Giả cổ cái đã cổ

Giả cổ cái đã cổ

Dư luận lại được một phen bàn tán dịp cuối năm với các di tích lịch sử trăm năm tuổi được “trùng tu”. Văn Miếu - Quốc Tử Giám, với một lớp vôi xám được nhìn như mới hoàn toàn với “niên đại 1 ngày tuổi”. Còn Bia tưởng niệm chiến sĩ trận vong ở Huế thì được trùng tu bằng cách “cạo sạch” những hoa văn cũ, đắp mới hoàn toàn bằng ximăng.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám “khoác màu áo mới“: “Để di tích xuống cấp là có lỗi với thế hệ sau này”

Văn Miếu - Quốc Tử Giám “khoác màu áo mới“: “Để di tích xuống cấp là có lỗi với thế hệ sau này” 3

Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đang khoác lên mình “màu áo mới” khi được quét vôi, sơn sửa lại hệ thống tường bao đã rêu phong cũ mốc khiến dư luận băn khoăn sẽ làm mất đi vẻ cổ kính, nghiêm trang. PV Báo Lao Động đã tìm hiểu vấn đề này qua ý kiến của đơn vị quản lý và các chuyên gia văn hóa về bảo tồn di tích lịch sử.
Ban Quản lý Văn Miếu nói gì về việc di tích “khoác màu áo mới”?

Ban Quản lý Văn Miếu nói gì về việc di tích “khoác màu áo mới”?

Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) khẳng định, việc khu di tích đặc biệt này vừa được quét lại lớp vôi màu sữa là hoạt động nghiệp vụ thường xuyên, định kỳ nhằm bảo tồn khu di tích và không có gì bất thường.
Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt: Nhân chuyện “Lễ dâng hương”

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt: Nhân chuyện “Lễ dâng hương”

Tuần vừa qua, dư luận báo chí và cư dân mạng “dậy sóng” về một sự cố ngôn từ. Bắt đầu từ một tấm ảnh chụp bức phông treo tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Nội dung trang trí trên phông (lần lượt theo 5 dòng) như sau: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội/ Lễ dâng hương/ Cho học sinh giỏi thủ đô tham dự kỳ thi/ học sinh giỏi quốc gia năm học 2016 - 2017/ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngày 30.12.2016.
Dạy chữ, dạy nghề tốt rồi, nhưng cần phải dạy làm người tốt hơn

Dạy chữ, dạy nghề tốt rồi, nhưng cần phải dạy làm người tốt hơn

Ngày 18.11, tại Hà Nội, Bộ GDĐT phối hợp với CĐ Giáo dục VN tổ chức biểu dương 155 cán bộ, nhà giáo (CBNG) tiêu biểu toàn quốc năm 2016 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Vào đầu buổi sáng, các CBNG đã được vào Phủ Chủ tịch diện kiến Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Tại đây, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trò chuyện thân mật với các CBNG tiêu biểu và mong muốn các CBNG tiêu biểu đã dạy chữ, dạy nghề tốt rồi, nhưng cần dạy làm người tốt hơn.
Lễ hội mặt nạ chào Trung thu: Khơi dậy lòng yêu đất nước

Lễ hội mặt nạ chào Trung thu: Khơi dậy lòng yêu đất nước

Khơi nguồn sáng tạo, nhớ về cội nguồn của dân tộc, khơi dậy tình yêu đất nước, gắn kết truyền thống tốt đẹp xa xưa nước qua những hoạt động thực tế, ngày 4.9, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) Lễ hội mặt nạ chào Trung thu 2016 đã được diễn ra.
Các em nhỏ nô nức dự Hội sách Thiếu nhi

Các em nhỏ nô nức dự Hội sách Thiếu nhi

Hội sách Thiếu nhi 2016 khai mạc sáng 1.6 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong thời tiết nắng nóng, oi bức nhưng đông đảo phụ huynh, các em học sinh đã nhiệt tình đến tham dự.
Tuyên dương 133 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử

Tuyên dương 133 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử

Sáng nay (22.4), tại Văn miếu Quốc Tử Giám, Quỹ phát triển Sử học Việt Nam (Hội Khoa học lịch sử Việt Nam) đã tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho những học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba kì thi Học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.
Hoa là hoa và hoa không là hoa…

Hoa là hoa và hoa không là hoa…

Xem “Áo dài của chúng ta” - lễ hội áo dài 2016 diễn ra tối 4.3 tại Bái Đường (Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên Đài PTTH Hà Nội), có những khán giả cảm động. 80 người mẫu từ Hà Nội, TPHCM giới thiệu gần 100 mẫu áo dài của 19 nhà thiết kế (NTK) theo chủ đề hoa.
“Không thiếu cách cứu bệnh nhân tâm thần,  chỉ sợ thiếu sự tử tế...”

“Không thiếu cách cứu bệnh nhân tâm thần, chỉ sợ thiếu sự tử tế...”

Năm 1995, BS. Tô Thanh Phương sang Pháp tu nghiệp về chuyên ngành trầm cảm. Năm 2002 ông trở lại Pháp làm nghiên cứu sinh. Đầu năm 2005, ông bảo vệ Luận án Tiến sĩ về chuyên ngành trầm cảm nặng với đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng rối loạn trầm cảm nặng và điều trị bằng Amitriptyline phối hợp với thuốc chống loạn thần”. BS. Tô Thanh Phương là TS. đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực điều trị trầm cảm. Năm 2014, ông là một trong 42 Trí thức nhận Bảng vàng vinh danh “Trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Thủ đô” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).
Ngày thơ Việt Nam 2016: Lần đầu tiên có sân thơ thiếu nhi

Ngày thơ Việt Nam 2016: Lần đầu tiên có sân thơ thiếu nhi

Sáng 22.2, tức rằm tháng giêng năm Bính Thân, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14 khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) với chủ đề “Đất nước - Cánh buồm xuân” đã thu hút hàng nghìn người tham dự. Điểm nhấn và thay đổi lớn nhất sau 14 lần tổ chức Ngày thơ Việt Nam là lần đầu tiên sân thơ thiếu nhi đường hoàng đứng chung với sân thơ trẻ tại sân Thái Học - Văn Miếu.
Người dân Hà Nội tấp nập lễ Văn Miếu đầu năm

Người dân Hà Nội tấp nập lễ Văn Miếu đầu năm

Sáng 10.2 (mùng 3 Tết), do thời tiết Hà Nội đã ấm dần lên, người dân Hà Nội đã ra xuống phố du Xuân và đổ về các khu di tích văn hóa, tâm linh đông đúc. Theo ghi nhận của PV Lao Động tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nhiều người dân Hà Nội và du khách quốc tế đã đến tham quan và lễ đầu năm tại đây.
Người Hà thành chen chân, đội nắng mua chữ đầu năm

Người Hà thành chen chân, đội nắng mua chữ đầu năm

Sáng mồng 2 tết (tức 9-2-2016) mọi người đổ xô về phố ông Đồ tại hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) để mua chữ với hy vong năm mới có được một chữ treo trong nhà lấy may mắn và an khang trong gia đình. Nhiều gia đinh dẫn con, cháu tới đây để được biết và hiểu thêm về thư pháp Việt Nam. Tục xin chữ, mua chữ đầu năm là nét đẹp có từ rất lâu, mang được một chữ ưng ý về nhà là thể hiện sự coi trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và mong muốn tài lộc, may mắn đầy nhà trong năm mới.
Tưng bừng Hội chữ xuân Bính Thân 2016

Tưng bừng Hội chữ xuân Bính Thân 2016

Hội Chữ xuân Bính Thân 2016 chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” đã tưng bừng khai mạc tại khuôn viên hồ Văn thuộc Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Với hai hoạt động chính là triển lãm thư pháp và viết thư pháp, Hội Chữ xuân Bính Thân đã thu hút đông đảo những người yêu nghệ thuật thư pháp tới tham dự, thưởng lãm.