Chương trình Tình nguyện viên quốc tế Pruvolunteer khu vực Châu Á:

Nối dài niềm vui xây trường chống bão

LĐ - 220 Huyền Trần
Chia sẻ
Các tình nguyện viên làm việc như những thợ xây thực thụ.

Lần đầu tiên, 46 tình nguyện viên quốc tế là nhân viên của Prudential từ 10 quốc gia châu Á đã cùng đến Việt Nam để góp sức hoàn thiện công trình xây mới điểm trường tiểu học Thanh Sơn – Trầm Kỳ (xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), theo tiêu chuẩn trường học chống bão. Chuyến đi thiện nguyện ý nghĩa này đã diễn ra từ ngày 3-10.9, là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình tình nguyện Pruvolunteer của Prudence Foundation Châu Á.

Lần đầu biết đào đất, xây tường

Hầu hết những tình nguyện viên - đều là nhân viên văn phòng vốn quen với bàn giấy, máy lạnh. Vì vậy khi đến với xã Sen Thủy, nhiều người tiết lộ đây là lần tiên họ được cầm cuốc xẻng và trải nghiệm một công trường thực sự. Các tình nguyện viên được chia thành bốn nhóm để phụ trách xây dựng 4 hạng mục: bồn hoa, nhà vệ sinh, hàng rào và trụ cổng với sự hướng dẫn kỹ thuật của các thợ xây và phiên dịch của nhân viên Prudential Việt Nam.

Không ngần ngại trước điều kiện thời tiết nắng nóng, các tình nguyện viên đã cùng nhau làm việc hăng say, đầy trách nhiệm như những thợ xây thực thụ: xếp gạch, trát vữa, đào hào, làm trụ sắt để đổ cọc, khuân những tảng đá to làm móng, san phẳng mặt bằng, vận chuyển cát, xi măng và trộn bê tông…

Anh Montini, từ Philippines cho biết đây là lần đầu tiên đến Việt Nam và cũng là lần đầu học cách trộn xi măng, xây tường. Còn anh Jeongyu người Hàn Quốc vừa hăng hái khuân gạch vừa đùa vui: "Bây giờ tôi có thể tự xây nhà cho mình ở được rồi!"

Công trường của niềm vui

Sen Thủy là một trong những xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Vốn phải hứng chịu nhiều cơn bão lớn để lại hậu quả nặng nề, kinh tế địa phương chủ yếu dựa vào việc trồng rừng, làm rẫy nên tỉ lệ hộ nghèo khá cao. Mỗi lần bão đi qua là mọi thứ tan hoang, nhà sập, hoa màu bị cuốn trôi, trâu bò chết. Vì vậy, việc cho con em đến trường cũng là một thách thức lớn cho bà con nơi đây.

Ngôi trường mà các tình nguyện viên đang góp sức xây dựng lúc trước bị xuống cấp nặng nề. Đặc biệt sau cơn bão năm 2013, ngói nhà vỡ, cửa long ra, sàn nhà bong tróc khiến phụ huynh thấp thỏm lo sợ khi con mình đến trường. Vì thế, có được ngôi trường mới khang trang, an toàn và sạch đẹp là mong muốn của cả xã nghèo Sen Thủy.

Những ngày có đội tình nguyện viên đến xây trường, bà con trong xã kéo nhau ra xem nhộn nhịp như hội. Mấy em nhỏ học sinh thì tíu tít như reo: "Sắp có trường mới rồi… trường cũ của con hay bị dột lắm!" Chung niềm vui với người dân Sen Thủy, ông Lê Văn Bắc - phó chủ tịch xã phấn khởi cho biết: "Đây là cơ hội để con em trong xã được đi học đều đặn trong một ngôi trường an toàn, không phải nghỉ học vì mưa bão như trước nữa."

Quả thật, những ngày đó cả công trường ngổn ngang sắt thép, gạch đá lại trở thành công trường của niềm vui, của sự kết nối và tinh thần đồng đội. Mọi người cùng nhau làm việc, sinh hoạt trong môi trường tập thể, cùng vượt qua những khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa để hỗ trợ nhau; tất cả đã tạo nên những kỷ niệm đẹp về tình bạn và tình người không biên giới giữa vùng quê Sen Thủy. Với chị Boonya (Thái Lan), người từng tham gia nhiều chuyến tình nguyện của Prudential, “Đi tình nguyện là… cho đi một nhưng nhận lại mười, chị đã nhận được sự trưởng thành và lòng biết ơn qua những chuyến đi”. Còn chị Hải Dương (Việt Nam), từng tham gia tình nguyện ở Philippines, Malaysia chia sẻ: “Tôi đã học được một câu nói rất hay: Chúng ta không xây nhà, mà là xây mái ấm. Chúng tôi không đơn thuần là xây lên những căn nhà, lớp học, mà quan trọng hơn, chúng tôi muốn góp phần kết nối những con người ở đó, giúp họ có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Hòa mình trong không khí làm việc của các tình nguyện viên và cũng là một trong những “thợ xây” năng nổ nhất trên công trường, ông Marc Fancy - giám đốc Prudence Foundation châu Á tâm niệm: “Những chuyến đi tình nguyện luôn là dịp để chúng tôi trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, khám phá bản thân ở những khía cạnh chưa từng biết. Và chúng tôi đến Sen Thủy – một địa danh không hề có trong bản đồ du lịch để học cách xây nhà, gặp gỡ người dân địa phương và cảm nhận một Việt Nam chân thực nhất. Đó là hành trình của sự thay đổi, cho mảnh đất, người dân nơi này, và cho cả chúng tôi"

Huyền Trần

Nối dài niềm vui xây trường chống bão ảnh 1
Đoàn tình nguyện viên Prudential đến từ hơn 10 quốc gia châu Á.
Prudence Foundation là quỹ từ thiện của Prudential tại Châu Á, được thành lập vào năm 2011 với nhiệm vụ tạo ra  sự đóng góp lâu dài cho xã hội thông qua các sáng kiến bền vững, sự hợp tác chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế. Trong đó, Pruvolunteer là chương trình dành cho nhân viên của Prudential, với các hoạt động hỗ trợ sau thiên tai ở nhiều nước châu Á. Đây là lần đầu tiên Pruvolunteer diễn ra tại Việt Nam với hoạt động xây trường học chống thiên tai tại Quảng Bình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1