Tin khó tin: Điểm 10 cho sự quyết đoán của Thủ tướng

LĐO Đào Tuấn (Tổng hợp)
Điều 292 Bộ luật Hình sự, chiếc barie đối với cộng đồng khởi nghiệp đã được Thủ tướng đề nghị bãi bỏ (VNN).

Cực nóng! Cực quyết đoán! Cực sáng suốt! Cực tiến bộ! Thủ tướng, hẳn hoi là Thủ tướng nhé, trong phiên họp Chính phủ sáng qua đã yêu cầu bỏ điều 292 quy định tội danh "cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông". Nếu 10 điểm là số điểm cao nhất, Thủ tướng xứng đáng được điểm 10+ cho sự quyết đoán trong việc phá bỏ mọi rào cản cản trở đổi mới.

Cái máy fax và đề nghị lịch sử của Thủ tướng

Nói một cách hình ảnh như Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM thì “kể cả kinh doanh một cái máy fax hoặc cái ổ cứng cũng phải xin phép do chúng nằm trong nhóm sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự khi kinh doanh và xuất nhập khẩu. Trên thực tế, đây chỉ là những sản phẩm thông thường dùng để phục vụ cho công việc kinh doanh, sản xuất".

Và trong khi VCCI, các DN, cộng đồng khởi nghiệp vật nài, kêu cứu lạc giọng đề nghị bãi bỏ quy định này thì Bộ Tư pháp vẫn quyết giữ lại điều luật như cái barie này.

Trong phiên họp hôm qua, cực kỳ quyết đoán và dám chịu trách nhiệm, Thủ tướng đã đề nghị bỏ điều luật này. Nguyên nhân - VTV cho biết - là do Bộ luật Hình sự đã bỏ tội cố ý làm trái quy định của nhà nước và tội kinh doanh trái phép để đưa vào các quy định khác nên nếu đưa tội kinh doanh trái phép qua mạng là không phù hợp.

Việc bỏ điều luật này là thẩm quyền của Quốc hội, nhưng rõ ràng, đề nghị của người đứng đầu Chính phủ cho thấy khao khát phá bỏ mọi rào cản cản trở quyền kinh doanh cũng như khởi nghiệp của người dân cũng như doanh nghiệp - trong một sự kiên định mà ông đã thực hiện ngay trong ngày đầu nhậm chức.

Hoan hô Thủ tướng với quyết định phá rào này. Xem tại đây, tại đây, tại đây và tại đây

Có một cái chân tường

Một nguy cơ tụt hậu “rõ hơn bao giờ hết” đã được Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu khẳng định khi ông chủ trì hội thảo lấy ý kiến cho một đề án tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế.

Có nhiều cái “chân tường” sau đó đã được nhắc tới.

Rằng “nông nghiệp đang bị dồn đến chân tường như thời điểm 1986”, rằng nguồn lực đã cạn kiệt.

Bộ máy, nói như nguyên Viện trưởng CIEM Lê Xuân Bá “Các tổ chức đoàn thể nhiều quá.... Nền kinh tế này không chịu nổi, bà con nông dân còng lưng nuôi các ông bà này”.

Cơ chế nhân lực, nhân tài thì - như TS Võ Đai Lược - “dung dưỡng cho chạy chức, chạy quyền... Có mấy trăm thủ khoa mà các cơ quan nhà nước chỉ tuyển có 10%, xong vài ba năm họ bỏ ra làm ngoài hết. Nạn mua quan bán chức chạy biên chế như thế này thì làm sao có nhân tài vào làm trong nhà nước.

Nhưng điều tích cực mà chúng ta có thể cảm nhận được, là đề án có thể mang tính lối thoát, ít nhất bởi nó đã được xây dựng trên khía cạnh trung thực và từ những cái chân tường. Xem tại đây

Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và triết lý “Không làm phiền người khác”

ảnh 1
 Một quán cafe ở Nhật, nơi chắc chắn sẽ trả lại bạn cái ví mà bạn đã rơi năm ngoái (Ảnh gốc VNN).

Hôm nay, mời các bạn hãy lắng nghe câu chuyện “quên cái ô ở công viên” của nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp.

Đại ý trong một lần dạo chơi công viên ở Nhật Bản, Bộ trưởng quên cái ô trên ghế. “Không ai trở lại tìm, vì cứ nghĩ như ở Việt Nam đã quên là mất” - ông viết.

Ngày hôm sau, khi đi qua công viên, ông vẫn thấy cái ô còn nguyên ở ghế đá. Bộ trưởng lấy lại và khoe với lái xe rằng chiếc ô vẫn còn. Và người lái xe nói thế này: Ở Nhật mọi thứ không phải của mình thì không ai lấy!

Bộ trưởng Hợp sau đó trao đổi với một người đồng cấp về khái niệm một người có văn hóa ở VN:

“Một người có văn hóa là một người xuất hiện ở đâu cũng làm cho người khác dễ chịu, mới gặp thì ngại, nói chuyện thì khoái, chia tay mong ngày gặp lại và là một người luôn luôn hưởng thụ bằng lao động chính đáng của mình".

Bộ trưởng xứ Phù Tang sau đó cũng trao đổi lại “Nếu khái quát thành mấy từ như Ngài vừa nói, thì tôi tạm rút gọn nền văn hóa của Nhật Bản là: Không làm phiền người khác". 

Tôi thích những câu chuyện giản dị như của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp. Ngay hôm nay, tôi sẽ kể lại cho đứa trẻ của tôi. Nó giống như những bài học sinh động, thấm thía, giá trị giáo dục hơn vạn lần so với những lời thuyết giảng đạo đức. Xem tại đây

Nghĩa trang trả lại tiền cho sơ sinh

ảnh 2
Trẻ em xã Trường Sơn vừa lọt lòng phải đóng tiền tu sửa nghĩa trang (Zing). 

Một dòng tin màu hồng, từ nghĩa trang xã Trường Sơn, Nông Cống, Thanh Hóa, thưa các bạn.

UBND huyện Nông Cống đã cương quyết yêu cầu lãnh đạo xã Trường Sơn xin lỗi người dân vì những khoản thu sai quy định. Và cùng với lời xin lỗi, là việc phải hoàn trả tiền cho dân.

Tuyệt vời đúng không! Ở chỗ có làm có sai. Nhưng có sai thì phải sửa.

Chứ cái gì là “huy động đóng góp tu sửa nghĩa trang” 150.000/khẩu bổ đầu từ sơ sinh đến sang cát thì dân nào mà chịu nổi.

Cái giá trị phải hướng tới là một cuộc sống phồn vinh cho người sống, đặc biệt là trẻ em, chứ không phải làm đẹp cho những cái nghĩa trang bằng những khoản bổ đầu ngay cả khi chúng còn ti mẹ.

Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nhiều nếu Thanh Hóa, thậm chí là các địa phương chủ động rà soát, chủ động phát hiện chứ không phải “để im xem sao” như hiện nay và chữa cháy khi bị báo chí phát hiện. Xem tại đây

Lỗi tại hiện đại quá

Trong khi đó, những ngàn tỉ ngàn tỉ khó nhọc từ mồ hôi nước mắt người dân đang được sử dụng quá lãng phí.

Chẳng hạn Bệnh viện Đa khoa An Giang trị giá hơn 1.300 tỉ, từng được tự hào là đạt chuẩn quốc tế. Bệnh viên này hiện đại quá thành ra hại điện.

Giám đốc Bệnh viện tính: “Mỗi ngày chỉ riêng tiền điện phải trả lên tới hơn 100 triệu đồng. Mỗi tháng 3 tỉ”. Mỗi năm, trời ơi, 36 tỉ.

Rồi tiền thuê vệ sinh chuyên nghiệp 6 tỉ/năm. Bảo vệ chuyên nghiệp 2 tỉ/năm.

Có thể nhìn thấy ngay trong những con số này là thực tế “thu không đủ chi”, là tình trạng “cực kỳ khó khăn”, và là chuyện bế tắc.

Cũng lạ, thế nào cũng kêu được. Nơi bệnh nhân xếp cá hộp thì đòi xây, chê cũ, bảo lạc hậu. Xây được rồi, hiện đại rồi thì kêu gào... hại điện.

Không lẽ bệnh nhân có lỗi. Không lẽ đóng thuế cũng là tội. Không lẽ cứ phải mơ như người mẫu Bảo Hòa được lên Elysium trong... phim? Xem tại đây

Con số hôm nay: Cái bánh mì không người lái

Cuộc thương lượng tiền đền bù giữa TAND Ninh Thuận với tù nhân thế kỷ Huỳnh Văn Nén đã bất thành. Trong khi ông Nén yêu cầu 5,6 tỉ tiền bồi thường, Tòa chỉ chấp nhận 1,5 tỉ với lý do: Gia đình không cung cấp được chứng cứ (chứng minh chi phí, thiệt hại). Sao tôi thấy nó giống ngoài chợ quá. Và ừ thì luật là luật, nhưng bắt một người tù chứng minh chi phí, thiệt hại, tổn thất... nghe nó như chuyện tiếu lâm vậy. Xem tại đây

ảnh 3
 Hố tử thần trên đường Trường Sa (TNO).

Rộng 40m2, sâu 3m. Đây là diện tích “hố tử thần” trên đường Trường Sa, TPHCM. Và lỗi, là do nhà thầu Trung Quốc thi công. Ông giời, sao má khéo vậy.

Nhưng theo Thanh Niên, dự án sinh ra cái hố tử thần này ì ạch, bê bối suốt bao năm là hậu quả của việc chọn thầu giá rẻ, thấp hơn dự toán đến 20 - 30%. Các cụ nói cấm có sai “Của rẻ là của ôi” mà. Xem tại đây

Mức trợ cấp cho người cao tuổi hiện chỉ 270 ngàn mỗi tháng, tính ra, chỉ 9.000 mỗi ngày, “chưa đủ để mua 1 chiếc bánh mì”. Đây là con số và sự so sánh được đưa ra trong 1 hội nghị do Bộ LĐTBXH tổ chức. Chuẩn, phải là “bánh mì không người lái”. Nghĩ cũng khổ các cụ, 70-80 tuổi thì nhai bánh mì sao nổi. Xem tại đây

>>Nóng 24H: Không chấp nhận mức bồi thường 18 tỷ cho "người tù thế kỷ"

>>Video trải nghiệm đêm đầu tiên áp dụng mô hình không gian phố đi bộ

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Thái Hưng
Giời ơi !!! Người ta đang "bắt tù nhân chứng minh chi phí, thiệt hại ngồi tù" !!!
Trả lời - -
Văn Hiệp
Không riêng gì 292 đó mà theo tôi nên rà soát lại các bộ luật khác theo hướng : luật tác động đến khu vực, đối tượng nào thì trưng cầu ý kiến khu vực đó để nhằm tìm ra nhiều lỗ hổng, sự bất hợp lý hay như một số bạn nói : công an, thuế, thanh tra.....thích ...sờ vào là có lỗi, có tội. Mặt khác nên có chế tài xử lý mạnh tay với những cán bộ nhũng nhiễu, gây khó cho nhân dân, doanh nghiệp....nhất là họ lợi dụng luật càng phải phạt nặng như sa thải vĩnh viễn khỏi ngành.....còn nếu không dăm chục năm nữa vẫn...rút kinh nghiệm sâu sắc mà thôi.
Trả lời - -
Tràn công dân
Điều 292 bỏ là đúng rồi nhưng còn nhiều điều, nhiều điểm, nhiều khái niệm của luật pháp chỉ có ở Việt Nam nên đặt mọi công dân, mọi tc... có thể thành tội phạm bất cứ khi nào công an muốn như xin chào, lều vịt... Đề nghị NN xem xét huỷ bỏ để dân mình được như các nước láng giềng xung quanh.
Trả lời - -
minh phan
chuyện ông Huỳnh văn Nén là ở tỉnh Bình Thuận chứ không phải Ninh Thuận đâu ban biên tập ơi!!!Đúng là "TIN KHÓ TIN"
Trả lời - -
Pham Ha
Lao động viết văn đọc hơi bị khó hiểu, khó theo dõi!
Trả lời - -
ĐÀO ĐẤT
Dồn đến chân tường ! quá đung. Người nông dân chưa đến 1 sào bắc bộ mà xin thưa Thủ tướng rằng: qua nhiều đoàn thể: Tần tầng lowsps như song biển. Tỉnh ( Ban chỉ đạo Nông thôn mới ), các sở Nông nghiêp, công nghiệp.. , các chi cục: thủy sản, trồng trọng chăn nuôi, Thú y; giống cây trồng, giống vật nuôi, kiểm lâm, Chống lục, bào... các trung tâm: thủy sản, khuyến nông, khuyến công, giống, khảo nghiệm, chất lương...huyenj thì phòng NNN. xã cán bộ khuyến nông khuyến lâm...cáp trưởng cấp phó đều vượt quy định . Thử hỏi ái đóng thuế cho các ông ấy có lương...Toàn con ông cháu cha, toàn chạy bằng tiền...ngồi phòng lạnh viết cái công văn còn không xong thử hỏi Kinh tế sao không tụt hậu cơ chứ ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thảm sát chấn động Quảng Ninh: Hành trình 60 giờ phá án và truy bắt nghi phạm