Cách phân biệt USD thật - giả

LĐ - 108 Hà Liên
Chia sẻ

Tại hội thảo Giáo dục về tiền tệ Mỹ diễn ra ngày 10.5 tại Hà Nội, ông Michael Lambert - Giám đốc Tiền giấy thuộc Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - đã dạy cách phân biệt đồng USD thật và giả.

Theo ông Michael Lambert, trong năm 2016, Việt Nam là một trong những nước có dòng tiền USD đổ vào gia tăng lớn. Tuy nhiên, ông Lambert cho biết: “Số lượng tiền USD giả ở Việt Nam rất thấp. Đây là một tin tốt nên chúng tôi mong muốn duy trì nó ở mức thấp và thấp hơn nữa”.

Trong chương trình, các chuyên gia còn tổ chức một loạt các hội thảo về đào tạo kỹ thuật tại Hà Nội trong 2 ngày 16 và 17.5. Ngoài ra, ông Michael Lambert còn có buổi làm việc với Bộ Công an để tìm hiểu các vụ việc liên quan đến tiền USD giả. Theo ông Lambert, các vụ tiền giả của Mỹ ở Việt Nam chủ yếu liên quan đến các vụ án buôn ma túy, chủ yếu là các vụ lừa tiền mệnh giá cao.

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam trước thềm Hội nghị tiền tệ ở Malaysia vào tuần tới, ông Lambert cũng bày tỏ mong muốn tạo nền tảng để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gặp gỡ, thiết lập quan hệ với các định chế tài chính và cơ quan quản lý, trong đó có Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tại sự kiện, vị chuyên gia có 33 năm kinh nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chia sẻ, có 3 cách để kiểm tra một đồng USD là quan sát trực quan, cảm nhận bằng tay; nghiêng đồng tiền để kiểm tra hoa văn và kiểm tra trên đèn tia cực tím.

“Đồng USD của Mỹ làm từ chất liệu composite giữa cotton và lanh nên khi sờ bằng tay có thể cảm nhận sự khác biệt. Trên góc phải của tờ tiền mệnh giá từ 10 USD trở lên đều sử dụng mực đổi màu. Do đó, khi nghiêng đồng USD các con số dùng mực đổi màu sẽ chuyển từ màu đồng sang màu xanh. Khi sử dụng đèn tia cực tím để kiểm tra tiền thật hay tiền giả, cần chú ý vào hình mờ và sợi chỉ an toàn. Dưới ánh sáng của đèn tia cực tím, hình mờ và chỉ an toàn sẽ hiện rõ” - ông Lambert cho biết. Giám đốc Tiền giấy thuộc Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang cũng chia sẻ thêm tờ tiền mệnh giá 100 USD có bổ sung thêm hai tính năng bảo mật khác. “Khi nghiêng đồng 100 USD sẽ thấy sự di chuyển của cái chuông in chìm trong lọ mực. Ngoài ra, dây bảo mật 3D màu xanh có các con số 100 in rải rác, khi nghiêng sẽ nhìn thấy rõ” - ông chia sẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt