi Quang Linh - nguyên Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Vinh sang công tác ở địa bàn khác, điều chuyển và thay đổi nhân sự ở các trạm của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải vì để xảy ra tình trạng phá rừng. Đơn vị này cũng đã yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan để dẫn đến tình trạng phá rừng và yêu cầu khởi tố vụ án này.

Sau khi nghe giải trình, ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh nêu ý kiến rằng cần kỷ luật, xử lý nghiêm những đồng chí kiểm lâm chốt chặn ở các trạm, bởi nếu anh không cho gỗ lậu về thì không thể về được. "Chứ không thể chỉ luân chuyển từ trạm này sang trạm khác. Tôi làm chủ tịch huyện mà khi để xảy ra sai phạm thì chuyển sang làm chủ tịch huyện khác là không được. Sai phạm thì phải cho nghỉ việc, làm gương để những cán bộ khác noi theo" - ông Hùng, nói.

Ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị nhận định rằng, so với tình hình thực tế tại tỉnh ta, vụ phá rừng ở huyện Vĩnh Linh là nghiêm trọng. Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cần làm rõ bao nhiêu diện tích rừng bị phá, đã kiểm kê được bao nhiêu để thông tin cho đại biểu tại kỳ họp biết, và giải pháp nào là căn cơ nhất để bảo vệ rừng. Ông Dũng nhấn mạnh rằng, lần đầu tiên việc phá rừng được đưa ra kỳ họp HĐND tỉnh, vì vậy cần rút kinh nghiệm những gì đã xảy ra. Ông Dũng đề nghị ngành nông nghiệp tiếp thu ý kiến, không thể kỷ luật những cá nhân vi phạm, chuyển đi nơi khác để rồi sau đó lên cao hơn, mà phải làm rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm.

Trước đó, Báo Lao Động đã khởi đăng loạt phóng sự điều tra "Quảng Trị, công khai đốn hạ gỗ trong rừng phòng hộ" kèm những clip và hình ảnh phản ánh tình trạng tàn sát rừng tự nhiên ở tỉnh Quảng Trị, cơ quan chức năng tỉnh này đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thông tin báo nêu. Từ những ghi nhận ban đầu, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị xác nhận việc phá rừng tự nhiên thuộc lâm phần của Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải mà Báo Lao Động nêu là chính xác. Ngày 5.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Lao Động nêu và có biện pháp xử lý về tình trạng phá rừng ở huyện Vĩnh Linh


Tình trạng phá rừng nghiêm trọng diễn ra ở huyện Vĩnh Linh.
http://cms.laodong.com.vn/Storage/PressOffice/2016/8/18/405074/BTB-405074-3.mp4


Vụ “Quảng Trị, công khai đốn hạ gỗ trong rừng phòng hộ“: Sai phạm mà chỉ chuyển công tác là không được, phải cho nghỉ việc ngay ảnh 1
Xe trâu chở gỗ khai thác trái phép dàn hàng ngang trên con đường Lò Than ở huyện Vĩnh Linh.
Vụ “Quảng Trị, công khai đốn hạ gỗ trong rừng phòng hộ“: Sai phạm mà chỉ chuyển công tác là không được, phải cho nghỉ việc ngay ảnh 2
Rừng phòng hộ lực vực sông Bến Hải bị phá nhan nhản.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn văn nam
Đây chỉ phản ánh một phần nào đó tình trạng phá rừng ở Vĩnh Linh thôi. Không chỉ là xe trâu mà cả huyện có tới cả trăm xe uran và xe độ tàn phá rừng hơn 20 năm nay nhưng có cơ quan chức năng nào làm việc đâu.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi