129 triệu đồng “bốc hơi” trong tài khoản khi ngân hàng vẫn giữ thẻ

LĐ - 108 lan hương - Bảo Chương
Chia sẻ
Các chuyên gia khuyên các chủ thẻ nên dùng tay che khi bấm mật khẩu khi rút tiền tại các cây ATM. Ảnh: P.V

Một số vụ mất tiền trong tài khoản xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây có điểm chung là thẻ tín dụng vẫn nằm trong ví nạn nhân hoặc ngân hàng đang cầm giữ. Điển hình là anh Nguyễn Minh Dương - chủ thẻ DongA Bank mất lên tới 129 triệu đồng và anh Hoàng Minh Tâm - chủ thẻ Sacombank mất hơn 94 triệu đồng.

Theo ông Trần Quang Hưng - Đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) - một trong các thủ đoạn được các tin tặc sử dụng để ăn cắp thông tin về thẻ khi người dùng thực hiện sử dụng thẻ qua các thiết bị như máy ATM, POS là Skimming. Đây là một loại thiết bị siêu nhỏ cho phép tin tặc chụp hình và thu lại những thao tác khi người dùng thẻ thực hiện.

Thẻ ATM vẫn để trong ví mà tiền “bốc hơi” sạch

Mới đây nhất, vụ việc anh Nguyễn Minh Dương (hộ khẩu thường trú ở Quảng Ngãi), sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á. Số thẻ 9704 0611 7893 xxxx vừa bị mất sạch 129 triệu đồng trong khi thẻ ATM của anh vẫn bị ngân hàng giữ đang gây xôn xao dư luận. Trao đổi với PV Báo Lao Động, anh Nguyễn Minh Dương cho biết, vào ngày 27.2 có sử dụng thẻ của Ngân hàng Đông Á để rút tiền tại ATM của Sacombank trên đường Hà Huy Giáp (TPHCM). Khi chưa thực hiện được thao tác rút tiền thì trụ ATM bị mất điện và giữ luôn thẻ ATM. Sau khi bị cây ATM của Sacombank nuốt thẻ, do bận việc cá nhân nên trong suốt thời gian từ 27.2.2017 đến 26.4.2017, anh Dương không đến Sacombank để nhận lại thẻ. Thêm một điểm đáng chú ý nữa, do chủ quan, anh Dương không báo Ngân hàng Đông Á khóa thẻ đã bị ATM Sacombank nuốt mất.

Đến 25.4, anh Dương đến phòng giao dịch Ngân hàng Đông Á ở đường Nguyễn Duy Trinh (quận 2, TPHCM) để chuyển tiền thì được nhân viên nhà băng thông báo số tiền trong tài khoản của anh không đủ để thực hiện giao dịch. Sau khi tra soát trên bảng sao kê các giao dịch từ 1.4.2017 đến 7.4.2017, tài khoản của anh đã bị rút toàn bộ số tiền 129 triệu đồng. Giải thích cho câu hỏi vì sao tiền trong tài khoản bị rút nhiều như vậy mà anh Dương không hề biết gì trong một thời gian dài. Anh Dương cho biết không sử dụng SMS Banking và Internet Banking nên không biết những biến động trong tài khoản.

Trước đó, sự việc tương tự xảy ra với anh Hoàng Minh Tâm (Hà Nội), khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Sáng 25.4.2017 anh Tâm bất ngờ khi thấy nhiều tin nhắn thông báo giao dịch rút tiền từ tài khoản trong điện thoại, tổng số tiền bị rút là hơn 94 triệu đồng. Các giao dịch rút tiền xảy ra vào khuya 24.4.2017. Đáng nói là anh Tâm đang sinh sống tại Hà Nội và thẻ ATM vẫn để trong ví, tuy nhiên địa điểm rút tiền là ATM ở Công viên Lê Văn Tám, quận 1, TPHCM. Nghi bị kẻ xấu đánh cắp thông tin thẻ để rút trộm tiền của mình, anh Tâm đã đến chi nhánh Sacombank ở Hà Nội phản ánh, yêu cầu khoá tài khoản.

Theo đại diện Sacombank, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của anh Hoàng Minh Tâm, nhà băng đã tiến hành kiểm tra. Nguyên nhân ban đầu được xác định khả năng kẻ gian đã đánh cắp thông tin thẻ của anh Tâm và sau đó làm thẻ giả để rút trộm tiền. “Trong khi chờ Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an vào cuộc điều tra, trong hôm nay, Sacombank sẽ hoàn lại tiền cho khách hàng” - đại diện Sacombank nói và khuyến cáo các chủ thẻ cần cảnh giác, bảo mật thông tin khi sử dụng thẻ.

Skimming - thủ đoạn ăn cắp thông tin thẻ tại cây ATM

Theo ông Trần Quang Hưng - đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) - một trong những thủ đoạn mà bọn tội phạm hay sử dụng là ăn cắp thông tin thẻ bằng thiết bị Skimming. Thiết bị Skimming được các tin tặc sử dụng để ăn cắp thông tin về thẻ khi người dùng thực hiện sử dụng thẻ qua các thiết bị như máy ATM, POS. Skimming là một loại thiết bị siêu nhỏ hoặc được ngụy trang rất tốt cho phép tin tặc chụp hình và thu lại những thao tác khi người dùng thẻ thực hiện. Nguy hiểm hơn cả là các thiết bị Skimming được rao bán rất nhiều trên mạng Internet với giá rất rẻ.

Ông Đào Minh Tuấn - đại diện Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam - cho biết “Đây là phương thức lừa đảo truyền thống vẫn đang được các đối tượng gian lận nghiên cứu triển khai một cách tinh vi. Mặc dù với sự phát triển của công nghệ, các hãng sản xuất ATM, các ngân hàng không ngừng nỗ lực nâng cấp hệ thống, áp dụng các giải pháp Anti-Skimming khác nhau để phòng ngừa ngăn chặn. Tuy nhiên, với nền tảng công nghệ thẻ từ chiếm đại đa số như thẻ nội địa hiện nay, việc đối tượng gian lận đánh cắp thông tin thẻ tại ATM vẫn tiếp tục diễn ra và gây tổn thất cho chủ thẻ các ngân hàng.

Trong thời gian qua, theo báo cáo từ các đơn vị chức năng, đã ghi nhận nhiều nhóm tội phạm đến từ Trung Quốc và một số nước Đông Âu đã thực hiện hành vi lừa đảo này tại một số tỉnh và thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM và TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Trao đổi với PV Báo Lao Động, một chuyên gia an ninh mạng cho rằng thẻ ATM thường chỉ mất tiền trong trường hợp khách hàng không bảo vệ tốt thông tin thẻ. Người đánh cắp tiền trong tài khoản ATM thường rút trộm ở những cây ATM chứ không phải trực tuyến. Cách thức các đối tượng thường sử dụng để lấy cắp tiền trong thẻ ATM là làm thẻ giả. Việc sao chép thẻ hiện nay diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng, kẻ lấy cắp chỉ cần tìm cách biết được mật khẩu là đã có thể lấy cắp tiền. Đối với thẻ ATM trong nước, ngân hàng có thể dễ dàng truy vấn được lịch sử giao dịch, nếu xảy ra trường hợp mất tiền có thể biết được mất trong giao dịch gì, ở cây ATM nào. Nếu mất tiền do lỗi của nhân viên ngân hàng cũng vẫn có thể truy ra được.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: “Đảo của dân ngụ cư” định ngày khởi chiếu ở Việt Nam