Nhóm cổ phiếu đầu cơ đang dần bớt nhiệt

LĐ - 32 Thu Trang
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Năm 2017 được đánh giá là một năm khởi sắc của TTCK. Đã có cơ số các nhà đầu tư (NĐT) ôm mộng săn những cổ phiếu (CP) đầu cơ với hy vọng những phiên tăng trần liên tiếp sẽ thu được lợi nhuận cao, họ sẵn sàng ôm vào ngay những CP mới chào sàn hoặc tăng một vài phiên trần. 

Tuy nhiên chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, theo thống kê các chuyên gia trên TTCK có hơn 20 mã CP đầu cơ có nhiều phiên giảm sàn làm mất đi 50-60% giá trị và chỉ trong một thời gian ngắn hiện tượng này đã tác động không nhỏ tới tâm lý của một bộ phận lớn các NĐT.

Bám sàn, bị mê hoặc bởi những con sóng lên xuống của các CP đầu cơ ôm mộng lợi nhuận tăng từ 20-30% chỉ trong vòng vài ngày. Chính vì thế khi những CP này chỉ tăng trần vài phiên liên tiếp cũng đủ kích thích lòng tham đua giá kiếm lời của NĐT. Anh Huy một người chơi tại sàn Vndirect cho biết với kiểu đầu tư lướt sóng này đôi lúc nhận trái ngọt nhưng cũng thua lỗ rất nhiều, nhìn thấy sóng họ không cần cần quan tâm tới các rủi ro DN hay là các yếu tố thị trường mà sẵn sàng lao vào ngay. Tuy nhiên vài tháng nay nhưng CP yêu thích giảm sản liên tục cùng với giá của hàng chục CP khác cũng rơi vào việc mất giá trên 50%, đã khiến anh và các nhà đầu cơ trên sàn CK thua lỗ kẹt hàng ôm 1 đống CP mệnh giá thấp, anh khẳng định từ nay sẽ không mơ màng vào các CP đầu cơ nữa.

Khi bỏ tiền đầu tư các CP đầu cơ rất rủi ro, thấy CP tăng trần, giảm sàn năm, mười phiên NĐT bỏ qua việc kiếm những CP của những DN có mức tăng trưởng ổn định. Đến một lúc nào đó giá CP sẽ phản ánh đúng tiềm năng DN, cái chúng ta nên hướng tới là các CP đang được định giá thấp và có lý do rõ ràng, chúng ta nên có niềm tin vào CP đó dựa trên nền tảng cơ bản của các DN.

Theo các chuyên gia, đã có một lớp NĐT bị “kẹp hàng” với giá ngang cốc trà đá, chỉ từ 1.000 đến 3.000 đồng/CP. Dòng tiền thông minh đã có dấu hiệu rời bỏ CP “đầu cơ”. Hơn lúc nào hết, các NĐT cần cái đầu lạnh, thay vì mê muội trong những cơn sóng sánh của nhóm CP này.

Theo anh Hoàng một NĐT CK lâu năm cho hay đối với các CP được coi là đầu cơ, khả năng chiến thắng tương đối nhỏ và nên dành cho một bộ phận NĐT dày dạn kinh nghiệm. Trên thực tế cho thấy, những CP này thường trả lại toàn bộ sóng tăng và khiến những NĐT đến sau thua lỗ nặng. Nên đứng trên quan điểm một NĐT thận trọng anh đặt việc quản trị rủi ro trên việc kiếm lợi nhuận.

Trong bối cảnh hàng loạt các CP mới trào sàn năm 2017 chắc chắn là sự phân hóa trên sẽ còn diễn ra mạnh hơn nữa trong thời gian tới nhưng đây cũng là cơ hội cho các NĐT sàng lọc và tính lại danh mục của mình một cách hợp lý hơn. NĐT nên thông thái hơn trong việc lựa chọn các mã CP không nên vì ham lợi nhuận mà chỉ dựa vào các chỉ số xanh đỏ của một vài phiên trước mắt, bên cạnh đó nên năm bắt thông tin đầy đủ của các DN để có quyết định đúng đắn lựa chọn cho mình những mã CP an toàn và có tính đầu tư lâu dài.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm sau tai nạn máy bay Casa 212: Lời kể từ người vợ của liệt sỹ duy nhất chưa tìm thấy thi thể