Xuất hiện ca nhiễm virus Zika thứ ba trong năm

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Virus Zika gây dị tật đầu nhỏ cho em bé

Ngày 3.8, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận với báo chí: tại Phú Yên đã ghi nhận một trường hợp nhiễm virus Zika. Đây là ca nhiễm virus Zika thứ ba tại Việt Nam trong năm nay.


Theo đó, bệnh nhân tên là D.Đ.T. (27 tuổi ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa).

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Yên, ngày 27.6, bệnh nhân T. xuất hiện sốt kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp. Đến ngày 30.6, bệnh nhân xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân. Ngay sau đó, bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên đã lấy mẫu máu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả cho thấy, bệnh nhân âm tính với sốt xuất huyết.

Đến ngày 7.7, bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện về nhà, từ đó đến ngày 29.7, bệnh nhân không đi ra khỏi địa bàn thôn Tân Hội. Ngày 12.7, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên tiếp tục làm xét nghiệm Mac-ELISA cũng với kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue. Tuy vậy, mẫu huyết thanh của bệnh nhân vẫn được gửi vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm và đến ngày 28.7, Viện Pasteur Nha Trang kết luận mẫu máu của bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Ngay khi nhận được kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã tiến hành giám sát, khoanh vùng tại nhà bệnh nhân và các hộ dân xung quanh nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Đoàn giám sát tại gia đình bệnh nhân và 30 hộ xung quanh tại thôn Tân Hội, tiến hành lấy mẫu máu toàn phần và nước tiểu của bệnh nhân và người nhà để gửi vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Y tế địa phương cũng đã tiến hành tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và phun hóa chất tại 154 hộ dân trong vòng bán kính 250m xung quanh nhà bệnh nhân.

Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế có giường bệnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Zika. 

Ngày 2.8, Sở Y tế Phú Yên tổ chức Đoàn giám sát liên ngành tiếp tục giám sát tại thôn Tân Hội và đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện thêm trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika.

Trước đó, một thai phụ ở TP HCM và một phụ nữ lớn tuổi tại Khánh Hòa được phát hiện nhiễm virus Zika. Thai phụ sau đó đã kết thúc thai kỳ sớm. Virus Zika được cho là nguy hiểm với phụ nữ mang thai vì có thể gây dị tật đầu nhỏ cho em bé.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ