Phó Thống đốc NHNN: “Gần 60% cán bộ ngân hàng Việt Nam là nữ”

LĐ - 52 H.M
Chia sẻ

Gần 60% tổng số cán bộ công tác trong ngành ngân hàng là nữ giới. Tài chính - ngân hàng là một lĩnh vực có tính đặc thù nghề nghiệp có số lao động nữ chiếm tỉ lệ cao. 

Nữ giới nắm giữ các vị trí quản lý, lãnh đạo cũng ngày một tăng cả ở Ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại, mặc dù chủ yếu vẫn đang ở các vị trí quản lý cấp trung. “Với tỉ lệ và vị trí ngày càng đáng kể như vậy của nữ giới trong ngân hàng, có thể nói phụ nữ hiện nay đóng vai trò rất quan trọng trong định hình và vận hành hệ thống ngân hàng”, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Phát biểu tại Hội thảo “Nữ lãnh đạo trong lĩnh vực ngân hàng và công nghệ tài chính” nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết với tính chất là ngành dịch vụ, lực lượng cán bộ nữ đóng góp lớn cho hoạt động của Ngành. Bởi họ có các tính cách thiên phú về sự tỉ mỉ, trau chuốt, tinh tế, đồng thời cũng không kém phần năng động và sáng tạo trong việc xây dựng các chính sách, sản phẩm, mô hình dịch vụ hướng tới đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, của thị trường. Những thiên phú về giới của họ cũng đã góp phần hình thành nên nhiều nữ lãnh đạo làm nên bức tranh rạng rỡ của Ngành trong suốt hành trình phát triển. Tài chính là ngành huyết mạch của nền kinh tế đòi hỏi ứng dụng công nghệ với quy mô rất lớn và tính sáng tạo, đổi mới liên tục. Xu hướng này đang phát triển với tốc độ chóng mặt và khó lường, đòi hỏi nhiều hơn ở các nữ lãnh đạo khả năng nắm bắt, đón đầu các kiến thức và thông tin mới, chủ động ra quyết định chiến lược để tạo ra các hiệu quả kinh doanh cần thiết và chất lượng quản lý tốt.

Nói về đóng góp của nữ giới trong ngành dịch vụ tài chính, bà Hồng cho rằng phụ nữ cũng chính là những người có nhiều kỹ năng, tỉ mỉ và khả năng thương thuyết tốt, cũng lại rất phù hợp với triển khai các dịch vụ tài chính vi mô ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Thực tế, như Ngân hàng Chính sách xã hội hay các tổ chức tài chính vi mô hiện nay, phụ nữ đang tham gia trong vai trò rất tích cực và chủ yếu vào việc cho vay hay huy động từ các hộ gia đình ở nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Thêm vào đó, Phó Thống đốc cho biết: “Phụ nữ là những người giữ “tay hòm chìa khóa” trong gia đình. Do đó, nếu được tiếp cận học hỏi, hiểu và sử dụng nhiều hơn các dịch vụ tài chính thì trước hết sẽ tốt cho bản thân họ trong quản lý tài chính, chi tiêu của chính gia đình mình. Với khả năng thuyết phục, tư vấn thì họ cũng có thể hỗ trợ công tác giáo dục về tài chính toàn diện cho những người thân trong gia đình và cộng đồng xung quanh trong sử dụng các dịch vụ về tài chính. Qua đó, giúp tăng độ bao phủ về tài chính toàn diện nhìn từ phía cầu nhanh hơn”.

“Tôi nghĩ rằng, phụ nữ Việt Nam hiện đại trong thời kỳ mới nếu được sự hỗ trợ tích cực từ phía lãnh đạo các cấp, cùng với những nỗ lực của bản thân sẽ có cơ hội đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội, tạo vị thế cho bản thân”, phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn