“Những bản tình ca”- những bài ca bay qua năm tháng

“Những bản tình ca”- những bài ca bay qua năm tháng

Nhân dịp 30.4, nhạc sĩ (NS) Lâm Thanh Bình (An Phú – An Giang) sẽ trình làng CD “Những bản tình ca” (NBTC). Đây là CD đầu tay của người được mệnh danh là NS của làng Chăm An Giang gồm 12 ca khúc với chất liệu âm nhạc rất phong phú, đa dạng: Có ca khúc mang chất liệu dân ca Nam bộ, dân ca đất nước Triệu Voi...., nhưng vượt lên trên hết, nổi bật hơn hết và tạo ra sự khác biệt so với các CD khác chính là những sáng tác trên nền chất liệu dân ca dân tộc Chăm.
Lối nào mở ra “Tuyến đường ghi danh”?  ​

Lối nào mở ra “Tuyến đường ghi danh”? ​ 6

Du khách nước ngoài đến Hà Nội, họ muốn tìm hiểu khám phá nét riêng độc đáo của Hà Nội nói riêng, phong cách Á Đông nói chung, chắc chắn họ không hứng thú gì những “bản sao” công trình văn hóa phương Tây ở Việt Nam...
“Tuyến đường ghi danh”: Không chấp nhận thương mại hóa không gian chung

“Tuyến đường ghi danh”: Không chấp nhận thương mại hóa không gian chung

Lại thêm một thông tin từ Hà Nội khiến dư luận xôn xao. Ấy là ý tưởng xây dựng “tuyến đường ghi danh” nằm sát cạnh Hồ Gươm, kéo dài từ tháp Hòa Phong tới nghi môn đền Bà Kiệu. Tuyến đường đi bộ này sẽ khắc tên những nghệ sĩ, danh nhân, nhà khoa học, nhà nghiên cứu… có đóng góp lớn cho sự phát triển của Hà Nội.
UT53: Con còn sống được bao lâu nữa mẹ ơi

UT53: Con còn sống được bao lâu nữa mẹ ơi

Khi phát hiện ra một số cục hạch, nổi khắp cổ của con trai với nhiều biểu hiện không bình thường, chị Lô Thị Năm (SN 1980) và anh Lữ Văn Nguyễn (SN 1986) là người dân tộc Thái, trú bản Tằm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An đã lặn lội ôm con xuống TP. Vinh để khám bệnh. Khi đến bệnh viện (BV), các bác sĩ (BS) cho biết đứa con trai đầu lòng của anh chị là Lữ Tuấn Kiệt (SN 2004) hiện đang học lớp 7 bị mắc căn bệnh ung thư máu thể ác tính, 2 vợ chồng chị Năm sụp đổ hoàn toàn.
Trương Thái Thùy Dương đoạt giải “Best National Custome” tại cuộc thi Miss Heritage Global 2017

Trương Thái Thùy Dương đoạt giải “Best National Custome” tại cuộc thi Miss Heritage Global 2017

Cuộc thi Miss Heritage Global 2017 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về người đẹp đến từ nước Pháp - Theodora Marais. Đại diện Việt Nam đến với cuộc thi năm nay là Á khôi 2 của cuộc thi Hoa khôi Miền Trung 2016 – Trương Thái Thùy Dương. Cô đã có tên trong Top 10 rồi Top 8 và đoạt được giải Best National Custome (Trang phục dân tộc đẹp nhất) bằng phần trình diễn đặc sắc qua bộ trang phục áo dài của NTK Tuấn Hải với chủ đề “Trống đồng Thăng Long”.
Sinh viên người dân tộc Tày có được miễn giảm học phí

Sinh viên người dân tộc Tày có được miễn giảm học phí

Dân tộc Tày không thuộc danh mục dân tộc thiểu số rất ít người, do đó bạn cần xác định xem xã bạn hoặc địa bàn của bạn có thuộc vùng có điều kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không để được giảm 70% học phí.
Tiết lộ đằng sau những trận chọi trâu nảy lửa trên đất Hải Lựu

Tiết lộ đằng sau những trận chọi trâu nảy lửa trên đất Hải Lựu

Chọi trâu Hải Lựu là một trong những lễ hội lớn đầu năm thu hút rất đông du khách thập phương tham dự, lễ hội này gắn liền với những câu chuyện của lịch sử, truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc. Nhân dịp này, báo Lao Động có cuộc trò chuyện với ông Đỗ Mạnh Hà - Huyện Ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa huyện Sông Lô để hiểu hơn về ý nghĩa và giá trị to lớn của lễ hội.
Người Cơ Tu giã từ “săn máu”

Người Cơ Tu giã từ “săn máu”

Bỏ đâm trâu - một nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội tâm linh, vốn có hàng ngàn đời của đồng bào các dân tộc thiểu số không phải câu chuyện dễ dàng, nhưng tộc người Cơ Tu ở Quảng Nam đã vừa thực hiện thành công từ mùa xuân này. Tết Đinh Dậu 2017, 100% làng đồng bào Cơ Tu, huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã bỏ hẳn nghi thức đâm trâu được cho rằng dã man, rùng rợn, ngược đãi động vật... mà làng nước nơi đây vẫn tràn đầy niềm vui.
Ứng viên tổng thống Pháp muốn “Frexit“

Ứng viên tổng thống Pháp muốn “Frexit“

Sputnik đưa tin, nhà lãnh đạo của đảng Mặt trận Dân tộc Marine Le Pen nói rằng, nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp, bà sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý rút ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU) và nếu người Pháp không ủng hộ ý tưởng "Frexit" thì bà sẽ rời bỏ chức vụ tổng thống.
Người Cơ Tu giã từ  “săn máu“

Người Cơ Tu giã từ “săn máu“

Bỏ đâm trâu - một nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội tâm linh, vốn có hàng ngàn đời của đồng bào các dân tộc thiểu số không phải câu chuyện dễ dàng, nhưng tộc người Cơ Tu ở Quảng Nam đã vừa thực hiện thành công từ mùa xuân này. Tết Đinh dậu 2017, 100% làng đồng bào Cơ Tu, huyện Tây Giang, Quảng Nam đã bỏ hẳn nghi thức đâm trâu được cho rằng dã man, rùng rợn, ngược đãi động vật... mà làng nước nơi đây vẫn tràn đầy niềm vui.
Chiếc khay thiêng trong lễ hội Ka Pao Neo của người Seđang H’đang

Chiếc khay thiêng trong lễ hội Ka Pao Neo của người Seđang H’đang

H’đang là nhóm thuộc dân tộc Seđang cư trú chủ yếu ở huyện Đăk Tô và 2 bên bờ sông Pơsi giữa Đăk Hà và Đăk Tô. Lễ Ka Pao Neo (Ăn Lúa Mới) là lẽ hội đặc trưng của vùng và tộc người này bởi tính hoành tráng, cố kết cộng đồng và tính nguyên bản của nó, đặc biệt là tại các cộng đồng cư trú bên bờ tây của sông Psi.
Thể thao: Đẩy mạnh sự nghiệp thể thao quần chúng

Thể thao: Đẩy mạnh sự nghiệp thể thao quần chúng

Vào tháng 4.2015, người nông dân Phạm Sinh Huyền ở Quảng Bình đã phát hiện ra một đàn đá cổ xưa trong khi đào ao cá cho gia đình. Tổng cộng, ông Huyền đào thấy được 20 thanh đá có hình dạng khác nhau nằm sâu trong lòng đất, và khi gõ vào các thanh đá đó thì mỗi thanh đá đều phát ra những âm thanh rất lạ, có độ âm sắc trầm bổng khác nhau. Do đó, ông Huyền đã thông báo lên bảo tàng tỉnh và cơ quan chức năng này đã cử lực lượng chuyên trách xuống và xác minh rằng, đây chính là một bộ đàn đá cổ xưa của dân tộc Việt Nam.
Cây Nêu trên đỉnh Răng Cưa

Cây Nêu trên đỉnh Răng Cưa

Một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Cor sinh sống trên đỉnh Răng Cưa (thôn 2A, xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) được đồng bào gìn giữ đến nay là nghi thức dựng cây Nêu trong các ngày trọng đại. Với đồng bào Cor, cây Nêu không chỉ tượng trưng cho tình đoàn kết mà nó còn là nhịp cầu gắn kết giữa thế hệ đi trước với các lớp trẻ sau này.
Có một cái tết trong lòng dân

Có một cái tết trong lòng dân

Sau hơn 4 tháng tổ chức, các hoạt động trong khuôn khổ “Tết Quân - dân” năm 2017 tại xã Tân Khánh Hòa (huyện Giang Thành, Kiên Giang) đã gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân vùng giáp biên.