TPHCM: Phố đi bộ Bùi Viện những ngày đầu cấm xe gắn máy

TPHCM: Phố đi bộ Bùi Viện những ngày đầu cấm xe gắn máy

Trong những ngày đầu thí điểm hoạt động, tại Phố đi bộ Bùi Viện (Quận 1, TPHCM) sẽ cấm các loại phương tiện giao thông vào trong tuyến phố này vào ban đêm những ngày cuối tuần. Hàng ngàn bạn trẻ và du khách nước ngoài đã cùng tham gia trải nghiệm những hoạt động đầu tiên trên tuyến phố đi bộ thứ 2 của TPHCM (sau phố đi bộ Nguyễn Huệ).
TPHCM chưa tính cấm xe máy

TPHCM chưa tính cấm xe máy

Ngày 14.7, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường khẳng định, TPHCM chưa cấm xe gắn máy từ năm 2030, chỉ khi nào chứng minh được có đủ phương tiện giao thông công cộng cho người dân đi lại thì TPHCM mới tính đến việc cấm xe máy.
Nỗi trăn trở của người đi xe gắn máy

Nỗi trăn trở của người đi xe gắn máy

Tại một hội thảo về giao thông đô thị TPHCM tổ chức ngày 20.4, một số chuyên gia cho rằng, xe gắn máy chính là thủ phạm gây kẹt xe cho thành phố, do vậy cần phải cấm hẳn và tiến tới loại bỏ phương tiện này ra khỏi hệ thống giao thông đô thị của thành phố. Không lâu sau đó, ngày 27.4, dưới góc độ cơ quan quản lý, Sở GTVT cũng tuyên bố “Chắc chắn phải hạn chế xe cá nhân thời gian sắp tới”. Trong khi đó, nếu cấm xe gắn máy thì đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp là hàng triệu người dân thành phố, nhưng các cơ quan quản lý có hiểu được tâm tư, nỗi trăn trở của người đi xe gắn máy như thế nào? Rồi nếu cấm xe gắn máy thì người dân đi lại bằng gì? Xe buýt thành phố liệu có đủ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân không?....
TPHCM: Nếu cấm xe gắn máy, dân đi lại bằng gì?

TPHCM: Nếu cấm xe gắn máy, dân đi lại bằng gì? 12

Hạn chế dần, rồi tiến tới cấm hẳn và loại bỏ xe gắn máy ra khỏi hệ thống giao thông thì mới giải quyết được nạn kẹt xe của TPHCM. Bởi tổng thiệt hại về mặt kinh tế do xe gắn máy gây ra mỗi năm cho thành phố ước tính khoảng 6 tỉ USD.
Xe máy bùng nổ do sự thất bại trong phát triển giao thông công cộng

Xe máy bùng nổ do sự thất bại trong phát triển giao thông công cộng

Phát biểu tại hội thảo “Kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân trên địa bàn TPHCM - thực trạng và giải pháp” do Hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật TPHCM phối hợp Sở GTVT TPHCM tổ chức ngày 20.4, TS Lương Hoài Nam cho rằng, sự bùng nổ giao thông xe máy của nước ta hiện nay trước hết do thất bại của chính quyền trong việc phát triển giao thông công cộng (GTCC) cho người dân sử dụng.
Đề xuất cấm xe gắn máy để giải quyết kẹt xe tại TPHCM

Đề xuất cấm xe gắn máy để giải quyết kẹt xe tại TPHCM 22

Tại hội thảo “Kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân trên địa bàn TPHCM - thực trạng và giải pháp” do Hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật TPHCM phối hợp Sở GTVT TPHCM tổ chức sáng 20.4 tại TPHCM, vấn đề hạn chế xe gắn máy được các chuyên gia bàn thảo sôi nổi.
Do đâu hầm Thủ Thiêm  hiện đại nhất Đông Nam Á “thất thủ” vì ngập?

Do đâu hầm Thủ Thiêm hiện đại nhất Đông Nam Á “thất thủ” vì ngập? 8

Lần đầu tiên sau 5 năm đưa vào khai thác, hầm dìm vượt sông Sài Gòn (hay còn gọi hầm Thủ Thiêm) bị “thất thủ” do cơn mưa chiều tối 26.9.2016 khiến nước tràn vào gây ngập trong hầm, buộc phải cấm xe gắn máy lưu gần 1 giờ đồng hồ. Vì sao, một hầm dìm vượt sông được xem là hiện đại nhất Đông Nam Á lại bị “thất thủ”, ngày 27.9.2016, PV Lao Động có cuộc trao đổi với ông Trần Chí Trung – GĐ Trung quản lý đường hầm sông Sài Gòn, xung quanh vấn đề này. Ông Trần Chí Trung cho biết: